Chủ nhật, 14:48, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Thuận: Vì sao chưa xử lý đối tượng có dấu hiệu lừa đảo?

Có nhiều bằng chứng thể hiện việc bà Nguyễn Thị Ngọc Giang “bán rẻ” DNTN TM Thuận Hòa cho người làm công tên Nguyễn Trọng Đ. với giá… 8 tỷ đồng là hoàn toàn mâu thuẫn.

Chúng tôi đã có loạt bài phản ánh việc bà Nguyễn Thị Ngọc Giang - Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa phát đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do tên Lê Trọng Đ. thực hiện, toàn bộ chứng cứ đã được chuyển đến CQĐT Công an tỉnh Bình Thuận… Khi PV tiến hành tìm hiểu, xác minh sự việc, thì nhận được thông tin cho rằng: “Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang đã bán trại heo rồi, thấy tiếc của, nên bà đến xin thêm 02 tỷ đồng, không được chấp thuận nên bả quậy phá tiếp. Dù bả có đăng 1.000 bài báo cũng vậy…”. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang - Chủ DNTN TM Thuận Hòa trình bày vụ việc.

Bán DNTN TM Thuận Hòa giá rẻ... 8 tỷ đồng?

Theo hồ sơ PV có được, DNTN Thương mại Thuận Hòa được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy phép đầu tư cho bà Nguyễn Thị Ngọc Giang vào ngày 21/5/2010, với ngành nghề kinh doanh là xây dựng, cây xăng và trang trại chăn nuôi heo với quy mô 2.400 con heo sinh sản, tổng vốn đầu tư dự án là 42 tỷ đồng. Đến tháng 8/2011, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang xây dựng được khoảng 70% công trình tương đương 28 tỷ đồng thì hết vốn đầu tư.

Thời điểm này, UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương tạm ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp do điều chỉnh vùng quy hoạch chăn nuôi, có diện tích 14 ha của DNTN Thương mại Thuận Hòa nằm trong vùng quy hoạch trên nên bà Nguyễn Thị Ngọc Giang không thể thế chấp vay Ngân hàng để hoàn thiện trang trại chăn nuôi heo...

Mặt khác, dự án kinh doanh cây xăng của DNTN Thương mại Thuận Hòa đã thế chấp cho Ngân hàng Eximbank 15 tỷ, nhưng do làm ăn khó khăn, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang chỉ mới trả nợ được có 6 tỷ, số nợ còn lại 9 tỷ đã quá hạn trả nợ, nên hệ thống ngân hàng xếp DNTN Thương mại Thuận Hòa vào diện nợ xấu. 

Tòa án đã xác minh được nhiều tài sản của bà Nguyễn Thị Ngọc Giang- Chủ DNTN TM Thuận Hòa

Vì cần tiền, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang đã nghe theo sự gợi ý từ Lê Trọng Đ. (SN 1964, HKTT: phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM), người được bà Giang giao quản lý việc xây dựng Trang trại chăn nuôi heo, hướng dẫn làm hợp đồng giả cách chuyển nhượng doanh nghiệp sang cho Lê Trọng Đ. đứng tên thì mới vay tiền được…

Ngày 27/6/2012, tên Đ. làm giả Thông báo việc bà Nguyễn Thị Ngọc Giang bán DNTN TM Thuận Hòa cho ông Lê Trọng Đ. với với giá 8 tỷ đồng, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Giang còn nhớ rất rõ như sau: “Tên Đ. soạn sẵn các loại giấy tờ và đưa cho tôi ký với các nội dung: “… xác định tổng số nợ chưa thanh toán của DN gồm: Ngân hàng Eximbank chi nhánh Long An: Hợp đồng tín dụng số 1503-LAV-201000349 ngày 17/8/2010, số tiền vay: 8.748.000.000đ (Tám tỷ bảy trăm bốn mươi tám triệu) chưa tính lãi; đồng thời, tôi cam kết chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ (cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng, cơ quan thuế) phát sinh của DN Thuận Hòa trước ngày ký hợp đồng chuyển nhượng mua bán DN cho Lê Trọng Đ. là ngày 03/7/2012”. Sau khi làm hợp đồng giả tạo theo thỏa thuận và cùng ký tên, ngày 03/7/2012, tôi và Đ. đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận để làm thủ tục chuyển nhượng giả tạo doanh nghiệp…”.

Trong khi đó, việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa DNTN Thương mại Thuận Hòa và Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam được tòa án các cấp giải quyết vào năm 2014-2015, tòa án đã xác minh bà Nguyễn Thị Ngọc Giang có rất nhiều tài sản và một phần tài sản thế chấp vay vốn thuộc sở hữu của DNTN TM Thuận Hòa đã có con số gần 20 tỷ đồng, thì việc cho rằng bà Nguyễn Thị Ngọc Giang “bán rẻ” DNTN TM Thuận Hòa cho người làm công tên Đ. với giá… 8 tỷ đồng là hoàn toàn mâu thuẫn. Chưa kể, trong những lần nhờ tên Đ. đứng tên dùm DNTN TM Thuận Hòa, phải lo chạy giấy tờ, với khoản tiền 9 triệu đồng, tên Đ. cũng yêu cầu bà Nguyễn Thị Ngọc Giang chuyển khoản (?).

Đoạn ghi âm Đ. "khuyên" bà Giang khai là... bán trại heo!

Lần theo hồ sơ vụ việc, PV đã có được đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi giữa chị Nguyễn Thị Ngọc Giang và tên Lê Trọng Đ. trong quá trình “hợp thức hóa” hồ sơ “bán” DNTN TM Thuận Hòa cho tên Lê Trọng Đ., nghi ngờ hành tung của Lê Trọng Đ., chị Nguyễn Thị Ngọc Giang đã âm thầm ghi âm lại các cuộc “hướng dẫn” khai với cơ quan chức năng của Đ., có đoạn Đ. “khuyên” như sau: “… Chị phải khai là bán trại heo rồi, chứ nói chưa là nó tịch thu ngay…”. Rồi: “… Chị không thể nói với các ngành chức năng cái gì, chị nói chị không bán trại heo là đồng lõa, nó bắt giam vì chứng từ đó là chứng từ giả thôi nếu phát hiện là truy thu…”.

Còn nhiều và rất nhiều phần ghi âm thể hiện rõ Đ. là người đã hướng dẫn, gợi ý chị Nguyễn Thị Ngọc Giang ký tên, thực hiện các loại giấy tờ, văn bản do tên Đ. soạn thảo. Cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, người đầu tiên được chị Nguyễn Thị Ngọc Giang nhờ đứng tên chủ DNTN TM Thuận Hòa để được vay tiền ngân hàng, đầu tư trang trại chăn nuôi cho DNTN TM Thuận Hòa vào năm 2012 là ông Nguyễn Phạm Thiên Vũ (SN: 1975, quê quán: Bến Tre), nhưng ông Vũ từ chối vì không chuyên bên lĩnh vực chăn nuôi, cũng chính ông Vũ đã từng gặp Đ., Đ. cũng thừa nhận chỉ đứng tên dùm trên DNTN TM Thuận Hòa… 

Bản tường trình của nhân chứng Nguyễn Phạm Thiên Vũ.

Từ chuỗi sự việc xảy ra như trên, với nhiều chứng cứ, tình tiết đã và đang được làm rõ, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận sớm xem xét, quyết định khởi tố bị can, đưa sự việc ra trước ánh sáng công lý, thực thi tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PV Điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo chiếm đoạt tài sản trại heo

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất