Thứ Tư , 12:44, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Biệt thự không phép ở Khai Sơn Hill: Chính quyền đã 'bất lực'?

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ thời hạn tối đa xuất trình GPXD, Chủ đầu tư Khai Sơn Hill vẫn chưa xin được GPXD cho 26 căn biệt thự không phép. Phải chăng chính quyền đã “bất lực” với sai phạm này?

Như đã phản ánh, mặc dù chưa có giấy phép xây dựng (GPXD), nhưng 26 căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại dự án Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) do Cty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội làm Chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công xây dựng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, cấp chính quyền sở tại chỉ phát hiện ra sai phạm khi chủ đầu tư đã xây xong phần thô. Hơn thế, sau khi phát hiện được sai phạm, cho đến nay, cơ quan quản lý vẫn chưa phân định được rõ ai phải chịu trách nhiệm trước sai phạm này.

Chủ đầu tư Khai Sơn Hill  vẫn chưa xin được GPXD cho 26 căn biệt thự không phép.

Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill nằm trong dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh do Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội có địa chỉ tại số 22 Ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2019 sẽ hoàn thành.

Dự án đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư, một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng (GPXD). Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 theo quy định phải tổ chức xin GPXD. Mặc dù quy định đã rất rõ ràng, thế nhưng Công ty Cổ phần Khai Sơn đã cho tổ chức cho thi công 26 căn biệt thự có diện tích mặt sàn lớn hơn 500m2 mà chưa hề có GPXD theo quy định.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị, UBND quận Long Biên cũng đã thừa nhận thông tin mà báo chí phản ánh về việc có 26/66 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng không phép là hoàn toàn chính xác.

Trước đó, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn do tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng thuốc dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill, không có giấy phép xây dựng với mức phạt là 80.000.000 đồng và yêu cầu đình chỉ thi công. Quyết định nêu rõ: “Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình GPXD do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.”

Tuy nhiên đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, kể từ thời hạn tối đa xuất trình GPXD, Chủ đầu tư vẫn chưa xin được GPXD cho các biệt thự này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Trình cho biết: “Xử lý sai phạm của Dự án Khai Sơn Hill, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã có công văn thông báo đang chờ để giải quyết. Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng có văn bản gửi UBND Thành phố và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Xây dựng hướng giải quyết. Vì theo Nghị định 139, các công trình sai phạm bị cưỡng chế tháo dỡ, nhưng dự án này được xây dựng đúng quy hoạch 1/500, nên chúng tôi không thể đề ra được phương án xử lý”.

Nghị định 139/2017/NĐ - CP (chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1/2018), các công trình đang xây dựng thực hiện sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Quy định cho phép 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) để chủ nhà, chủ đầu tư làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép.

Theo đó, nếu như trước đây, quy định cho phép các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại, thì tại điểm b, c, Điều 15, Nghị định 139 quy định rất rõ, chủ dự án có 60 ngày để điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép. Đặc biệt, đối với công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Trong trường hợp đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Các quy định tại Nghị định 139 về biện pháp xử lý sai phạm được thể hiện rất rõ ràng, nhưng điều đáng nói là cơ quan hữu quan sở tại lại không thực hiện, mà bày vẽ đi xin ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Trước thực trạng trên, dư luận đặt câu hỏi: Quy định, luật pháp đã rõ, nhưng tại sao các cơ quan chức năng TP. Hà Nội lại có vẻ như “nới tay” cho doanh nghiệp và tỏ ra “bối rối” khi phải “xin ý kiến chỉ đạo Bộ Xây dựng”?

Dư luận nhân dân đang mong chờ sự công bằng và phân minh của chính quyền địa phương, tránh tiền lệ xấu trong công tác quản lý trật tự đang rất bức xúc hiện nay trên địa bàn quận Long Biên.

Công ty cổ phần Khai Sơn – Chi Nhánh Hà Nội là văn phòng đại diện của Công ty cổ phần Khai Sơn có địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh. Công ty này được thành lập ngày năm 1994, với số vốn điều lệ ban đầu là 828 triệu đồng. Ban đầu, Công ty này chủ yếu sản xuất gạch, tấm lợp Fibro xi măng.

Trước đó Công ty Khai Sơn còn “lùm xùm" với việc phân lô bán nền trái phép và quảng bá sai sự thực về dự án Khu đô thị Khai Sơn – Thuận Thành tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Dù được quảng cáo với những lời có cánh, nhưng sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi để được sở hữu khu nhà, dự án vẫn lặng lẽ bò một cách chậm chạp.

Trước đó, năm 2005 dù dự án Khu đô thị Khai Sơn chưa có kết quả trúng thầu. Song Công ty Khai Sơn đã “cầm đèn chạy trước ô tô” bằng việc tự đền bù giải phóng mặt bằng và bán đất cho người dân. Trong khi, ngày 23/1/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới có Quyết định số 118/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu với kết quả là Công ty Khai Sơn trúng thầu.

Đình Khang

Tin Liên quan

Tags : biệt thự biệt thự sai phép vi phạm giấy phép xây dựng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất