Thứ Sáu , 02:42, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bia hơi Thu Hằng 'đóng cửa' vì… ngân hàng 'xiết nợ'?

Nhiều thực khách tỏ vẻ bất ngờ và thắc mắc về một nhà hàng trong hệ thống bia hơi Thu Hằng ở số 68 Đỗ Đức Dục bất ngờ ngừng hoạt động...

Mấy ngày qua, chúng tôi nhận được thắc mắc của nhiều thực khách về việc, nhà hàng bia hơi Thu Hằng ở số 68 Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, là một trong những nhà hàng luôn đông khách của hệ thống bia hơi Thu Hằng bất ngờ “đóng cửa” không rõ lý do.

Bia hơi Thu Hằng sở hữu mặt tiền rộng ở khu vực quận Nam Từ Liêm.

Khi thực khách đến số 68 Đỗ Đức Dục thì thấy quán ngừng hoạt động, khoá cổng và gần chục bảo vệ luôn túc trực phía ngoài. Trên hàng rào có treo một số tấm băng rôn với nội dung “tài sản ngân hàng thu giữ quản lý và xử lý thu hồi nợ”. Một số thực khách đã đưa ra nghi vấn, có thể nhà hàng này làm ăn thua lỗ nên bị ngân hàng “xiết nợ”?

Quán buộc phải đóng cửa vì ngân hàng thu giữ tài sản thế chấp...

Tuy nhiên, qua ghi nhận và tìm hiểu của PV thì sự việc không đúng như nghi vấn của một số thực khách. Thực chất, nhà hàng bia hơi Thu Hằng phải “đóng cửa” tạm thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh chỉ là “nạn nhân” trong một vụ “cưỡng chế” thu hồi nợ xấu của ngân hàng.

Được biết, nhiều năm trước, bia hơi Thu Hằng đã ký hợp đồng thuê mặt bằng của Cty CP Thương mại Du lịch Thịnh Hưng (Cty Thịnh Hưng) để mở nhà hàng trên. Nhà hàng đã đầu tư nhiều tỷ đồng để tạo thành một nhà hàng “VIP” ở khu vực này, thu hút được nhiều thực khách.

Lực lượng bảo vệ của Cty TNHH Dịch vụ bảo vệ liên ngành Đại Long khoá cửa, canh giữ nhiều ngày qua.

Trước đó, năm 2009, Cty Thịnh Hưng và Cty CP sản xuất – xuất khẩu và hợp tác ASEM (Cty ASEM) đã ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với thửa đất ở số 68 Đỗ Đức Dục do Cty Thịnh Hưng là chủ sở hữu. Trong đó, Cty ASEM là doanh nghiệp ký hợp đồng tín dụng với phía ngân hàng.

Theo tìm hiểu của PV, Cty Thịnh Hưng cũng liên quan đến “siêu lừa” Nguyễn Văn Hải đã bị TAND TP Hà Nội tuyên hai án chung thân về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” vào đầu năm 2015. Nguyên Văn Hải được xác định là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành, làm giả hợp đồng kinh tế và tài liệu của nhiều Cty (trong đó có Cty ASEM) do y lập ra và nhờ người khác đứng tên để ký hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo lãnh vay vốn ngân hàng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Lực lượng bảo vệ niêm phong tài sản bên trong nhà hàng.

Mới đây, ngày 1/12/2017, ngân hàng đã phát đi thông báo thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý thu hồi nợ tới các cơ quan chức năng ở quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan. Sáng 15/12, đại diện ngân hàng và lực lượng bảo vệ của Cty TNHH Dịch vụ bảo vệ liên ngành Đại Long đã đến thu giữ, niêm phong tài sản, đồng thời “đuổi” toàn bộ nhân viên của nhà hàng bia hơi Thu Hằng ra ngoài.

“Chúng tôi rất hợp tác với các đơn vị liên quan để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, việc ngân hàng kê biên, niêm phong và thu giữ cả tài sản của chúng tôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và hàng chục lao động đang làm việc tại đây. Lực lượng bảo vệ còn khoá cửa, không cho chúng tôi vào lấy tài sản và những đồ dùng cá nhân. Nếu sự này kéo dài, thiệt hại đối với nhà hàng sẽ rất lớn. Lúc đó, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chúng tôi?”, quản lý nhà hàng bức xúc.

Cho rằng, việc thu giữ tài sản của ngân hàng chưa đúng quy định của pháp luật khi chưa có phán quyết của toà án cũng như văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đại diện Cty Hưng Thịnh và 3 người khác đã bị lực lượng bảo vệ của Cty TNHH Dịch vụ bảo vệ liên ngành Đại Long “giam lỏng” trong nhà nhiều giờ đồng hồ. Hiện tại, đại diện Cty Hưng Thịnh đã gửi đơn tố cáo về hành vi bắt giữ người trái pháp luật tới các cơ quan chức năng.

Theo Pháp luật & Xã hội

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo kinh doanh chiếm đoạt tài sản kinh nghiệp

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất