Thứ Bảy , 09:27, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bitcoin tăng mạnh, nguy cơ bong bóng tiền ảo sau vụ mã độc WannaCry

Bitcoin đã tăng giá đến 55%, chạm mốc kỷ lục gần 1.900 USD. Các chuyên gia lo ngại, vụ tấn công mã độc WannaCry sẽ khiến đồng Bitcoin trở nên phổ biến hơn, gây nguy cơ bong bóng tiền ảo.

Định giá cao ngất ngưởng

Mức tăng giá 55% của bitcoin trong tháng vừa qua đã đẩy đồng tiền này vượt qua giá trị của 1 ounce vàng và đến ngày thứ 6 tuần trước, giá trị đồng bitcoin trên sàn Bitfinex đã chạm mức 1.900 USD.

Mức giá cao ngất ngưởng của Bitcoin đã khiến tổng giá trị các loại tiền ảo phá mốc kỷ lục 50 tỷ USD trên thị trường tự do. Ảnh minh họa: Reuters

Mức giá cao ngất ngưởng của Bitcoin đã khiến tổng giá trị các loại tiền ảo phá mốc kỷ lục 50 tỷ USD trên thị trường tự do. Theo Financial Times, điều này đồng nghĩa với việc có thể bùng nổ bong bóng tài sản bất cứ lúc nào, trên một thị trường chưa được quản lý bởi bất kỳ một cơ quan chức năng nào.

Ngoài đồng Bitcoin, trên thế giới hiện nay có hơn 830 đồng tiền điện tử khác nhau.

Công cụ tống tiền của tin tặc

Hệ thống thanh toán vô danh thường được bọn tội phạm sử dụng làm công cụ để đòi tiền trong các cuộc tấn công mạng trên diện rộng chính là bên được lợi. Đơn cử như nhóm hacker đứng sau mã độc WanaCry tấn công. 

Bitcoin được cho là sẽ trở nên phổ biến hơn sau vụ tấn công mã độc WannaCry. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, một công ty tại Anh chuyên theo dõi hoạt động của tội phạm mạng sử dụng bitcoin cho biết, gần 3 ngày kể từ khi vụ tấn công bắt đầu, nhóm tin tặc này đã thu về được khoảng 50.000 USD giá trị bitcoin. Con số này thấp hơn so với dự tính ban đầu, khi hiện tại khoảng 200.000 máy tính tại hơn 150 quốc gia đang là nạn nhân của đợt tấn công này.

Các chuyên gia đánh giá, sau vụ tấn công mã độc WannaCry, càng gần ngày hết hạn giải mã dữ liệu mà tin tặc cho phép, sẽ càng có nhiều người cố gắng mở tài khoản Bitcoin để trả tiền chuộc. Điều này làm dấy lên lo ngại, Bitcoin sẽ trở nên phổ biến hơn sau vụ tấn công, tiếp tục đẩy giá đồng tiền này lên cao, gây nguy cơ về bong bóng tiền ảo.

Sự bùng nổ của ICO

Cùng với nguy cơ bong bóng tiền ảo sau vụ tấn công mã độc WannaCry thì sự phát triển của ICO - hình thức kêu gọi vốn bằng tiền ảo không chịu ràng buộc bởi bất kỳ yêu cầu pháp lý nào, cũng đang là một động lực hấp dẫn cho giới đầu cơ tiền ảo. ICO hiện rất được các start-up ưa chuộng.

Theo giới quan sát, nhiều trong số các nhóm đầu cơ tiền tệ ảo chủ yếu là những nhân viên làm trong bộ phận IT của các công ty tư nhân tập trung chủ yếu trong ngành tài chính và không chịu sự kiểm soát của các giám đốc cấp cao. Nhiều người đang nắm khối tài sản ảo lớn mà không có khả năng thanh khoản do bị ngân hàng kiểm soát chặt chẽ.

Kể từ khi ra đời, ICO đã thu hút được sự quan tâm sát sao từ giới luật sư đến các chuyên gia tài chính. Tuy nhiên, ICO cũng đang đặt ra nhiều băn khoăn về việc liệu nó có vi phạm các luật chứng khoán và gọi vốn hiện hành hay không.

Trâm Anh/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : tấn công tiền ảo Bitcoin Mã độc WannaCry

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất