Thứ Năm , 20:32, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Biên Giang - Hà Đông : Dân tố hai công ty gây ô nhiễm môi trường

Nhân dân cụm dân phố Yên Thành, phường Biên Giang, Hà Đông phản ánh về việc hai công ty chuyên sản xuất sơn và những phụ kiện về ngành sơn, xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại địa điểm người dân phản ánh, phóng viên không khỏi bàng hoàng vì nước thải tại con mương nhỏ chảy ra cánh đồng, đi qua sân vận động của khu phố có mùi hắc, nồng, nhất là khi trời nắng nóng.

Theo quan sát của phóng viên, công ty Sơn Đại Việt và công ty Việt Phương nằm sát khu dân cư hoạt động như vậy ít nhiều gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Con mương nhỏ có màu xanh nõn chuối, chạy dọc theo sân vận động của khu phố rồi đổ ra khu vực ngoài xa. Bên cạnh là ống khói của công ty Việt Phương, chỉ cao khoảng 7- 8m, xả khói hàng ngày, nhiều lúc gió quẩn sẽ thổi thẳng vào các hộ dân xung quanh.

Hơn nữa công ty lại sản xuất những vật liệu dễ bắt lửa, về công tác phòng cháy chữa cháy liệu có đảm bảo an toàn khi mà nhà dân chỉ cách công ty một bức tường chắn, nếu xảy ra cháy nổ thì hậu quả sẽ không lường.

Các hoạt động xả nước thải và khí thải quanh khu dân cư như vậy liệu đã được quan tâm, xử lý theo đúng các quy định và luật bảo vệ môi trường?

Nước thải và ông khói xả ra môi trường, của hai công ty Đại Việt và Việt Phương

Bác Nguyễn Thị C. nhà gần sân vận động khu phố Yên Thành cho biết: “Chúng tôi chẳng hiểu sao lại cho hai công ty trên về hoạt động nhiều năm nay, gây ô nhiễm môi trường cho bà con nhân dân, nhất là các cháu và người già, thỉnh thoảng cũng có đoàn kiểm tra xuống nhưng sau đó lại đi chú à. Chúng tôi chỉ mong các cấp chính quyền sớm di dời hai công ty đó ra khỏi khu vực khu dân cư để cho dân đỡ khổ, không thì chúng tôi chỉ biết sống chung với ô nhiễm môi trường và hỏa hoạn thôi", bác C cho biết thêm.

Mang nhưng câu hỏi của người dân lên gặp ông Ngọc Anh - Phó Chủ tịch phường Biên Giang và được ông cho hay: "Hhôm nay chúng ta trao đổi thông tin thôi, còn phát ngôn chính thức và cung cấp tài liệu cụ thể cho phóng viên chúng tôi sẽ tạo điều kiện vào một buổi khác sau khi phóng viên đăng kí lịch với văn phòng UBND phường chúng tôi sẽ phối hợp cùng quý báo".

Cũng qua buổi trao đổi, ông Phó Chủ tịch phường cho biết: "Quan điểm của phường là không bao che, vấn đề môi trường là rất quan trọng. Theo tôi được biết thì nhiều lần liên ngành về kiểm tra và cũng phát hiện, xử phạt về môi trường đối với hai công ty trên. Thẩm quyền của phường nhiều hạn chế, chỉ báo cáo đề xuất nên trên".

Những vấn đề về môi trường đang rất được quan tâm, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường chính là bảo vệ thế hệ con cháu chúng ta. Tại các quốc gia phát triển, môi trường đước ưu tiên hàng đầu, chính bởi vậy những năm qua khi chúng ta bắt tay vào công nghiệp hóa đã không hoạch định và tính toán hết những vấn đề liên quan đến kinh tế và môi trường lên hệ lụy phía sau người dân phải chịu là rất lớn, hàng năm bệnh tật liên quan đến môi trường gia tăng gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội. Làm thế nào để cùng phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sống là bài toán mà chúng ta cùng cần tìm lời giải.

Vì sao hai công ty Sơn Đại Việt và công ty Việt Phương lại được cấp phép hoạt động gần khu dân cư, các kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành đối với hoạt động của hai công ty trên như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường sản xuất sơn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất