Thứ Hai , 02:47, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (1)

Công tác quản lý đất đai là vô cùng quan trọng ở mỗi địa phương, bởi lẽ nếu không quản lý đất đai theo đúng những quy định của pháp luật thì khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Những năm gần đây công tác quản lý đất đai luôn là vấn đề được nhiều cấp ngành từ Trung ương tới địa phương quan tâm. Có những địa phương luôn đề cao vai trò giám sát của người dân và xã hội khiến quá trình quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương đó luôn ổn định và từng bước phát triển. Tuy nhiên cũng có những địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng sử dụng đất không ổn định, tậm chí có nhiều trường hợp tranh chấp kéo dài, phát sinh nhiều sai phạm.

Thửa đất đang được tiến hành thi công xây dựng.

Có không ít những trường hợp do thiếu sự phối hợp giữa các cấp ngành, địa phương trong công tác quản lý đất đai nên đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân cũng như doanh nghiệp. Điều này cho thấy 

Đất đã chuyển nhượng nhưng vẫn sử dụng và tiến hành thi công dự án?

Vừa qua, Báo nhận được đơn trình bày của Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (gọi tắt là Công ty Vạn Mỹ Phú), có trụ sở tại phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đơn, người đại diện pháp luật của Công ty đã trình bày như sau: “Năm 2010, Công ty Vạn Mỹ Phú có giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 02 (hai) lô đất do Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương) làm chủ sử dụng. Đó là Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518, thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50, diện tích 236,2 m2 và Giấy chứng nhận QSD đất số AI804520, thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43, diện tích 3.457,1 m2. Cả 02 (hai) thửa đất này đều có mục đích sử dụng là đất ở đô thị và có địa chỉ sử dụng tại Thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An (cũ), tỉnh Bình Dương. Sau khi Công ty Vạn Phú Mỹ hoàn tất nghĩa vụ tài chính trong việc nhận chuyển nhượng 02 quyền sử dụng đất nêu trên đối với Công ty Kim Đại Dương. Hai bên tiến hành ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất tại Văn phòng công chứng số 02, tỉnh Bình Dương”.

Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng 02 thửa đất.

Giải thích về nguồn tiền giao dịch để mua 02 thửa đất có Giấy chứng nhận  QSD đất nêu trên, Công ty Vạn Mỹ Phú cho biết: “Do không đủ tiền để mua, nên Công ty đã thông qua hình thức vay vốn của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Phú Tài, ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định mà tài sản thế chấp vay vốn bằng chính Giấy Chứng nhận QSD đất của 02 thửa đất nêu trên”

Trong đơn trình bày của mình, Công ty Vạn Mỹ Phú cho rằng, Công ty Kim Đại Dương đã có hành vi chiếm đoạt lại 02 thửa đất đã bán cho mình bởi lẽ: “Sau khi công chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận QSD đất số AAI804518 và AI804520, do nhu cầu chưa sử dụng đến nên chúng tôi vẫn để nguyên hiện trạng khu đất. Vậy nhưng không biết bằng cách nào, năm 2018, Công ty Kim Đại Dương lại xâm nhập vào khu đất của chúng tôi và tiến hành xây dựng công trình trên đất đó. Chúng tôi và ngân hàng cũng đã có gửi nhiều đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền tỉnh Bình Dương để đề nghị hỗ trợ, đảm bảo quyền sử dụng đất cho chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ nào cả.

Cho đến hiện nay, Công ty Kim Đại Dương đã cho quây lại khu đất để thi công xây dựng, dựng bảng hiệu dự án và cho an ninh bảo vệ trông giữ khiến cho chúng tôi không thể kiểm soát được bất động sản của mình. Qua tìm hiểu, đến nay chúng tôi còn được biết là một số công ty, sàn giao dịch bất động sản  đã cho rao bán sản phẩm của Dự án mà Công ty Kim Đại Dương đang tiến hành thi công xây dựng trên phần diện tích đất của chúng tôi.

Ví dụ như thông qua sàn giao dịch bất động sản là Công ty cổ phần tập đoàn Vina Land (Vina Land Group Corporation). Chính vì vậy, Công ty Vạn Mỹ Phú đề nghị cơ quan báo chí tìm hiểu toàn bộ sự việc, phản ánh đúng thực trạng để các cấp có thẩm quyền xem xét và giải quyết thấu đáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty chúng tôi”.

Sau khi nhận được đơn thư của Công ty Vạn Phú Mỹ, nhằm đảm bảo tính khách quan của sự việc theo đơn trình bày, Ban Biên tập đã cử nhóm phóng viên về Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tìm hiểu thực tế và thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến sự việc.

Ngày 25/06/2019, phóng viên đã có đề nghị gửi UBND tỉnh Bình Dương với mong muốn được hỗ trợ, cung cấp thêm thông tin về tình trạng khu đất được cho là có tranh chấp giữa Công ty Vạn Mỹ Phú và Công ty Kim Đại Dương.

Đơn xin xác nhận tiếp tục triển khai dự án của Công ty Kim Đại Dương gửi UBND phường Lái Thiêu năm 2018.

Thông tin ban đầu từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho thấy: Từ năm 2009 khu đất này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng. Nội dung Giấy phép xây dựng số 2424/GPXD ngày 23/10/2009 được cấp cho Công ty TNHH Kim Đại Dương, địa chỉ trụ sở tại Số 01, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh; Tên công trình xây dựng là: Chung cư 15 tầng Eden Thuận An; Vị trí xây dựng là: Thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50. Tổng diện tích là: 3.693,3 m2. Địa chỉ: Thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương… Diện tích xây dựng: 1.584 m2. Tổng diện tích sàn: 23.461,50 m2; Chiều cao công trình: Tầng 1 cao 4,2m. Các tầng 2,3… đến 15 mỗi tầng cao 3,3m. Tầng áp mái cao 4m. Tầng hầm cao 3 mét. Đỉnh mái cao 55,15 mét; Số tầng: 05 tầng + 01 tầng hầm + 01 tầng áp mái.

Sau khi được cấp Giấy phép xây dựng, ngày 01/09/2010, Công ty Kim Đại Dương có Văn bản số 95/QĐ-Cty gửi Ban Quản lý dự án, UBND thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An và nhà thầu xây dựng là Công ty TNHH Xây dựng An Phú Gia để thông báo Khởi công xây dựng Dự án. Theo Lệnh Khởi công này thì Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An sẽ chính thức khởi công từ ngày 15/09/2010 và dự kiến hoàn thành vào ngày 15/09/2013.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như ngày 23/03/2018, Công ty Kim Đại Dương đã gửi Đơn xin xác nhận đến UBND phường Lái Thiêu, huyện Thuận An để trình bày về việc tiếp tục thi công xây dựng dự án trên phần diện tích đất đã chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú.

Nội dung Đơn được trích lược như sau: “Ngày 25/08/2010, Công ty Kim Đại Dương đã tiến hành ký hợp đồng gói thầu “Tổng thầu xây lắp Chung cư 15 tầng Eden Thuận An” với Công ty TNHH Xây dựng An Phú Gia để triển khai dự án. Dự án đã được khởi công từ ngày 15/09/2010 theo Lệnh khởi công ngày 01/09/2010. Tuy nhiên sau đó, do các yếu tố khách quan và chủ quan, Công ty Kim Đại Dương đã gặp nhiều khó khăn nên phải tạm dừng việc thi công để phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu kinh doanh cũng như không để ảnh hưởng đến chất lượng chung của dự án.

Đến nay, Công ty Kim Đại Dương đã có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính và các nguồn lực khác để tiếp tục triển khai dự án. Chính vì vậy, chúng tôi gửi đơn này kính đề nghị UBND phường Lái Thiêu xác nhận Công ty Kim Đại Dương và nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng An Phú Gia đã khởi công xây dựng dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An vào ngày 15/09/2010 để chúng tôi có cơ sở tiếp tục triển khai dự án đưa vào sử dụng”. 

Giấy phép xây dựng dựng chung cư 15 tầng Eden Thuận An được cấp từ năm 2009.

Đơn xin xác nhận này đã được UBND phường Lái Thiêu xác nhận như sau: “Công ty Kim Đại Dương đã che chắn để khởi công dự án vào năm 2010 nhưng đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện. Kính chuyển cơ quan chức năng xem xét”. 

Từ những cơ sở dữ liệu trên cho thấy mặc dù Công ty Kim Đại Dương đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất 02 thửa đất nêu trên cho Công ty Vạn Mỹ Phú vào năm 2010 và nhận đủ số tiền chuyển nhượng theo thỏa thuận. Vậy nhưng Công ty này lại không bàn giao đất cho bên nhận chuyển nhượng là Công ty Vạn Mỹ Phú. Sau đó lại tiếp tục thực hiện thi công dự án trên nền đất đã giao dịch chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú. Câu hỏi được đặt ra là: Vì sao mà Công ty Kim Đại Dương lại có thể làm được như vậy?

Báo sẽ tìm hiểu thông tin và phản ánh tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

  • Boni-Smok: Tác hại khủng khiếp của thuốc lá, ai đang hút đừng bỏ qua

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án Bình Dương chuyển nhượng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất