Thứ Tư , 10:10, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bộ GTVT đang thanh tra khai thác cát tuyến sông Cầu

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hiện đã lập đoàn thanh tra làm rõ vấn đề khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm tuyến sông Cầu (dự án do cục Đường thủy nội địa Việt Nam cấp phép)...

Trao đổi với PV, ông Trần Đức Hải Phó Cục Trưởng cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết: “Liên quan đến việc cấp phép cho dự án khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu, hiện Thanh tra Bộ GTVT đang lập đoàn thanh tra, đến nay chưa có kết quả. Còn phía cục Đường thủy nội địa chỉ cung cấp hồ sơ tài liệu cho đoàn thanh tra để phục vụ cho việc thanh tra”.

Nhiều tàu cát lợi dụng để khai thác cát trái phép

Trước đó, dự luận đang "dậy sóng" với việc trong quá trình triển khai đã xảy ra tình trạng lợi dụng việc thực hiện dự án để khai thác cát trái phép, gây bức xúc cho nhân dân. Không những thế, với tình trạng cát tặng lộng hành ở khu vực này tỉnh Bắc Ninh gửi công văn cầu cứu đến Bộ GTVT, ngay sau đó Bộ này đã yêu cầu dừng dự án.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra việc "các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa" cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, liên quan đến việc tỉnh này muốn dừng dự án trên.

Được biết, dự án này trước đó đã được cục Đường thủy nội địa Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn cho Công ty CP Trục vớt luồng Hạ Lưu thi công đến hết tháng 12/2017, với khối lượng nạo vét khoảng 70.0000 m3 tại 5 đoạn cạn trên sông Cầu.

Ngay sau khi được cấp phép, công ty này đã huy động mỗi ngày trung bình gần 40 lượt tàu nạo hút cát suốt đêm, gây bức xúc cho nhân dân 4 xã thuộc huyện Quế Võ - địa bàn giáp ranh với Dự án.

Sau đó, ngày 17/3, chi cục Đường thuỷ nội địa phía Bắc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác với đội trưởng, đội phó và một thanh tra viên thuộc đội Thanh tra an toàn số 2 vì để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép ở Bắc Ninh.

X.L/NĐT 

Tin Liên quan

Tags : Bắc Ninh cát tặc khai thác cát Bộ GTVT sông cầu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất