Thứ Ba , 23:55, Ngày 16/07/2019

Gia đình và pháp luật

Biên Hòa- Đồng Nai: Mất nhà chỉ với 100 triệu đồng!

Chỉ vì vay 100 triệu đồng mà giờ đây gia đình bà Châu Thị Kim Huyên (1966), ngụ tại Tổ 5, KP8, An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai có nguy cơ trở thành người vô gia cư, bị mất tài sản trị giá nhiều tỷ đồng

BBT vừa nhận được đơn kêu cứu của gia đình bà Châu Thị Kim Huyên, SN: 1966, ngụ tại Tổ 5, KP8, phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc sắp trở thành “người vô gia cư” giữa lòng thành phố Biên Hòa, khi tài sản giá trị nhiều tỷ đồng đã là tài sản của người khác chỉ với việc vay mượn 100 triệu đồng.

Theo đơn kêu cứu, bà Châu Thị Kim Huyên cho biết, vào năm 2014, do gia đình có việc cần khoản tiền hơn 100 triệu đồng, nên bà Kim Huyên đã đứng ra mượn của bà Trần Thị Len, ngụ tại KP2, phường An Bình, TP Biên Hòa số tiền 100 triệu đồng. Sau đó, bà Len thúc giục bà Kim Huyên đến phòng công chứng để “xác nhận việc mượn nợ”… Nhưng không ngờ, văn bản thực hiện tại phòng công chứng lại là hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tài sản của gia đình chỉ với… 100 triệu đồng.

Thông báo thụ lý án của TAND TP Biên Hòa.

Bà Châu Thị Kim Huyên, bức xúc: “Tôi vay mượn tiền của bà Trần Thị Len có lãi suất hẳn hoi, là 2%/tháng, nhưng bà Len nói là để làm tin nên yêu cầu vợ chồng tôi đến Văn phòng công chứng Bình Đa để ký xác nhận nợ. Tin lời bà Len, vợ chồng tôi thuê xe đến Văn phòng công chứng Bình Đa (khi ấy chồng tôi bị bệnh tai biến, hoàn toàn không biết việc này) và ký tên vào giấy tờ do Văn phòng công chứng lập sẵn. Chúng tôi hoàn toàn không biết nội dung gì, cũng không xem lại văn bản đã ký, vì tin lời bà Len.

Bất ngờ đến ngày 09/7/2017, UBND phường An Bình mời chúng tôi đến hòa giải vì có đơn tranh chấp của bà Len. Khi đó tôi mới biết là đã bị bà Len lừa ký vào hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ GCN Quyền sử dụng đất ở tại đô thị, diện tích 110m2, với giá: 100 triệu đồng!...”.

Theo tìm hiểu của PV, gia đình bà Châu Thị Kim Huyên thuộc diện khó khăn ở địa phương, căn nhà bà đang ở là do ba mẹ để lại, hiện ba ruột của bà sống chung, chồng bà bị tai biến gần 10 năm qua, và một đứa con bị bệnh câm điếc bẩm sinh… Vì thế có thể thấy rõ hợp đồng chuyển nhượng kể trên dù đã được xác lập nhưng cũng bị vô hiệu hóa, bởi vì có dấu hiệu gian dối, người thực hiện hợp đồng giao dịch lại mất hành vi kiểm soát (chồng bà Kim Huyên bị bệnh tai biến).

Bức xúc với vụ việc nêu trên, bà Châu Thị Kim Huyên đã có đơn khởi kiện đến TAND TP Biên Hòa và đang được TAND TP Biên Hòa thụ lý, giải quyết theo quy định… Tuy nhiên, những ngày gần đây, gia đình bà Kim Huyên luôn bị quấy rối bởi những người lạ mặt, rồi đến dỡ bỏ nhà bà Kim Huyên.

Điều đáng ngạc nhiên là dù sự việc xảy ra nêu trên đã được bà Kim Huyên phản ánh đến chính quyền, công an địa phương,… Nhưng công an vẫn chưa có biện pháp xử lý hành vi xâm hại tài sản người khác theo quy định.

Theo dư luận địa phương, khi đặt ra vai trò của cơ quan chức năng địa phương thì nhận được câu trả lời: bà Len có hợp đồng chuyển nhượng nên bà Len có quyền làm như vậy???

Về nguyên tắc, đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, chưa được giải quyết dứt điểm bằng một bản án của Tòa án hay quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sử dụng đất là ai.

BBT Phía Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất đồng nai vay tiền hợp đồng chuyển nhượng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất