Thứ Tư , 21:58, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Biomed Solutions: Biết sai phạm nhưng vẫn cố tình làm

Dù chỉ được cấp phép kinh doanh chuyên về bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác nhưng Công ty TNHH TMDV Biomed Solutions lại ngang nhiên kiêm luôn trường đào tạo thẩm mỹ.

Ngang nhiên mở lớp đào tạo thẩm mỹ dù chưa được cấp phép

Công ty TNHH TMDV Biomed Solutions có địa chỉ tại 183 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh là một  công ty chuyên về Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác theo giấy phép kinh doanh số 0315102686.Tuy nhiên, cơ sở này lại ngang nhiên hoạt động dưới hình thức Viện thẩm mỹ quốc tế, trường đào tạo nghề thẩm mỹ.

Theo đó, trên trang web của mình tại địa chỉ giaiphapthammy.com.vn, Biomed Solutions quảng cáo rầm rộ về việc chiêu sinh cho các lớp học đào tạo thẩm mỹ, spa được cho là chuyên nghiệp, uy tín với những lời lẽ thu hút: “Để trở thành kỹ thuật viên Spa, bạn chỉ cần 4-6 tháng để ra nghề. Thời gian học Spa ngắn, giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí và công sức, sớm có thu nhập. Điểm mấu chốt là bạn cần tìm đúng địa điểm học Spa uy tín, giúp bạn hoàn toàn có thể tự tin với kinh nghiệm, kiến thức mình có. Địa chỉ học nghề Spa uy tín phải là nơi mang đến cho bạn cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng thuần thục”… đi kèm là những gói ưu đãi giảm giá hấp dẫn, những lời hứa hẹn mật ngọt: “Học bao ra nghề - Không giới hạn thời gian học, Không phát sinh phụ phí suốt quá trình học, Cấp chứng chỉ uy tín sau hoàn tất khóa học,Thực hành trên người thât, học phí thấp thu nhập cao…. Trọn gói khóa học TIÊM THẨM MỸ kéo dài 1 tuần đến 1 – 2 tháng (Tuỳ tốc độ tiếp thu, khiếu thẫm mỹ của học viên), bao gồm lý thuyết và thực hành thực tế trên mẫu và người thật”…

Hình ảnh quảng cáo về khóa học trên website

Để xác nhận thực hư, PV trong vai khách hàng có nhu cầu về học kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa đã liên hệ với cơ sở này để hẹn tư vấn trực tiếp. Tại đây, Pv được Bác sĩ Vân – người đứng lớp giảng dạy cho các học viên tư vấn nhiệt tình về các lớp học từ căn bản đến chuyên sâu, các lớp tiêm filler, botox, meso… Một khóa học sẽ có giá khác nhau tùy vào nội dung học, dao động từ 10 đến 35 triệu. Theo đó, Bác sĩ Vân sẽ trực tiếp đứng lớp giảng dạy và theo sát học viên trong từng buổi học, các buổi thực hành…

Bác sĩ Vân - người trực tiếp tư vấn cho Pv cũng là người giảng dạy tại đây.

Dù quảng cáo là trường đào tạo nghề, nhưng khi Pv hỏi về bằng cấp sau khi kết thúc khóa học thì Bác sĩ Vân cho biết, học viên sẽ được cấp một giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện sơ cấp y khoa trong thẩm mỹ do bên trường cấp.

Đối với khóa học kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa mà Pv muốn học thì  việc học về các kỹ thuật tiêm botox, filler chỉ là để cho biết thôi chứ không có nghề đi tiêm filler cho nên nó không được phép là cấp bằng nghề. Bác sĩ Vân chia sẻ.

Vậy thì liệu rằng tờ giấy chứng nhận mà khách hàng nhận được sau khi bỏ tiền, thời gian công sức đi học có thực sự có giá trị và được công nhận?

Chứng nhận hoàn thành khóa học do trung tâm cấp cho học viên

Để làm rõ về việc cơ sở dạy nghề này có được cấp phép giáo dục nghề nghiệp về đào tạo thẩm mỹ hay không, chúng tôi đã liên hệ với Sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM. Tuy nhiên, theo Sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM, Viện thẩm mỹ quốc tế Biomed Solutions chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Một câu hỏi đặt ra là Biomed Solutions dựa vào đâu, cơ sở pháp lý nào để đảm bảo chất lượng cho việc đào tạo học viên, đặc biệt là việc tiến hành thẩm mỹ cho khách hàng khi chỉ là một công ty chuyên về kinh doanh máy móc. Liệu sức khỏe và sự an toàn của khách hàng đang bị xem nhẹ, những quy định của pháp luật đang bị coi thường?

Theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên thì phải được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Và: “Chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp”.

Điều 5 Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp quy định: Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cùng với đó, buộc cơ sở đào tạo hoàn trả cho tổ chức, cá nhân các khoản tiền đã thu, trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm; Buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được người học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác đối với hành vi vi phạm quy; Buộc thu hồi văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận kiểm định đã cấp đối với hành vi vi phạm.

Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm quy định về tuyển sinh đào tạo, Điều 8 Nghị định này cũng quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi thông báo tuyển sinh bằng bất cứ hình thức nào khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thu nhận hồ sơ, tổ chức thi hoặc xét tuyển khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp;

Cũng theo quy định của pháp luật, tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Vẽ đường cho hươu chạy, không cần đi học vẫn có bằng trong vòng 1 tháng

Khi Pv ngỏ ý muốn mở một spa hay thẩm mỹ viện nhưng muốn có cả những dịch vụ không được phép cấp bằng nghề như trên thì vị Bác sĩ này vô tư chia sẻ bí quyết tương tự như Viện thẩm mỹ quốc tế Biomed Solutions đang áp dụng. Ngoài ra, cô còn sẵn sàng tư vấn thêm cho học viên về những thủ tục pháp lý cần thiết để mở được một cơ sở thực hiện nhiều dịch vụ thẩm mỹ không được phép núp bóng dưới dạng spa.

 “Luôn luôn người ta sẽ mở dưới dạng 1 spa chăm sóc da và người đứng tên cho cái spa đó phải có 1 cái bằng nghề chăm sóc da, diện tích ít nhất là 25 mét vuông, có 2 giường… thí sau khi họ đến kiểm tra thì em sẽ được cấp 1 giấy phép kinh doanh hộ các thệ dạng homespa và em sẽ làm các chức năng chăm sóc da, tức là hình thức trưng ra là 1 spa nhưng sẽ để các bảng giá dịch vụ sẽ bao gồm những dịch vụ khác thì người ta sẽ không xét tới…”

Ngoài ra, theo Bác sĩ Vân nếu khách có nhu cầu bằng cấp trong lĩnh vực làm đẹp để mở spa nhưng không có thời gian đi học thì khách hàng chỉ cần đóng 4,5 triệu đồng cho Công ty, tại đây sẽ lo toàn bộ thủ tục và đảm bảo khách sẽ nhanh chóng có được tấm bằng “hợp pháp” do Sở Lao động thương binh và xã hội cấp.

Công ty TNHH TM DV Biomed Solutions tại địa chỉ 183 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Có thể thấy sự tràn lan trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ thẩm mỹ hiện nay, chỉ cần có tiền, ai cũng có thể trang bị cho mình những chứng chỉ, bằng cấp được xem là hợp pháp dù không cần đi học hay chỉ học trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

Ai sẽ đảm bảo về tay nghề của những người này khi họ được đào tạo từ những người không biết gì về y tế, thẩm mỹ, từ những trường đào tạo nghề không giấy phép và chỉ sau vài buổi học là có thể thực hiện các thủ thuật vốn chỉ dành cho bác sĩ? Và nạn nhân phải hứng chịu sẽ lại là những khách hàng nhẹ dạ cả tin sau những lời quảng cáo có cánh về tay nghề cao, được đào tạo bài bản…

Để tránh “mất tiền – hại người”, các học viên có nhu cầu cần hiểu biết và “chọn mặt gửi vàng” tại những trường đào tạo nghề có uy tín, được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp rõ ràng, hợp pháp.

Các cơ quan chức năng TP.HCM cần sớm vào cuộc làm rõ những sai phạm tại Viện thẩm mỹ quốc tế Biomed Solutions.

Hoàng Hương

Nguồn : Khỏe 365

Tags : không được cấp phép Biomed Solutions sai phạm nhưng vẫn cố tình làm đào tạo nghề thẩm mỹ

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất