Thứ Bảy , 03:46, Ngày 16/11/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Phước: Đồng tiền cắt đứt… tình cha con!

Bán đất, tiền nhờ bố mẹ đẻ giữ hộ để tìm mua đất giùm, cầm tiền được khoảng 1 tháng, bố thông báo đã mua được đất nhưng không hỏi ý kiến của con và tự ý đứng tên trong giấy CNQSDĐ.

Năm 2013, chị Lê Thị Kiều Oanh (SN 1983, ngụ TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) ly hôn chồng là anh Hồ Văn Bình. Sau khi ly hôn, việc phân chia tài sản cũng như trách nhiệm nuôi con được phân định. Về phần con, chị Oanh nuôi 2 con nhỏ (SN 2008 và 2011), chồng chị Oanh không phải cấp dưỡng cho các cháu nhưng vẫn có quyền thăm con mình. Chị Oanh nhận phần nhà, đất có diện tích khoảng 330 m2 tại xã Tiến Thành (TX. Đồng Xoài). 

Khoảng tháng 12/2015, chị Oanh cùng bố mẹ đẻ là ông Lê Văn Sang (SN 1950), bà Thiệu Thị Nga (SN 1955) thống nhất bán nhà đất nêu trên. Số tiền bán được sẽ gửi ông Sang, bà Nga giữ giùm để tìm mua đất cho chị Oanh cùng 2 con. Ngày 11/01/2016, chị Oanh bán nhà, đất nêu trên với giá 570 triệu đồng (đã nhận tiền cọc 70 triệu đồng - PV), số tiền này được chia 3 phần: chị Oanh 200 triệu đồng, số còn lại của 2 đứa con. Khi ra Phòng Công chứng để ký giấy tờ, người mua nhà đưa 500 triệu đồng còn lại và số tiền này được chị Oanh đưa cho ông Sang giữ giúp.

Việc giao nhận 500 triệu đồng được ông Lê Văn Sang viết “giấy biên nhận” trước sự chứng kiến của ông Hồ Văn Bình (chồng cũ chị Oanh - PV), với nội dung: “Tôi Lê Văn Sang, SN 1950, thường trú tại ấp 1, Tiến Thành, TX. Đồng Xoài, Bình Phước. Có nhận số tiền sang nhượng đất của Oanh, Bình giao lại để mua đất cho 2 cháu ngoại Hồ Lê Kiều Thanh (SN 2008) và Hồ Lê Kiều Như (SN 2011)…”.

“Giấy biên nhận” ông Sang giữ giùm 500 triệu đồng để mua đất cho 2 cháu ngoại. Nhưng sau đó ông Sang tự ý đứng tên mình trong giấy CNQSDĐ dù không phải người nuôi dưỡng cháu!

Cầm tiền được khoảng 1 tháng, ông Sang báo đã mua được đất nhưng không hỏi ý kiến của chị Oanh. Đồng thời mảnh đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), người mua phải chịu chi phí làm giấy nên chị Oanh không đồng ý. Tiếp đó, ông Sang mua thêm 266,1 m2 đất ở ấp 2, xã Tiến Thành (TX. Đồng Xoài) nhưng cũng không trao đổi gì với chị Oanh và tự ý đứng tên trong giấy CNQSDĐ này! Song song với việc mua đất rồi tự ý đứng tên mình, ông Sang cũng tự ý ngắt một số tiền của chị Oanh gửi để trả nợ cho chị Oanh.

Con cắn răng kiện… bố mẹ ra tòa

Do bố mẹ đẻ không làm đúng như thỏa thuận nên chị Oanh nhiều lần đòi 382,6 triệu đồng còn lại trong số 500 triệu đồng đã gửi, nhưng ông Sang, bà Nga chỉ chấp nhận trả 12,6 triệu đồng! Khi không còn cách nào khác, chị Oanh cắn răng kiện bố mẹ mình ra TAND thị xã Đồng Xoài.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 3/2017, HĐXX nhận định tờ “Giấy biên nhận” (giữ giùm 500 triệu đồng của chị Oanh - PV) có nội dung không rõ ràng, các con của chị Oanh còn nhỏ chưa đủ tuổi đứng trên giấy CNQSDĐ nên thỏa thuận không phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc ông Sang cho rằng các bên thỏa thuận giao cho ông mua đất và đứng tên trên giấy CNQSDĐ là không có cơ sở vì không chứng minh được. Đồng thời trong bản tự khai của ông Sang, bà Nga thừa nhận mục đích giữ tiền (500 triệu đồng – PV) là để mua đất cho chị Oanh. Bên cạnh đó, tại thời điểm ký “Giấy biên nhận” chị Oanh được TAND giao nuôi 2 con nhỏ nên đương nhiên là người đại diện hợp pháp của các con và đương nhiên phải đứng tên quyền sở hữu tài sản chứ không phải ông Sang hay bà Nga.

Bất đắc dĩ nên chị Oanh cắn răng kiện… bố mẹ mình.

Ngoài những nhận định trên, HĐXX còn cho rằng chỉ đến khi tòa thụ lý vụ kiện và cho đến khi tòa xử, vợ chồng ông Sang vẫn không thực hiện đúng thỏa thuận cũng như không trả lại 382,6 triệu đồng không phải của mình mà chỉ đồng ý trả 12,6 triệu đồng (sau khi trừ 117,4 triệu đồng đã trả nợ cho chị Oanh - PV). Đồng thời vợ chồng ông Sang cố tình kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người khác. Vì vậy tòa án sơ thẩm tuyên ông Lê Văn Sang, bà Thiệu Thị Nga phải trả cho con gái mình là chị Lê Thị Kiều Oanh 382,6 triệu đồng.

Không thể xem “giấy biên nhận” là “hợp đồng ủy quyền”

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, vợ chồng ông Sang kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm diễn ra vào tháng 10/2017, tòa phúc thẩm cho rằng “Giấy biên nhận” cũng như “Thỏa thuận ủy quyền” và ông Thanh thực hiện gần xong.

Từ lập luận này, HĐXX tòa phúc thẩm cho rằng: Hợp đồng ủy quyền không có thời hạn và không có thù lao, nên theo điều 588 Bộ Luật dân sự năm 2005, trước khi kiện chị Oanh phải báo trước ông Sang một thời gian hợp lý, sau đó mới được kiện. Bên cạnh đó, đơn kiện của chị Oanh ghi người khởi kiện Lê Thị Kiều Oanh, nơi ký tên là Lê Kiều Oanh, đơn kiện không có những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng tòa cấp sơ thẩm không yêu cầu chị Oanh sửa đổi, bổ sung là không đúng pháp luật. Vì vậy tòa phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, trả lại đơn kiện và các tài liệu chứng cứ của chị Oanh, chị Oanh có quyền khởi kiện lại vụ án này tại tòa sơ thẩm theo quy định.

Về vụ việc này, luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Trưởng Văn phòng Luật sư Dương Chí, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước, nói: “HĐXX tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm với lý do cấp sơ thẩm không yêu cầu người khởi kiện bổ sung, thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; không xác định rõ người đứng đơn với người ký đơn có phải là một hay không, là đúng. Tuy nhiên, không thể xem “Giấy biên nhận” (giữ giùm 500 triệu đồng của chị Oanh - PV) là giấy “Thỏa thuận ủy quyền” hoặc “Hợp đồng ủy quyền” được. Vì nếu ủy quyền cho ông ngoại (tức ông Lê Văn Sang) mua đất, thì phải ghi rõ mua bao nhiêu diện tích, giá tiền bao nhiêu. Sau khi nhận tiền, ông ngoại tự ý sử dụng để cấn trừ nợ của chị Oanh thì làm sao gọi là ủy quyền mua đất”.

Nguyễn Tiến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bố mẹ con gái khởi kiện tranh chấp đất

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất