Thứ Tư , 21:49, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Facebook gỡ bỏ những trang mạng giả mạo

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu độc trên kênh YouTube... Sắp tới, Bộ sẽ phối hợp với Facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo.

Trương Minh Tuấn khẳng định trong phiên trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 9, UBTVQH diễn ra chiều ngày 18/4.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Thời gian qua, bộ TT&TT đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu độc trên kênh Youtube".

Các ĐBQH tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn các vấn đề như: Giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc từ các trang mạng mạo danh lãnh đạo, phòng chống tin nhắn rác; quản lý chương trình truyền hình giải trí liên kết; giải pháp ngăn ngừa thông tin xấu độc, định hướng thông tin trên internet; phát huy vai trò của báo chí trong phòng chống tham nhũng, ngăn chặn phóng viên sai phạm...

Về vấn đề ngăn chặn thông tin xấu độc, nói xấu bất hợp pháp, kích động thù hằn trên mạng internet, Bộ trưởng cho rằng, thế giới đang dịch chuyển theo sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội... Tiến trình này đặt ra không ít thách thức đối với cơ quan quản lý thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhiều nước coi mạng xã hội như một kênh thông tin. Các mạng xã hội nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam như Facebook, Yahoo, YouTube… Số lượng người Việt Nam dùng mạng xã hội thuộc hàng cao thế giới. Mạng xã hội như con đường, trên đường đi có người tốt người xấu, người xấu dùng mạng xã hội làm điều ác. Thông tin trên mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt, khắp công sở, đường phố, mọi ngõ ngách đời sống xã hội, tin xấu sẽ gây hậu quả khôn lường cho xã hội.

Thế giới cũng rất đau đầu về vấn đề này, và Việt Nam không ngoại lệ, phải đối mặt với những mặt trái của mạng xã hội.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, nội dung thông tin trên mạng hiện nay được cung cấp bởi hai nguồn: Thứ nhất là từ các cơ quan báo chí chính thống (gồm báo chí in, báo chí điện tử và phát thanh, truyền hình); thứ 2 là từ truyền thông xã hội (các trang thông tin điện tử và mạng xã hội, do tổ chức, cá nhân không phải là cơ quan báo chí) đăng tải. Với hai nguồn cung cấp như trên, tác động của từng nguồn đối với xã hội cũng khác nhau.

Các trang mạng xã hội trong nước phần lớn tuân thủ pháp luật, chỉ có một phần sai phạm là truyền bá nội dung trái thuần phong mỹ tục... Việt Nam là 1 trong 10 nước có số người sử dụng Facebook lớn nhất thế giới nhưng những thông tin bôi xấu Đảng, Nhà nước... chủ yếu xuất phát từ các trang mạng xã hội nước ngoài. Những trang mạng xã hội nước ngoài này khó kiểm soát, hiện nay chúng ta đã bắt đầu kiểm soát, bước đầu có quy định pháp luật về vấn đề này.

Về giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc, tin giả, tin xấu trên mạng xã hội, Bộ trưởng nhấn mạnh giải pháp hoàn thiện thể chế (đã ban hành Thông tư 38), đồng thời đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống; trong sạch hóa đội ngũ người làm báo; minh bạch thông tin... để 'lấy cái đẹp, dẹp cái xấu'; xử phạt nghiêm minh các trường hợp sai phạm (xác định được nhân thân); đối với các trường hợp không xác định được nhân thân thì yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới gỡ bỏ những thông tin vi phạm.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, Bộ TT&TT đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu độc trên kênh Youtube. Sắp tới, Bộ sẽ phối hợp với Facebook gỡ bỏ những trang giả mạo; bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng, Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ vấn đề này.

PV/NĐT

 

Tin Liên quan

Tags : facebook Trương Minh Tuấn youtube Bộ TT&TT trang mạng giả mạo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất