Thứ Hai , 12:16, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Có hay không việc 'che chắn' chợ không phép?

Phó chủ tịch xã bị “tố” nhũng nhiễu người dân bị cách chức. Còn chợ được xây dựng trái phép thì lại hoạt động ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật mà không bị “hỏi thăm”.

Và chợ không phép này chỉ cách UBND xã vài trăm mét. Như vậy có hay không việc chính quyền xã “bảo kê” cho chợ không phép hoạt động, thách thức dư luận?

Người dân bức xúc

Mới đây, bà Phan Ngọc Thu (SN 1972, ngụ huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư chợ Dòng Sỏi) gửi đơn tố cáo ông Trần Minh Hiếu – Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương.

Theo đơn, bà Thu trình bày: ông Trần Minh Tâm – Phó chủ tịch UBND xã An Tây liên tục gây khó khăn cho bà về nhiều mặt trong quá trình làm hồ sơ pháp lý của chợ Dòng Sỏi. Sau đó, gây cản trở trong quá trình hoạt động của chợ Dòng Sỏi suốt một thời gian dài.

Bên trong khu chợ không tên được xây dựng trái phép hoạt động ngang nhiên.       

Cũng theo bà Thu, trước đó vào ngày 01/11/2016, bà Thu có làm thủ tục xin chủ trương thành lập chợ Dòng Sỏi. Khi các ban ngành vào khảo sát hiện trạng, đồng ý chấp thuận cho bà làm chợ Dòng Sỏi và đã ký biên bản. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Tâm (lúc đó là Phó chủ tịch xã, vừa bị cách chức - PV) không đồng ý cho bà Thu làm chợ tạm nên đã đưa ra ý kiến: “Đất này không phù hợp để làm chợ” nên ký biên bản không đồng ý.

Liên quan đến sự việc khác, bà Thu cho biết bà có một thửa đất ở ấp Rạch Bắp và người dân đi qua đó để vào miếu và mồ mả bên trong thờ cúng. Thấy vậy, ông Hiếu đã xuống đó chỉ đạo xe cuốc xới toàn bộ con đường và yêu cầu bà Thu không được cho ai đi qua. Vì là đất tổ tiên nên bà Thu vẫn để cho mọi người đi qua đất của mình nhưng ông Hiếu vẫn liên tục gây khó khăn.

Bà Thu còn cho biết thêm, bà có một quán ăn ở bến đò Rạch Mít có treo bảng thì bị ông bắt phải tháo dỡ bảng nếu không muốn bị phạt.

Ngang nhiên hoạt động

Một khu chợ được xây dựng trái phép, không có giấy phép hoạt động vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều tháng nay trên địa bàn xã An Tây, huyện Bến Cát (Bình Dương). Khu chợ này thuộc ấp Lồ Ồ chỉ cách trụ sở UBND xã An Tây vài trăm mét.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là khu chợ không tên do một người tên T. (ngụ khu phố Bình Thuận, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư, xây dựng không phép. Không đủ điều kiện như vậy nhưng chợ vẫn tồn tại và hoạt động nhiều tháng qua.

Được biết trước đó, chủ của thửa đất này đi xin giấy phép xây dựng cũng như hoạt động chợ trên chính mảnh đất của mình nhưng chính quyền không đồng ý. Bởi một lẽ, gần ngay đó là chợ An Tây chỉ cách khoảng 200 mét. Chưa kể bên dưới đó là chợ Dòng Sỏi cách chỉ khoảng một cây số. Trong khi đó cả hai chợ An Tây và Dòng Sỏi đều được tỉnh, huyện, xã chấp thuận chủ trương và đồng ý quy hoạch xây dựng chợ.

Vì sao chợ không phép vẫn được xây dựng và cho hoạt động công khai mà chính quyền không xử lý? Hay có chăng là dấu hiệu "bảo kê" cho chợ này hoạt động không phép? Như vậy, việc chung chi là như thế nào(?), chắc chỉ có chủ chợ và người “bảo kê” biết? 

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã đến UBND xã An Tây liên hệ với lãnh đạo. Tuy nhiên, hôm phóng viên xuống thì một số cán bộ cho biết, vị chủ tịch xã là ông Trần Minh Hiếu đã đi họp. Liên hệ qua điện thoại thì ông Hiếu cũng cho biết mình đang họp ở thị xã nên những thông tin mà phóng viên nêu không thể trả lời.

Sau đó, phóng viên đã nhắn lại nội dung làm việc cho ông Hiếu nhiều lần nhưng tin nhắn như bị chặn và không gửi được. Tiếp tục những ngày sau, phóng viên gọi thì chuông điện thoại reo nhưng ông Hiếu không bắt máy.  Những ngày sau đó phóng viên tiếp tục đến UBND xã An Tây để làm việc và ông Hiếu vẫn… không có mặt ở cơ quan. Vì vậy, phóng viên đã để lại nội dung làm việc để yêu cầu cơ quan này trả lời theo quy định.

Tiếp tục sự việc, phóng viên đã liên hệ với UBND thị xã Bến Cát. Tại đây, phóng viên được yêu cầu để lại thông tin sự việc rồi sẽ trình lãnh đạo và trả lời sau.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép chợ Bình Dường

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất