Thứ Tư , 22:45, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (2)

Dù đã ký Hợp đồng chuyển nhượng, đã trả tiền và nhận hóa đơn chuyển nhượng QSD đất, nhưng vì sao Công ty Vạn Mỹ Phú vẫn bị kiện và không được quyền sử dụng đất?

Như đã phản ánh, năm 2010, Công ty TNHH Kim Đại Dương (Công ty Kim Đại Dương) có thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 02 (hai) thửa đất có tổng diện tích là 3.693,3 m2 tại thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An (cũ), tỉnh Bình Dương cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (Công ty Vạn Mỹ Phú) thông qua Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện tại Văn phòng Công chứng số 02, tỉnh Bình Dương. 

Vậy nhưng sau nhiều năm, Công ty Kim Đại Dương lại chiếm dụng phần diện tích đất đã chuyển nhượng này để thực hiện xây dựng Dự án mà Công ty Vạn Mỹ Phú không hề hay biết. Hơn thế nữa, Công ty Kim Đại Dương lại còn khởi kiện ra Tòa án nhân dân Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh vì cho rằng Công ty Vạn Mỹ Phú đã không thực hiện được thủ tục sang tên quyền sử dụng đất đối với 02 (hai) thửa đất nêu trên (?)

Tấm biển có ghi Chủ đầu tư Kim Đại Dương với dự án có tên Vista Riverside tại 02 thửa đất ở Lái Thiêu.

Ngày 25/04/2018, Tòa án nhân dân Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Kim Đại Dương, còn bị đơn lại là Công ty Vạn Mỹ Phú. Theo đơn khởi kiện này thì nguyên đơn xác nhận:“Có giao dịch ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất với Công ty Vạn Mỹ Phú. Hợp đồng này được Phòng công chứng số 02, tỉnh Bình Dương chứng thực số 5725, quyển số 01TP/CC-SCC/HĐGD ngày 08/10/2010. Tuy nhiên sau khi công chứng, Công ty Vạn Mỹ Phú đã không thực hiện được việc đăng bộ sang tên vì đất này là đất dự án. Vậy nhưng Công ty Vạn Mỹ Phú vẫn không thực hiện hủy Hợp đồng Công chứng nêu trên để ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty Kim Đại Dương.

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho Công ty Kim Đại Dương, Công ty này đề nghị Tòa án nhân dân Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, xử tuyên vô hiệu Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất nêu trên. Buộc Công ty Vạn Mỹ Phú phải giao trả cho Công ty Kim Đại Dương các Giấy chứng nhận QSD đất (bản chính) đã giao dịch theo Hợp đồng chuyển nhượng trước đó”.

Theo bản tự khai của bà Phan Ngọc Băng – Người đại diện ủy quyền của Công ty Kim Đại Dương thì: “Công ty Kim Đại Dương có ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSD đất cho Công ty Vạn Mỹ Phú thực chất không phải là để chuyển nhượng QSD đất cho Công ty này mà là vì mục đích khác”. Tuy nhiên “mục đích khác” do bà Băng tự khai là gì thì lại không hề được đề cập cụ thể (?)

Về phía Công ty Vạn Mỹ Phú, Công ty này cho rằng mình đã bị Công ty Kim Đại Dương lật kèo khi mà Công ty này đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo thỏa thuận chuyển nhượng đối với Công ty Kim Đại Dương. Trong lần tiếp xúc với phóng viên, đại diện Công ty Vạn Mỹ Phú đã cung cấp cho phóng viên đầy đủ các giấy tờ liên quan đến việc thanh toán theo Hợp đồng chuyển nhượng số 5725 đã ký công chứng trước đó.

Bao gồm: các chứng từ ủy nhiệm chi với số tiền chi trả cho Công ty Kim Đại Dương là 40 tỷ 400 triệu đồng; Công ty Kim Đại Dương cũng đã xuất một hóa đơn GTGT số 0115101 về việc chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50. Như vậy, Công ty Vạn Mỹ Phú cho rằng mình đã nghiêm túc thực hiện đúng theo thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng QSD đất và cho rằng việc Công ty Kim Đại Dương thực hiện việc khởi kiện là hoàn toàn không có cơ sở bởi lẽ việc đăng bộ sang tên QSD đất là việc của cấp có thẩm quyền chứ không phải do Công ty Kim Đại Dương quyết định.

Vấn đề chủ chốt trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng đã được chứng thực bởi các giao dịch chuyển tiền thông qua ngân hàng, và việc chứng thực mua bán, chuyển nhượng hợp pháp đã được cơ quan chuyên môn thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Phía Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc chuyển nhượng QSD đất nêu trên, thông qua bản tự khai đã đề xuất ý kiến: “Đối với tranh chấp giữa nguyên đơn và bị đơn, đề nghị TAND Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp Tòa án chấp thuận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và tuyên vô hiệu hóa đối với Hợp đồng chuyển nhượng QSD ngày 08/10/2010 và các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Đề nghị Tòa án công khai số tiền mà Công ty Vạn Phú Mỹ nhận được do Công ty Kim Đại Dương phải hoàn trả (bao gồm cả số tiền được bồi thường thiệt hại (nếu có)) để làm cơ sở thu hồi khoản nợ của BIDV cho Công ty Vạn Phú Mỹ vay vốn”.

Theo thông tin vụ việc sau khi Công ty Kim Đại Dương nộp đơn khởi kiện Công ty Van Mỹ Phú ra tòa khoảng hơn một năm thì đến ngày 07/06/2019 Công ty Kim Đại Dương lại tự động xin rút đơn khởi kiện với lý do: “Nhận thấy việc khởi kiện là chưa cần thiết, nên xin rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện theo Đơn khởi kiện đã gửi trước đó”.(?)

Vì sao Công ty Kim Đại Dương lại rút đơn khởi kiện?

Mặc dù trong bản tự khai cũng như trong đơn khởi kiện, Công ty Kim Đại Dương đã xác nhận việc đã ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất cho Công ty Vạn Phú Mỹ và yêu cầu Tòa án tuyên xử Công ty Vạn Mỹ Phú phải trả là Giấy chứng nhận QSD đất bản chính cho mình. Điều này có nghĩa là Công ty Kim Đại Dương biết rõ hiện Giấy chứng nhận QSD đất bản chính này đang được cất giữ bởi ai. Vậy nhưng ngày 06/04/2018, Công ty Kim Đại Dương lại nộp Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận QSD đất tới UBND tỉnh Bình Dương với lý do “xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất AI804518 và AI804520 vì bị mất” (?).

Và cũng không biết cơ quan chuyên môn là Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương đã kiểm tra, rà soát việc Công ty Kim Đại Dương báo “mất Giấy chứng nhận QSD đất” đối với 02 Giấy chứng nhận QSD đất nêu trên thế nào. Chỉ biết rằng ngày 18/01/2019, Sở chuyên môn này đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-STNMT và số 88/QĐ-STNMT về việc hủy Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520 do UBND tỉnh Bình Dương đã cấp cho Công ty Kim Đại Dương trước đó. Sau đó, đến ngày 17/01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 02 (hai) Giấy chứng nhận mới số CN377185 và CN377186 để thay thế cho 2 Giấy chứng nhận QSD cũ là AI804518 và AI804520.

Sau khi có được Giấy chứng nhận QSD đất mới, Công ty Kim Đại Dương đã quay trở lại chiếm giữ 02 lô đất nêu trên, đồng thời cho thi công công trình xây dựng trên đất theo Giấy phép xây dựng số 2424/GPXD mà Sở Xây dựng đã cấp cho Dự án xây dựng Chung cư 15 tầng Eden cách đây gần 10 năm.

Theo Biên bản xác minh của Tòa án nhân dân thị xã Thuận An ngày 07/06/2019 thì: “Do Tòa án nhận được Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Công ty Vạn Mỹ Phú về việc cấm thực hiện hành vi thi công, xây dựng công trình trên thửa đất nói trên theo quy định tại khoản 12 Điều 114 và Điều 127 Bộ luật Tố tụng dân sự. Tòa án đã kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế về việc xây dựng của Công ty Kim Đại Dương trên 02 (hai) thửa đất nói trên.

Tòa án ghi nhận Công ty Kim Đại Dương đã xây dựng một số hạng mục công trình cụ thể như sau: đã làm xong phần móng, móng đổ bê tông cốt thép trên thửa đất số 268, tờ bản đồ 43, xung quanh phần móng đóng cừ chống đất sạt lở có gắn nhiều khung sắt; cẩu trụ tháp còn lại cũng đã được lắp ráp. Tòa án đã giải thích và yêu cầu đương sự không được xây dựng thêm. Nếu cố ý thì phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, không biết sau đó có “tráp” nào cao hơn yêu cầu của Tòa án nhân dân thị xã Thuận An không mà Công ty Kim Đại Dương vẫn tiến hành thi công dự án và không tuân thủ những gì mà Tòa án nhân dân thị xã Thuận An yêu cầu? Theo quan sát của nhóm phóng viên những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 năm 2019, công trường Dự án xây dựng Chung cư Eden đã được đổi tên thành Dự án căn hộ Vista Riverside, công nhân, máy móc đang hoạt động tấp nập để thi công xây dựng công trình.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch đã thực hiện việc rao bán căn hộ của dự án thông qua các Biên bản thỏa thuận tư vấn bất động sản và thu về nhiều khoản tiền không nhỏ với lý do là “thu tiền đăng ký nguyện vọng mua căn hộ tại dự án Vista Riverside”.

Với những tình tiết nêu trên, câu hỏi được đặt ra là: Liệu rằng việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty Kim Đại Dương có vô tình tiếp tay cho việc Công ty này đã nhận tiền và chuyển nhượng 02 thửa đất nhưng lại chiếm đoạt tài sản Công ty Vạn Mỹ Phú đã mua hay không? Chính quyền địa phương đã quản lý việc sử dụng đất trên địa bàn thế nào mà để cho Công ty Kim Đại Dương công khai thực hiện dự án xây dựng sau gần 10 năm ngắt quãng và Quyền sử dụng đất nêu trên đang trong tình trạng tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm? Có quá nhiều điều cần làm rõ trong sự việc được nêu này!

Báo sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và phản ánh tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất chuyển nhượng Công ty Vạn Mỹ Phú

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất