Thứ Bảy , 14:46, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Phước: Đất thừa sau đền bù hai dự án bị quy thành tài sản công

Đất sau khi đền bù còn thừa, CQCN thị xã Đồng Xoài cho rằng diện tích thừa này là “của công”. Bức xúc bà Nguyễn Thị Lan (SN 1944, ngụ P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, Bình Phước) gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Theo tài liệu chúng tôi có được, vào năm 1975, gia đình bà Lan tiến hành khai hoang và bắt đầu sinh sống trên mảnh đất có diện tích 410,2 m2 thổ cư tọa lạc tại tổ 2, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Diện tích này được UBND tỉnh Sông Bé cũ (nay là tỉnh Bình Phước) cấp giấy CNQSĐ ngày 8/9/1994.

Vào năm 2000, UBND tỉnh Bình Phước có chủ trương xây dựng công viên thể dục thể thao và một phần diện tích đất của gia đình bà Lan có 213,8m2 nằm trong diện giải phóng mặt bằng có đền bù. Ngày 19/11/2000, Ban giải phóng mặt bằng đã kiểm kê để tiến hành áp giá đền bù với số diện tích này. Tiếp đó, ngày 29/10/2001, Ban giải phóng mặt bằng đã kiểm kê đền bù bổ sung (đất này thuộc hành lang lưới điện) diện tích thu hồi là: 140,2m2. Sau đó, gia đình bà Lan được cấp lại tái định cư tại chỗ lô đất số 1 thuộc khu tái định cư Trung tâm thể dục thể thao với diện tích 121,5m2, được UBND thị xã Đồng Xoài cấp giấy CNQSĐ đất ngày 03/8/2009.

Bà Nguyễn Thị Lan.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay sau khi được cấp đất tái định cư, năm 2009 gia đình bà Lan sang nhượng lại lô đất số 1 cho ông Vũ Huy Hoàng. Đến năm 2012, đường Nguyễn Chánh tiếp tục giải tỏa của gia đình bà Lan thêm 176,4m2 thổ cư.

Trong văn bản sau khi thu hồi đường Nguyễn Chánh thể hiện: “Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà Lan bị thu hồi không hết đất”. Căn cứ theo các biên bản đền bù của hai Dự án trên thì diện tích còn lại theo GCNQSD đất của gia đình bà Lan gồm 20m2 đất thổ cư và khoảng 50m2 đất đường bộ.

Đất hành lang đường điện 35KV được phục hồi, phần diện tích đất còn lại này nằm giữa hai dự án giải tỏa đền bù trên. Toàn bộ bà con lối xóm đều xác nhận gia đình bà Lan sử dụng phần đất tranh chấp từ năm 1975 cho đến nay. Khi gia đình bà Lan di dời vào chỗ ở mới để giao mặt bằng cho nhà nước làm đường Nguyễn Chánh thì ông Hoàng có đến xin bà Lan cho đặt chậu kiểng và hàng rào di động trên phần đất còn lại của gia đình bà Lan mục đích chống trộm và hứa khi nào gia đình bà Lan có nhu cầu sử dụng sẽ trả lại. Bà Lan đồng ý cho ông Hoàng mượn. Sau một thời gian ổn định chỗ ở mới bà Lan nhiều lần ra yêu cầu ông Hoàng trả lại đất nhưng ông Hoàng không thực hiện.

Diện tích đất thừa của bà Lan nằm trong hàng rào nhà ông Hoàng.

Ngày 10/5/2015, UBND phường Tân Bình mời bà Lan và ông Hoàng lên trụ sở để tiến hành hòa giải. Kết quả hòa giải: Ông Vũ Huy Hoàng đồng ý tháo dỡ hàng rào. Bà Lan đồng ý lên phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Đồng Xoài để điều chỉnh lại giấy CNQSD đất sau khi ông Hoàng tháo dỡ hàng rào. Qua buổi làm việc này các bên đã thống nhất, kết quả hòa giải thành.

Trong buổi làm việc này có ông Lê Duy Sinh – Chủ tịch UBND phường Tân Bình, ông Nguyễn Trung Toàn – Cán bộ Tư pháp, ông Nguyễn Khắc Việt – Cán bộ Địa chính, ông Đặng Ngọc Ánh – đại diện khu phố Thanh Bình, ông Giang Xuân Kinh – Trưởng Công an phường Tân Bình, ông Lê Văn Tâm – đại điện Thanh tra nhân dân phường, ông Vũ Huy Hoàng – người bị tố cáo, bà Nguyễn Thị Lan – người tố cáo.

Ngày 5/8/2015, Văn phòng đăng ký đất đai – chi nhánh Đồng Xoài có văn bản trả lời đơn đề nghị của bà Lan nội dung: “Theo bản đồ phân lô tái định cư thì lô số 1 giáp hai mặt đường là hướng Bắc giáp quốc lộ 14, hướng Đông giáp đường Nguyễn Chánh, lô số 1 đã cấp cho ông Phan Hữu Hồng (chồng bà Lan), và được UBND thị xã Đồng Xoài cấp giấy CNQSDĐ số 02099/QSDĐ/4342/QĐ-UB ngày 03/8/2009”.

Cũng chính trong văn bản này VPĐKĐĐ – chi nhánh Đồng Xoài lại khẳng định: “Sau hai lần giải tỏa thì diện tích đất thổ cư còn lại so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp bà Lan còn 19,916m2” và đất ngoài GCNQSDĐ. Theo kết quả trích đo địa chính thì diện tích đất còn lại của bà Lan là: 83,9m2.

Vấn đề cần làm rõ, diện tích đất tranh chấp trên nằm kẹt giữa ranh giới đường Nguyễn Chánh và lô đất số 1 (bà Lan đã sang nhượng cho ông Hoàng). Trong khi đó, cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc không vì lý do gì đã ngó lơ “cố tình nhầm lẫn” diện tích đất tranh chấp trên nằm trong diện tích đã giải tỏa đền bù cấp tái định cư tại chỗ (lô đất số 1) mà ông Hoàng đang đứng tên.

Trao đổi với PV, bà Lan mong muốn cơ quan chức năng thị xã Đồng Xoài cần có hướng xử lý yêu cầu ông Hoàng tháo dỡ hàng rào, giao diện tích đất còn thừa nói trên cho bà Lan quản lý và sử dụng. Đồng thời chỉnh lý và đổi lại GCNQSDĐ cho bà Lan.

Trần Oanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai giải phóng mặt bằng thu hồi đất giấy chứng nhận QSDĐ tái định cư

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất