Chủ nhật, 17:19, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Thuận: Gian truân đưa vụ việc ra trước công lý???

Về vụ việc xảy ra tại DNTN TM Thuận Hòa, không hiểu vì lý do gì mà CQĐT CA tỉnh Bình Thuận chưa khởi tố bị can dù đã có quyết định khởi tố vụ án từ tháng 4/2018?
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Vừa qua, chúng tôi đã có loạt bài về việc bà Nguyễn Thị Ngọc Giang - Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa, có cơ sở hoạt động tại xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận phản ánh bị người làm công tên Lê Trọng Đ. “đứng tên giùm” và chiếm đoạt luôn toàn bộ cơ ngơi, tài sản thuộc quyền sở hữu của DNTN Thương mại Thuận Hòa.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang - Chủ DNTN TM Thuận Hòa bức xúc trình bày vụ việc.

Vụ án mang nhiều tình tiết phức tạp, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận lúc đầu bác bỏ vụ án, không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng chỉ là giao dịch dân sự,… Ban đầu vụ việc được Ban giám đốc CA tỉnh Bình Thuận tiếp nhận và giao lại cho Phòng Cảnh sát kinh tế - CA tỉnh Bình Thuận xác minh, làm rõ vào năm 2015.

Trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, Phòng Cảnh sát kinh tế- CA tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản trả lời số 348/CAT-PC46-Đ5 cho rằng nội dung “… tố cáo ông Lê Trọng Đ. chiếm đoạt trang trại heo của bà, thông qua việc nhờ ông Đ. đúng tên chủ doanh nghiệp Thuận Hòa để vay tiền ngân hàng nhưng sau đó ông Đ. chiếm đoạt không trả lại trang trại heo Thuận Hòa cho bà… là không có căn cứ để kết luận ông Đ., chủ DNTN Thuận Hòa giúp bà…”.

Thậm chí ngay cả việc xây dựng, đầu tư trang trại heo Thuận Hòa, do không có tiền, phải vay mượn khắp nơi, trong đó nợ tiền ông Ngô Văn Dậu, ngụ tại K1/29 Tân Mỹ, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai 500 triệu đồng, chính bà Giang đã dẫn ông Dậu đến gặp Đ. và trình bày vụ việc nhờ Đ. tên giùm trang trại heo, đang làm thủ tục vay tiền ngân hàng, khi nào có tiền sẽ chi trả đầy đủ cho ông Dậu…

Tuy nhiên, khi Phòng cảnh sát kinh tế - CA tỉnh Bình Thuận xác minh vụ việc, ông Ngô Văn Dậu đã xác nhận đúng nội dung trên và có gặp Đ., nhưng Đ. lại lắc đầu nói rằng: “…Không biết ông Dậu, cũng không gặp ông Dậu…” (?)… và nhiều chứng cứ xác minh khác như: “Thông báo bán doanh nghiệp”, Hợp đồng chuyển nhượng DNTN Thuận Hòa với giá… 8 tỷ đồng, Giấy cam kết của bà Nguyễn Thị Ngọc Giang, Biên bản bàn giao trang trại heo Thuận Hòa, Biên bản thanh lý hợp đồng,… CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã ra “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự” do Đại tá Phạm Thật - Thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Bình Thuận ký ban hành.

Với kết luận chính thức từ CQĐT - CA tỉnh Bình Thuận, vụ việc xảy ra ở DNTN TM Thuận Hòa gần như đi vào bế tắc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang - Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa, ngậm ngùi nói: “Hắn đã dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt DNTN TM Thuận Hòa mà tôi nào có biết, mọi văn bản, giấy tờ đều do Đ. soạn thảo. Thậm chí việc xuất hóa đơn cũng do chính tay Đ. viết rồi đưa tôi ký, tôi cũng ký vì hắn nói phải làm như vậy để bổ sung giấy tờ cho ngân hàng giải ngân nhanh tiền cho tôi… Đã chiếm đoạt tài sản của tôi một cách ngon ơ, Đ. còn cho người truy tìm hại tôi nữa. Chẳng lẽ tôi cứ mãi chịu trận để cho hắn hại mình…”.

Điều tra lại vụ án và khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại DNTN TM Thuận Hòa

Từ khi việc xảy ra ở DNTN TM Thuận Hòa, có thông tin cho rằng vụ án này sẽ khó đưa qua án hình sự vì mọi việc đã được “dàn xếp” xong, và ngay từ đầu việc nhờ Lê Trọng Đ. đứng tên giùm DNTN TM Thuận Hòa thể hiện giao dịch dân sự, là sự thỏa thuận theo hình thức đôi bên cùng có lợi.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang khẳng định: “Gọi là thỏa thuận, hoặc hình thức “đôi bên cùng có lợi” là không đúng, bởi vì mọi việc đều do Lê Trọng Đ. soạn thảo, gợi ý và từ khi nhờ Lê Trọng Đ. đứng tên giùm DNTN TM Thuận Hòa thì tôi ngày càng đi vào bế tắc, không được gì gọi là “lợi”, mất trắng luôn cả tài sản, DNTN TM Thuận Hòa…”.

Thông báo khởi tố vụ án hình sự và văn bản ngăn chặn gửi Sở KHĐT tỉnh Bình Thuận.

Không chùn bước, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang phát đơn tố giác, gõ cửa cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, cung cấp nhiều chứng cứ mới… Ban giám đốc CA tỉnh Bình Thuận quyết tâm làm rõ sự việc, chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ vào cuộc xác minh nhiều chứng cứ mới, thể hiện “âm mưu” chiếm đoạt doanh nghiệp, vào ngày 12/4/2018 CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại DNTN TM Thuận Hòa, từ tội danh ban đầu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, nay chuyển sang “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác”…

Điều lạ lùng là quyết định khởi tố vụ án đã được CA tỉnh Bình Thuận ban hành từ tháng 4/2018, nhưng đến nay không rõ vì lý do gì CQĐT CA tỉnh Bình Thuận vẫn chưa ban hành quyết định khởi tố bị can? Để sớm đưa vụ án ra trước công lý, đề nghị CQĐT CA tỉnh Bình Thuận, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận nhanh chóng ban hành quyết định khởi tố bị can đối với vụ án hình sự xảy ra tại DNTN TM Thuận Hòa, để điều tra, làm rõ, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PV Điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo khởi tố chiếm đoạt tài sản chuyển nhượng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất