Thứ Sáu , 17:34, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bộ trưởng Bộ Công thương: Khaisilk vi phạm cả pháp luật và đạo đức

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, hành vi gian lận của doanh nghiệp Khaisilk có những dấu hiệu cho thấy sự vi phạm cả luật pháp cũng như nền tảng đạo đức doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc Khaisilk gắn mác "Made in Vietnam" mua từ hàng Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận,  sáng 27/10, trao đổi bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho DN phát triển thị trường, sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí xung quanh việc doanh nghiệp Khaisilk bán hàng "made in China". Ảnh: Vietnamnet.

Tuy nhiên, các hoạt động đó phải tuân thủ pháp luật, bảo vệ lợi ích, quyền lợi người tiêu dùng. Đó là nguyên tắc cơ bản mà các DN đều phải thực hiện, đồng thời phải dựa trên nền tảng đạo đức, văn hóa, nhất là văn hóa DN, tôn trọng lợi ích người tiêu dùng, trung thực trong kinh doanh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: "Hoạt động về kinh tế, thương mại của doanh nghiệp Khaisilk có những dấu hiệu vi phạm cả luật pháp cũng như là nền tảng đạo đức doanh nghiệp. Ở đây thể hiện sự không tôn trọng lợi ích người tiêu dùng, thiếu trung thực trong kinh doanh, sản xuất. Điều này đã làm tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người tiêu dùng, tổn hại trực tiếp đến giá trị thương hiệu Việt. Nhưng quan trọng hơn nó làm tổn thương đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc của người Việt”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, hiện Cục Quản lý thị trường, Quản lý cạnh tranh và của Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ đối với các hoạt động vi phạm của Khaisilk.

Nói về vai trò của cơ quan quản lý trong việc gian lận của Khaisilk xảy ra nhiều năm nhưng giờ mới phát hiện, Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng, đây là vấn đề hệ thống chứ không riêng cơ quan nào. Trong khi người tiêu dùng còn có xu hướng nương nhẹ các vi phạm.

Tư lệnh ngành Công thương cũng cho biết, qua vụ việc này sẽ xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Bộ Công thương trong hiểu biết, nhận thức và vai trò tham mưu chính sách.

Trước đó vào ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin phản ảnh của khách hàng về sản phẩm khăn lụa mang thương hiệu Khaisilk bán khăn vừa có mác "made in Vietnam", vừa có mác "made in China".

Đội 14 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội và lực lượng chức năng đã đi kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí đã đăng tại cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai.

Bên trong cửa hàng Khaisilk ở Hàng Gai, Hà Nội mà cơ quan tiến hành kiểm tra. 

Tại buổi kiểm tra cửa hàng Khaisilk, ông Hoàng Khải - chủ thương hiệu này - không có mặt tại đây. Ông Trần Hùng - Cục phó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) - nhận định sự việc khăn lụa Khaisilk dán mác Trung Quốc là sự kiện rúng động bởi Khaisilk là một thương hiệu lớn, có uy tín rất nhiều năm nay.

Ông Hùng cho biết lực lượng chức năng đã lập biên bản, thu giữ 52 mẫu sản phẩm gồm: khăn, quần áo, caravat... để kiểm tra dấu hiệu vi phạm, giả nguồn gốc xuất xứ.

Sau khi vụ việc khăn lụa Khaisilk bán hàng "Made in China", ông Hoàng Khải - chủ của Tập đoàn Khải Silk đã thừa nhận về hàng "made in China" và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng. Đồng thời, sẵn sàng bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, những ai bị thiệt hại thì Khaisilk sẽ bồi hoàn (đổi trả hàng).

Thanh Mai (Theo Vietnamnet, Tuổi Trẻ)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : hàng giả vi phạm bộ trưởng bộ Công thương Made in China Khaisilk

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất