Thứ Bảy , 06:59, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Biển Cổ Thạch - Vùng đất hoang sơ của du lịch Bình Thuận

Cũng như nhiều bãi biển “hẻo lánh” ở Bình Thuận, biển Cổ Thạch của Bình Thuận vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ, nước biển trong xanh.

Cổ Thạch thuộc huyện Tuy Phong (Bình Thuận), cách Phan Thiết khoảng 100 km, cách TP. HCM khoảng 300 km. 

Bãi biển ở Cổ Thạch là một quần thể đá và cát, có những bãi đá gồm nhiều loại đá nhỏ, tròn, dẹt, nhiều sắc màu, được người dân địa phương gọi là đá bảy màu. Bãi đá này hình thành từ tự nhiên do tác động của thủy triều, hải lưu và nước biển.

Bãi biển Cổ Thạch lúc sáng sớm khi mặt trời vừa mọc.

Từ những khối đá to chìm sâu trong lòng biển, cát, đá, nước cùng nhau bào mòn và đẩy những đá vụn lên bờ. Qua thời gian hàng trăm năm đã hình thành ra những bãi đá đầy sắc màu như hiện nay. Đá ở bãi đá bảy màu thường có nhiều hình dáng to nhỏ khác nhau, và mỗi ngày lại tiếp tục được bào mòn để lấp lánh muôn màu muôn sắc.

Riêng với dân nhiếp ảnh, mùa Cổ Thạch đẹp nhất là vào tháng 3, cũng là mùa “đi săn rêu”. Khi đó, gần như toàn bộ các tảng đá lớn ở Cổ Thạch đều phủ lên mình một bộ áo rêu xanh thẫm, rồi dần ngả vàng dưới ánh nắng chói chang.

Dưới ánh mặt trời và bọt sóng, cả một bờ biển như một tấm khảm khổng lồ lấp lánh sinh động.

Nếu đi từ Sài Gòn, luôn có xe giường nằm chất lượng cao ở bến xe Miền Đông, bến xe Lê Hồng Phong đi Bình Thuận. Xe chạy thẳng và có xe dừng tại bãi biển Cổ Thạch, có xe dừng ở thị trấn Liên Hương, từ đó đón xe ôm đến Cổ Thạch. Từ Phan Thiết, bạn có thể đi theo quốc lộ 1A, đi ngược về phía Bắc 90 km sẽ gặp ngã ba thị trấn Liên Hương. Tiếp tục rẽ trái, hỏi đường đến bãi biển Cổ Thạch, xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Cũng có thể đi từ Mũi Né vòng ra quốc lộ 1 tại Lương Sơn. Độ dài đường đi giữa hai hướng chênh lệch không nhiều, và đều giúp bạn tha hồ ngắm những cung đường biển tuyệt đẹp, cũng như cảnh đồi cát bao la của vùng Bình Thuận.

Cổ Thạch hiện tại đã có khá nhiều nhà nghỉ cho du khách chọn lựa. Nếu muốn an ninh, yên tĩnh, có thể chọn khu du lịch làng Cổ Thạch. Tại khu này có luôn bãi tắm, nhà hàng với nhiều loại phòng: phòng đôi, phòng ba, phòng tập thể cho nhóm và cả dịch vụ cho thuê lều lưu trú. Ít tiền hơn thì thuê phòng ở các nhà nghỉ. Để có chỗ ở tốt và rẻ, trước khi đi bạn nên tra thông tin phòng trên mạng và đặt trước.

Bãi biển chính ở Cổ Thạch nằm gần chùa Cổ Thạch, bãi rộng, sóng êm. Tuy nhiên du khách đến Cổ Thạch thường thích ghé bãi đá bảy màu. Đây là một quần thể đá nhiều màu sắc có chiều dài gần 1 km, có thể tắm vì biển sạch hơn bãi biển chính. Nhưng với những người thích chụp ảnh thì bãi này ngắm đá, dạo biển và chụp ảnh sẽ thú vị hơn.

Tắm biển xong, thăm chùa Cổ Thạch sẽ giúp cho tâm hồn mỗi người được lắng đọng, thanh thản. Nằm gần bờ biển, xây ẩn mình trong hang động tự nhiên của vùng núi đá Bình Thuận. Xưa kia chùa được gọi là chùa Hang, và cho đến nay, người địa phương vẫn gọi ngôi chùa trên trăm tuổi này là chùa Hang. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, điểm tham quan không thể bỏ qua khi ghé Cổ Thạch.

Tiếp đó, các trò chơi trượt cát như ở đồi cát Mũi Né, Phan Thiết cũng là một điểm dừng chân khá thú vị bên cạnh lăng ông và đồi cát xã Bình Thạnh nằm khá gần nhau. Cả hai điểm tham quan này đều rất đẹp vào buổi sáng sớm.  Kế đó, dạo chợ để có thể mua về cho bản thân và gia đình vô vàn các loại hải sản tươi ngon vừa được đánh bắt để thưởng thức với giá cả hợp lý.

T.H

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch bình thuận biển Cổ Thạch

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất