Thứ Năm , 09:33, Ngày 24/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bộ Công Thương dừng dự thảo quy định giờ đóng, mở cửa siêu thị

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 27/6, Văn phòng Bộ Công Thương đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về việc xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Theo đó, căn cứ sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Vụ Thị trường trong nước phối hợp với Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định này.

Bộ Công Thương dừng dự thảo quy định giờ đóng, mở cửa siêu thị (ảnh minh hoạ).

Trước đó, vào đầu tháng 6/2018, Bộ Công Thương đã công bố dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối (các cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm…dựa trên chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 12070/VPCP ngày 11/11/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Tại Công văn này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương rà soát, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 02 năm 2003 và Nghị định số 114 năm 2009 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ, trên cơ sở đó đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung trình Chính phủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau đó, Bộ Công Thương đã gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan về đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối. Đây là bước đầu tiên để lấy ý kiến trước khi Bộ Công Thương hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ xem xét, thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Dự thảo này đưa ra nhiều quy định bị các nhà bán lẻ, hiệp hội đánh giá là rất "lạ đời", vẽ ra nhiều giấy phép con cản trở người kinh doanh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho rằng, dự thảo có nhiều điểm bất hợp lý, như: quy định giờ đóng cửa của siêu thị;

Quy định siêu thị phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua internet, qua bưu điện, điện thoại; Quy định về diện tích siêu thị... và nhiều nội dung khác không phù hợp.

Hiệp hội bán lẻ Việt Nam cũng đưa ra nhiều điểm chưa phù hợp của dự thảo. VCCI và Hiệp hội bán lẻ Việt Nam cho rằng, những quy định này dễ phát sinh "giấy phép con".

Liên quan đến băn khoăn của VCCI và Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hội - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, mục tiêu Bộ Công Thương đưa ra khi xây dựng dự thảo nghị định này là khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành, nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng và trung tâm đấu giá hàng hóa cũng như các hoạt động kinh doanh bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại, mua bán sáp nhập có liên quan. Bộ Công Thương khẳng định không phát sinh giấy phép con, không gây khó khăn cho hoạt động của DN. Tuy nhiên, thời gian qua dự thảo nghị định này còn gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo dừng xây dựng dự thảo nghị định này.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và Quản lý trung ương (CIEM) đánh giá, dự thảo Nghị định này đã can thiệp quá mức vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm phức tạp thêm tình hình và giảm hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, ngăn cản thị trường.

Đặt trong bối cảnh Bộ Công Thương vừa tuyên bố cắt giảm hàng trăm điều kiện kinh doanh, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, dự thảo đã cho thấy một tư duy không nhất quán, không chuyển đổi thực sự sang cơ chế thị trường, khiến người dân nghi ngờ về cam kết cải cách, nghi ngờ dăm bữa nửa tháng lại mọc thêm rất nhiều, rất nhiều giấy phép con.

An Bình (TH)

Tin Liên quan

Tags : siêu thị bộ công thương quản lý hàng hoá

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất