Thứ Bảy , 01:50, Ngày 22/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (14)

Công ty Kim Đại Dương lại tiếp tục gửi đến tòa soạn một văn bản trần tình nữa liên quan đến dự án chung cư 15 tầng Eden - Thuận An (Vista Riverside).
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Mặc dù báo đã phản ánh thông tin khách quan, đa chiều xung quanh vụ việc “Cần lãm rõ việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu”, vậy nhưng vị cố vấn tên Trần Thế Hà – đại diện cho bên chuyển nhượng là Công ty TNHH Kim Đại Dương lại luôn cảm thấy không hài lòng. Mới đây, ông Hà lại tiếp tục gửi đến Ban biên tập báo một văn bản trần tình nữa. Đây là văn bản thứ 04 mà Công ty TNHH Kim Đại Dương đã gửi đến Tòa soạn báo với mục đích “Xin nói thêm cho rõ những vấn đề báo chí nêu ra trong thời gian liên quan đến dự án Eden – Thuận An (Vista Riverside)”.

Công ty TNHH Kim Đại Dương có được phép xây dựng Dự án trên đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng không?

Thuận theo đề nghị của ông Trần Thế Hà – đại diện cho Công ty TNHH Kim Đại Dương (gọi tắt là Công ty Kim Đại Dương), chúng tôi xin đăng văn bản lần thứ 4 của Công ty này gửi cơ quan báo chí. Nội dung như sau:

1/ Có hay không Dự án Eden - Thuận An đang có dấu hiệu huy động vốn:

Hiện Dự án Eden – Thuận An đang triển khai thi công các hạng mục tiền dự án cũng như các hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm, giới thiệu nhà mẫu cũng như thực hiện các công tác tư vấn cung cấp các thông tin dự án cho các khách hàng đang quan tâm, tìm hiểu dự án này cũng như tiếp nhận những trường hợp khách hàng có yêu cầu đăng ký nguyện vọng, đăng ký giữ đặt chỗ.

Chúng tôi xin khẳng định: Luôn tuân thủ chấp hành các quy định, tuyệt đối không có huy động vốn tại thời điểm này trên cơ sở các đợt thanh tra, kiểm tra của các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Dương và thị xã Thuận An. Trong các đợt kiểm tra ngày 15/11/2018 của đoàn thanh tra Sở xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã có kết luận: “Đến thời điểm này, chưa phát hiện việc Công ty Kim Đại Dương giao dịch hợp đồng mua bán, Hợp đồng đặt cọc;

2/ Dự án không có giấy phép xây dựng:

Thực hiện theo văn bản số 3705/UBND-KTTH ngày 06/08/2007 của UBND tỉnh Bình Dương về việc chấp thuận chủ trương đầu tư; văn bản số 3947/QĐ-UBND ngày 07/09/2007 của UBND tỉnh Bình Dương giao đất thực hiện dự án; giấy phép xây dựng số 2424/GPXD ngày 23/10/2009 và được gia hạn Giấy phép xây dựng bằng văn bản số 998/SXD-QLXD ngày 28/03/2018 về việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện công trình của Công ty Kim Đại Dương theo Giấy phép xây dựng số 2424. Như vậy không thể cho rằng Dự án không có giấy phép;

3/ Sao Dự án này không có Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mà vẫn được thực hiện: Dự án Eden – Thuận An có tên thương mại là Vista Riverside được phép thực hiện khi chưa lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 với lý do như sau:

Căn cứ theo quy định của Thông tư số 07/2008/TT-BXD ngày 07/04/2008 tại Khoản 7, Điều 1 ghi rõ “đối với các dự án xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (hoặc nhỏ hơn 2 ha đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án mà không phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000, đảm bảo sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp về không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

4/ Tại sao giấy phép xây dựng được cấp 15 tầng nhưng lại giới thiệu dự án 24 tầng:

Sau khi dự án chuẩn bị khởi động lại thì nhận thấy thiết kế trước đây đã được thẩm định phê duyệt không còn phù hợp với xu thế kiến trúc hiện nay cũng như nhu cầu thị trường nhà ở phân khúc trung bình thấp, thiết kế cũ hạn chế rất nhiều về mặt tiện ích, công năng sử dụng trong cư dân sinh hoạt. Cho nên chúng tôi quyết định tăng thêm kinh phí đầu tư để điều chỉnh lại thiết kế ban đầy đã được phê duyệt lên thành 24 tầng.

Các thủ tục xin điều chỉnh lại thiết kế đã được thực hiện và hoàn thành như sau: Đã được chấp thuận của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương về nguyên tắc, hiện đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục còn lại theo hướng dẫn quy định. Đã được chấp thuận phương án đấy nối giao thông, đấu nối hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải, đấu nối cung cấp điện, đấu nối hệ thống viễn thông cho chung cư theo đúng quy định.

Đã được Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận số 29/TD-PCCC ngày 06/01/2019 về thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đối với dự án thiết kế 24 tầng.

Đã được chấp thuận của Cục tác chiến, bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng với văn bản số 375/TC-QC ngày 19/07/2018 về việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình có chiều cao tối đa 75m, tương đương 25 tầng.

Đã được Hội đồng thẩm định Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương thẩm định và chấp thuận ĐTM, hồ sơ đang trong giai đoạn hoàn tất.

Đối với việc xin điều chỉnh thiết kế dự án từ 15 tầng lên 24 tầng về nguyên tắc đã được chấp thuận và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục còn lại và sẽ được thực hiện trong nay mai. Vì vậy không thể cho rằng Công ty Kim Đại Dương đưa thông tin sai về quy mô dự án được.

Việc tranh chấp QSD đất giữa Công ty Kim Đại Dương và Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (gọi tắt là Công ty Vạn Mỹ Phú”: Năm 2010, Công ty Kim Đại Dương có ký một hợp đồng chuyển nhượng QSD đất với Công ty Vạn Mỹ Phú nhưng Hợp đồng này không được cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Bình Dương chấp thuận do vi phạm quy định Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/NĐ-CP ban hành năm 2004 cho nên giao dịch này bị vô hiệu không thể thực hiện; Công ty Kim Đại Dương đang thực hiện các thủ tục tiếp theo để giải quyết dứt điểm các vấn đề còn lại trong đó, giải quyết thục tục thanh lý hợp đồng để có cơ sở thanh toán hoàn lại tiền cho bên nhận chuyển nhượng.

Vụ việc đang được hai bên giải quyết trên tinh thần có tình, có lý. Với thiện chí giải quyết như vậy, không thể cho rằng đang có tranh chấp được”.

Luật sư cho rằng “Công ty Kim Đại Dương đang lý sự cùn và có dấu hiệu lừa đảo”

Khi trao đổi với luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Vạn Mỹ Phú trước sự việc nêu trên. Được biết: “Trong toàn văn những văn bản trần tình của Công ty Kim Đại Dương đã được báo Kinh doanh và Pháp luật phản ánh gần đây thì thấy rõ rằng Công ty này thừa nhận có giao dịch chuyển nhượng QSD đất 02 thửa đất tại thị xã Thuận An cho Công ty Vạn Mỹ Phú và nhận về số tiền hơn 40 tỷ đồng thông qua tài khoản ngân hàng đứng tên Công ty này.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ văn bản nào của cấp có thẩm quyền phủ nhận hiệu lực của bản Hợp đồng chuyển nhượng đã ký, trong khi Công ty Kim Đại Dương luôn cho rằng Hợp đồng nay bị vô hiệu hóa mà không đưa ra được căn cứ nào thể hiện điều đó. Còn giả sử nếu Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất có bị vô hiệu hóa thật thì Công ty Kim Đại Dương cũng đã chiếm dụng số tiền hơn 40 tỷ đồng (tiền chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất trên) từ khi bị cấp có thẩm quyền tuyên vô hiệu đến nay là bất hợp pháp.

Việc Công ty Kim Đại Dương thực hiện xây dựng trên đất đã chuyển nhượng là hành vi có dấu hiệu lừa đảo. Lừa đảo ở đây không chỉ Công ty Vạn Mỹ Phú là nạn nhân mà kể cả những người đã bỏ hàng trăm triệu đồng ra để nộp cho Công ty này dưới danh nghĩa đặt chỗ mua chung cư cũng là nạn nhân. Bởi lẽ cho đến khi nào Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất 02 thửa đất nói trên chưa bị các cấp có thẩm quyền tuyên vô hiệu, và Công ty Kim Đại Dương còn chiếm giữ số tiền nhận chuyển nhượng khổng lồ của Công ty Vạn Mỹ Phú thì QSD đất này vẫn thuộc về bên nhận chuyển nhượng là Công ty Vạn Mỹ Phú.

Vậy thì những người đã bỏ tiền ra nộp cho Công ty Kim Đại Dương với mong muốn được sử dụng căn hộ Chung cư Eden – Thuận An (Vista Riverside) sẽ không bao giờ có cơ hội để nhận được sản phẩm mà họ mong đợi cả. Đó là còn chưa kể đến việc để có thể có hành vi, dấu hiệu lừa dối hết tổ chức đến cá nhân thì Công ty Kim Đại Dương phải được sự hậu thuẫn của các cơ quan quản lý chuyên môn, nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Thể hiện ở chỗ: các cơ quan này đều biết nội tình sự việc, đều đã có những buổi họp để nghe ý kiến các bên liên quan nhưng vẫn làm ngơ cho Công ty Kim Đại Dương thực hiện những hành vi có dấu hiệu lừa đảo như vậy. Họ đã không xem xét đến tính pháp lý của Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất hợp pháp của Công ty Vạn Mỹ Phú, thậm chí họ còn bỏ qua cả thông báo của Phòng Công chứng số 2 cho biết việc đã chứng thực QSD đất này cho Công ty Vạn Mỹ Phú, dung túng cho Công ty Kim Đại Dương sử dụng đất đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

Chúng tôi sẽ kiến nghị tới UBND tỉnh Bình Dương đề nghị xem xét và làm rõ các vấn đề này, cũng như đề nghị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Vạn Mỹ Phú trong sự việc này”.

Trước quan điểm: “Công ty Kim Đại Dương chấp nhận thanh toán, hoàn lại tiền cho Công ty Vạn Mỹ Phú nhưng phải đợi sau khi Công ty này chính thức mở bán căn hộ chung cư Eden – Thuận An (Vista Riverside) bởi đây là nguồn thu duy nhất để Công ty có tiền để trả” của Công ty Kim Đại Dương, nhiều câu hỏi được đặt ra về khả năng tài chính cũng như sự tử tế trong kinh doanh của Công ty này.

Dù có trần tình đến thế nào đi nữa thì cũng không thể phủ nhận thực tế là QSD đất 02 thửa đất ở thị xã Thuận An đã không còn thuộc về Công ty Kim Đại Dương, nó đã được chuyển nhượng hợp pháp cho Công ty Vạn Mỹ Phú. Các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Dương sẽ xử lý sự việc này ra sao?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chuyển nhượng Vista Riverside Vạn Mỹ Phú

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất