Thứ Hai , 16:55, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (12)

Về Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất chuyển nhượng cho công ty Vạn Mỹ Phú, Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Dương đã có những lý giải làm rõ sự việc nhưng thiếu thuyết phục.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, luật sư tư vấn pháp lý cho Công ty Vạn Mỹ Phú cho rằng: “Để có thể cấp được 01 quyển sổ đỏ (Giấy chứng nhận QSD đất) cần rất nhiều quy trình chặt chẽ với nhiều khâu thẩm định liên quan đến nhiều cán bộ, phòng ban. Trong trường hợp nếu cơ quan quản lý chuyên môn do vô ý thiếu kiểm tra, giám sát, không tuân thủ đúng quy trình, thực hiện không hết chức năng nhiệm vụ thì sẽ phải xem xét về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phòng Công chứng số 02 đã có Văn bản số 52/PCC2 ngày 12/4/2019 để phản hồi về việc hủy Giấy chứng nhận QSD đất tới Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương.

Mới đây, tại tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã ký Quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xét kỷ luật đối với các cán bộ là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ, Phó trưởng Phòng đăng ký cấp Giấy chứng nhận và viên chức Chi nhánh VPĐKĐĐ vì các cán bộ này có liên quan đến việc cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất trái pháp luật vào năm 2016 gây rúng động dư luận.

Vì vậy, tôi nghĩ cũng cần phải xem xét lại quy trình cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất số 268 và 150 tại thị xã Thuận An để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nhận chuyển nhượng hợp pháp là Công ty Vạn Mỹ Phú”.

Sự lý giải thiếu thuyết phục của Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Dương

Liên quan đến việc Công ty TNHH Kim Đại Dương (Công ty Kim Đại Dương) đã chuyển QSD đối với 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43, Giấy chứng nhận QSD đất số AI804520 và thửa đất số 150, tờ bản đồ số 50, Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 cho Công ty TNHH Vạn Mỹ Phú (Công ty Vạn Mỹ Phú) từ năm 2010 và nhận về hơn 40 tỷ đồng; nhưng đến năm 2018, Công ty này lại làm Đơn gửi Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương để báo mất Giấy chứng nhận đã chuyển nhượng nêu trê, đồng thời xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất mới để thay thế.

Phóng viên có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Giám đốc VP ĐKĐĐ để làm rõ hơn nội dung sự việc.

Tại buổi làm việc, bà Tuyết cho biết: “Công ty Kim Đại Dương có làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên với lý do “bị mất”. Căn cứ theo Luật Đất đai và các thông tư hướng dẫn thì Công ty này đã thực hiện đăng báo về việc bị mất Giấy chứng nhận QSD đất.

Sau thời gian đăng báo, VP ĐKĐĐ thấy không có cá nhân, tổ chức nào ý kiến về việc này nên đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh ra Quyết định hủy 02 Giấy chứng nhận cũ (mang số AI804518 và AI804520), đồng thời cấp lại 02 Giấy chứng nhận QSD đất mới (mang số CN 377185 và CN 377186) cho Công ty này. Văn phòng ĐKĐĐ cũng khẳng định quy trình cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất này là đúng theo quy định pháp luật”.

Trước phần trao đổi của bà Tuyết, phóng viên có đặt ra câu hỏi: “Nếu chỉ dựa vào 01 tờ Đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất với lý do bị mất và 01 nội dung báo mất được đăng trên báo tỉnh để làm căn cứ Quyết định hủy bỏ Giấy chứng nhận QSD đất cũ và cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất mới cho cá nhân hay tổ chức. Thì có phải là quá dễ dàng và tạo cơ hội cho những đối tượng muốn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người khác hay không?”, thì bà Tuyết cho rằng: “Luật quy định thế nào thì tôi làm thế thôi. Tôi cũng không làm khác được!”. Tuy nhiên khi hỏi đến trách nhiệm thẩm định hồ sơ thế nào thì bản thân bà Tuyết lại im lặng không trả lời được (?).

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Vạn Mỹ Phú bức xúc cho rằng: “Ngày 08/10/2010, Công ty Vạn Mỹ Phú nhận chuyển nhượng QSD đất đối với 02 thửa đất nêu trên của Công ty Kim Đại Dương thông qua Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất được công chứng hợp pháp tại Văn phòng Công chứng số 02, tỉnh Bình Dương. Đến tháng 04/2017, khi Công ty cùng với Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Phú Tài tiến hành xử lý tài sản này để tất toán một số khoản vay giữa Công ty và Ngân hàng thì mới phát hiện việc Công ty Kim Đại Dương đã tự ý chiếm đoạt 02 thửa đất trên.

Tại thời điểm đó, Công ty Vạn Mỹ Phú đã có văn bản gửi đến Công ty Kim Đại Dương đề nghị ngừng hành vi vi phạm nêu trên nhưng Công ty này vẫn cố tình chiếm giữ 02 thửa đất này bằng cách rào kín thửa đất và cho người canh giữ khiến Công ty Vạn Mỹ Phú mất quyền kiểm soát và sử dụng đất. Sau đó, Công ty Kim Đại Dương có đề nghị Công ty Vạn Mỹ Phú chuyển nhượng lại QSD 02 thửa đất này cho mình nhưng Công ty Vạn Mỹ Phú đã không đồng ý.

Như vậy rõ ràng là Công ty này hoàn toàn hiểu bản chất sự việc và hành vi cố tình xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất với lý do bị mất là hành vi lừa đảo trắng trợn mà tới đây chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an làm rõ.

Đối với Văn phòng ĐKĐĐ, chúng tôi cũng đề nghị làm rõ chức năng và nhiệm vụ của cơ quan này vì chúng tôi cho rằng họ đã tắc trách trong việc thẩm định hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất của Công ty Kim Đại Dương. Hay nói đúng hơn là họ không hề thẩm định và xác minh tư cách của người báo mất Giấy chứng nhận QSD đất, vì nếu thẩm định thì họ sẽ phải biết rằng QSD đất này đã được giao dịch chuyển nhượng tại Phòng Công chứng Nhà nước, chứ không thể dễ dàng cấp lại như vậy được”.

Quả thực nếu chỉ dựa vào những lý lẽ mà Văn phòng ĐKĐĐ đưa ra như đã nêu ở trên thì đúng là có phần thiếu thuyết phục. Hơn thế nữa, theo chia sẻ của bà Tuyết – Phó Giám đốc VP ĐKĐĐ thì sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh ban hành Quyết định hủy Giấy chứng nhận QSD đất cũ và cấp Giấy chứng nhận QSD đất mới cho 02 thửa đất nêu trên thì Văn phòng ĐKĐĐ có gửi đi thông báo về việc này đến một số cơ quan quản lý chuyên môn trong đó có Phòng Công chứng số 02.

Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An có tên thương mại là Vista Riverside đang tiến hành thi công phần móng.

Khi nhận được thông báo cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đối với 02 thửa đất do chính Phòng này công chứng chuyển nhượng trước đó, lập tức Phòng Công chứng số 02 đã có Văn bản số 52/PCC2 ngày 12/4/2019 để phản hồi về việc hủy Giấy chứng nhận QSD đất tới Văn phòng ĐKĐĐ như sau: “Ngày 11/4/2019, Phòng Công chứng số 2 có nhận được Thông báo số 166/TB-VPĐKĐĐ của Văn phòng ĐKĐĐ… về việc huỷ GCN QSD đất … ở Lái Thiêu…

Qua kiểm tra thông tin trên phần mềm lưu trữ hồ sơ nội bộ của đơn vị, nhận thấy:  02 Quyền sử dụng đất nêu trên đã được Công ty Kim Đại Dương chuyển nhượng cho Công ty Vạn Mỹ Phú… Nay Phòng Công chứng số 2 tỉnh Bình Dương thông báo đến Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương được biết và có hướng xử lý theo quy định”.

Vậy là ngay sau khi Giấy chứng nhận QSD đất mới được ban hành thì VP ĐKĐĐ đã biết rằng 02 Giấy chứng nhận QSD đất cũ thực chất đã được giao dịch chuyển nhượng thông qua Phòng Công chứng Nhà nước. Vậy mà VP ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương vẫn cố tình lờ đi sự việc bất thường này? Phải chăng là sự tắc trách hay cố tình tiếp tay cho hành vi gian dối của Công ty Kim Đại Dương?

Trước đó, vào năm 2012 Văn phòng ĐKĐĐ cũng tiếp nhận văn bản của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh về việc yêu cầu sử dụng biện pháp ngăn chặn đối với 02 thửa đất này do Công ty Kim Đại Dương chưa chịu thi hành án tại một số bản án trước đó. Khi tiếp nhận văn bản này, VP ĐKĐĐ cũng đã không tiến hành thẩm định xem văn bản của Chi cục thi hành án có khả thi hay không mà ngay lập tức đã thực hiện biện pháp ngăn chặn trên hệ thống quản lý nội bộ của mình đối với 02 Giấy chứng nhận nêu trên. Trong khi QSD đất này đã không còn thuộc về Công ty Kim Đại Dương từ 02 năm trước đó (?)

Phóng viên cũng đã nêu câu hỏi trong buổi làm việc với Văn phòng ĐKĐĐ: “Tháng 04/2018, Phòng Công chứng số 02 đã có văn bản gửi Văn phòng ĐKĐĐ để thông báo về tình trạng giao dịch chuyển nhượng đối với 02 Giấy chứng nhận QSD đất mà Công ty Kim Đại Dương báo mất. Vậy đến nay đã hơn 04 tháng thì VP ĐKĐĐ đã có động thái xử lý sự việc này thế nào?” thì bà Tuyết lại tiếp tục giải thích: “Tôi chưa gặp trường hợp như thế này bao giờ. Vì thế tôi vẫn đang nghĩ cách để báo cáo lãnh đạo. Tôi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo chứ chưa gửi báo cáo tới lãnh đạo Sở”.

Vậy thì trách nhiệm của bà Tuyết ở đâu trong sự việc này? Được biết bà Tuyết là cán bộ có thâm niên lâu năm làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, và hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất của Công ty Kim Đại Dương cũng chính bà là người thẩm định, tra soát và tham mưu cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất cho Công ty này.

Liệu bà Tuyết và Công ty Kim Đại Dương có mối quan hệ gì bất thường hay không mà với kinh nghiệm chuyên môn có thâm niên và vị trí cao như vậy, bà lại dễ dàng “cho qua” một hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất có dấu hiệu bất thường như vậy?

Để rộng đường dư luận cũng như có cách nhìn đa chiều hơn về sự việc này, phóng viên đã làm việc với Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Thuận An. Tại đây, Phó Giám đốc Chi nhánh dựa trên số hiệu các Giấy chứng nhận QSD đất AI804518 và AI804520 (là các Giấy chứng nhận QSD đất mà Công ty Kim Đại Dương đã báo mất và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định hủy bỏ) để tra soát trong hệ thống quản lý nội bộ thì vẫn hiển thị đầy đủ thông số, nguồn gốc của 02 thửa đất số 268, tờ bản đồ số 43 và thửa đất 150, tờ bản đồ số 50 qua các thời kỳ bao gồm cả những biến động trước đó.

Như vậy, có thể hiểu rằng trong hệ thống lưu trữ, quản lý 02 thửa đất nêu trên vẫn tồn tại số hiệu 02 Giấy chứng nhận QSD đất cũ mà Công ty Vạn Mỹ Phú đã nhận chuyển nhượng hợp pháp trước đó (?).

Ở một tình tiết khác, ngân hàng BIDV, Chi nhánh Phú Tài cũng xác nhận: “02 Giấy chứng nhận QSD đất số AI804518 và AI804520 mà Công ty Kim Đại Dương báo mất hiện đang nằm tại ngân hàng”.

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến sự việc.

Hiền Anh và Nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chuyển nhượng Công ty Vạn Mỹ Phú Công ty Kim Đại Dương

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất