Chủ nhật, 02:55, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Biến vỉa hè, lòng đường làm bãi gửi xe thu lợi bất chính

Những bãi gửi xe mọc ngay trên đường Lý Thái Tổ vô tư thu từ 5.000 – 10.000 đồng/lượt cho xe máy và 25.000 – 30.000 đồng/ lượt cho ô tô nhưng không có vé theo quy định.

Theo phản ánh của người dân đến báo Kinh doanh & Pháp luật, nhiều năm nay khu lòng đường và vỉa hè đường Lý Thái Tổ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị trưng dụng làm bãi gửi xe, khiến người đi bộ không còn tìm đâu ra lối đi để có thể di chuyển trên tuyến phố này.

Theo quan sát của PV, phần vỉa hè trên toàn bộ tuyến phố gần như đã bị biến thành bãi gửi xe máy, phía lòng đường thì được kẻ vạch vôi để làm chỗ gửi ô tô, đồng thời gửi xe tại đây cũng không được ghi vé và phí gửi xe máy không theo quy định của nước.

Phần lớn vỉa hè và lòng đường phố Lý Thái Tổ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) bị biến thành các bãi trông, gửi xe

Phần lớn vỉa hè và lòng đường phố Lý Thái Tổ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) bị biến thành các bãi trông, gửi xe.

Theo đó, giá gửi xe máy tại đây giao động từ 5.000 – 10.000 đồng/ lượt gửi, đối với ô tô là 25.000 – 30.000 đồng/ ca (120 phút). Trong khi đó, theo Quyết định số 69/2014/QĐ-UBND về thu phí trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) trên địa bàn TP Hà Nội, phí trông giữ xe máy 3.000 đồng/lượt ban ngày, 5.000 đồng/lượt ban đêm, 7.000 đồng/lượt cả ngày và đêm.

Thử làm 1 phép tính nhẩm, nếu 1 ngày tại các bãi gửi xe này có 100 lượt gửi xe máy và 50 lượt gửi ô tô, trung bình 1 tháng (30 ngày) thu nhập từ các bãi gửi xe này dao động từ 52,5 triệu đến 75,5 triệu. Với bãi trông giữ chui, số tiền sẽ rơi vào túi cá nhân mà không phải đóng bất cứ một loại phí và thuế nào.

Bằng cảm quan có thể nhận thấy, những bãi gửi xe này gây mất mỹ quan đô thị trong khi chúng ta đang cố gắng xây dựng hình ảnh Thủ đô văn minh, hiện đại. Hơn nữa đây lại là khu vực giáp ranh với Phố Cổ, địa điểm được đông đảo du khách quốc tế ghé thăm, tồn tại này sẽ là “điểm trừ” rất lớn trong mắt bạn bè quốc tế.

Trao đổi với PV báo Kinh doanh & Pháp luật, ông Nguyễn Quỳnh Tiến – Phó chủ tịch phường Lý Thái Tổ cho hay: Vấn đề này phía phường đã nhận được phản ánh của người dân và liên tiếp tiến hành kiểm tra trật tự và xử lý, tuy nhiên vẫn chưa được triệt để, khi tiến hành kiểm tra thì các đối tượng trông xe thường tìm cách lẩn trốn. “Việc trông giữ trái phép chỉ đối với xe máy, còn ô tô thì đã được Sở Giao thông vận tải cấp phép cho doanh nghiệp trông giữ”, ông Tiến cho hay.

Giấy phép sử dụng tạm thời đường phố để trông giữ xe ô tô được cấp cho Công ty TNHH một thành viên khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã hết hạn từ tháng 25/2/2016

Giấy phép sử dụng tạm thời đường phố để trông giữ xe ô tô được cấp cho Công ty TNHH một thành viên khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã hết hạn từ ngày 21/2/2016.

Minh chứng cho vấn đề này, ông Tiến cung cấp cho PV “Giấy phép sử dụng tạm thời đường phố để trông giữ xe ô tô” được Sở Giao thông vận tải Hà nội cấp cho Công ty TNHH một thành viên khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Trong đó, doanh nghiệp này được tạm thời sử dụng lòng đường trước số nhà: 4-18; 22-30; 57-59 để làm bãi trông gửi xe ô tô. Tuy nhiên giấy phép này cũng đã hết hạn từ ngày 21/2/2016.

Vấn đề đặt ra là, hiện nay ai đang tiếp quản vị trí trông xe đã hết hạn (theo giấy phép mà UBND phường Lý Thái Tổ cung cấp), việc trông xe này có được cấp giấy phép mới hay không? Lực lượng chức năng có thực sự muốn dọn dẹp các bãi gửi xe máy trái phép hay làm ngơ để cho các bãi gửi xe trái phép này tồn tại, thu lợi bất chính. Trong khi đó người đi bộ vẫn hàng ngày phải chịu cảnh lối đi chật hẹp trên vỉa hè đầy dãy xe máy, ô tô.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Văn Từ

Tin Liên quan

Tags : bãi gửi xe lòng lề đường

Tin Điều tra - Bạn đọc tiếp theo

Tin Điều tra - Bạn đọc mới nhất