Thứ Tư , 03:44, Ngày 29/01/2020

Gia đình và pháp luật

Bí quyết chọn nước mắm ngon ngày Tết, tốt cho sức khỏe gia đình

Không biết từ bao giờ, nước mắm đã trở thành loại gia vị, nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, loại nước mắm duy nhất khơi gợi được cảm xúc trong tâm trí người Việt là nước mắm cốt truyền thống.

Hiện nay, việc tình trạng nước mắm giả, không đạt chất lượng đang diễn ra tràn lan, để giúp người tiêu dùng giảm thiểu bớt phần nào nỗi lo này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết chọn nước mắm ngon và an toàn từ chuyên gia trong bài viết sau nhé.

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt

Màu sắc đẹp thuần khiết

Một trong những lý do nước mắm ngon luôn phải được đóng trong chai thủy tinh trong là để người tiêu dùng có thể quan sát màu sắc của sản phẩm và cũng là để sản phẩm được bảo quản tốt hơn. Một chai nước mắm ngon phải có màu sắc hấp dẫn. Nước mắm truyền thống đáp ứng tiêu chuẩn sẽ có màu sắc đẹp mắt, từ vàng rơm đến cánh gián, thể hiện một nguồn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

Nước mắm ngon sau vài tiếng tiếp xúc với không khí sẽ chuyển màu sẫm hơn. Hiện tượng này là do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, độ đạm trong nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào trong thời gian sử dụng khi mở nút chai, có sự tiếp xúc với không khí. Những chai nước mắm đã mở ra hơn một tháng mà vẫn tươi nguyên màu sắc mới là dấu hiệu đáng nghi ngại về hóa chất bảo quản.

Nước mắm truyền thống chỉ được ủ hoàn toàn từ cá, tép, sá sùng và muối biển. Muối cũng được chọn lọc để không lẫn tạp chất, khi ủ cùng với cá, muối được phân hủy do đó nước mắm rất trong, nếu có lắng muối, chỉ cần lắc nhẹ là muối tan. Khi chọn mua nước mắm, các chị em nên soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, còn nếu có cặn xuất hiện, lắc không tan thì đó là tạp chất, tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm sá sùng Vanbest có màu cánh gián, mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và có vị bùi.

Lượng đạm tự nhiên cao thì nước mắm chắc hẳn sẽ ngon

Theo truyền thống, nước mắm được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá thu, cá nhâm, cá quẩn, cá đối, tép biển và sá sùng… lên men cùng với muối và nước trong điều kiện nhất định, phụ thuộc và nhiều yếu tố mà nước mắm sẽ có độ đạm khác nhau, trong đó, độ đạm là yếu tố quyết định giá thành chai nước mắm.

Độ đạm là thông tin chỉ ra chất lượng của nước mắm và nó lúc nào cũng được in trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh để có thể phân biệt nước mắm tốt - kém chất lượng. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên bao bì thì chưa chắc là hàng thật, nhưng ngay cả số liệu này cũng không có trên bao bì thì chắc chắn là hàng kém chất lượng và các bà nội trợ phải tuyệt đối tránh xa.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003)

Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.

Độ đạm > 35No: Loại đặc biệt.

Tuy nhiên, độ đạm của mắm truyền thống mà cao lên đến 50-60 độ đạm thì cũng là 1 con số mà quý khách cần phải cân nhắc, bởi cho dù có công nghệ gì đi chăng nữa thì mắm truyền thống tự nhiên cũng rất khó có thể có độ đạm cao như vậy, và mức độ ngon của nước mắm cũng rất khó nhận biết bằng cảm nhận rằng có thể ngon hơn các dòng mắm có các độ đạm thấp hơn từ 30-40 độ đạm.

Nước mắm truyền thống Vanbest được ủ hoàn toàn từ cá, tép, sá sùng và muối biển nên có độ đạm cao.

Vị mắm ngọt đằm tự nhiên và quyến luyến dài lâu

Cuối cùng, sau khi kiểm tra qua 2 bước trên thì bước tiếp theo sẽ là kiểm tra mùi vị. Mùi vị không chỉ nói nên chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn. Vì vậy, đây là bước quan trọng nhất trong 3 bước kiểm tra chất lượng nước mắm.

Thường thì nước mắm ngon sẽ có mùi vị thơm nhẹ, mặm ngọt hài hòa và có vị bùi. Khi nếm mà vị thấm dần nơi cổ họng, và dịu nhẹ và hậu vị sâu là mắm ngon. Ngược lại nếu mặn chát một cách khó chịu và tê như châm trích ở đầu lưỡi thì có thể là độ đạm kém, hoặc có chất phụ gia, chất bảo quản. Chỉ có mắm thật, dùng cá tươi, ủ thật kĩ mới có được vị mặn này. Dòng nước mắm hoàn toàn tinh khiết với màu sắc sóng sánh và hương thơm dậy mùi, thấm đượm vào từng giác quan.

Ngoài ra, nhờ được hình thành từ nguồn cá tươi, tép tươi cao đạm, nước mắm truyền thống sẽ có được vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi và kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng từ sá sùng. Những phương pháp tạo ra nước mắm bằng những nguyên liệu bổ sung khác không thể đem đến mùi thơm tinh khiết này. Việc sử dụng công nghệ ủ chượp nhân tạo, có cho thêm men nhân tạo để thúc đẩy nhanh quá trình thủy phân cá, rút ngắn thời gian ủ chượp xuống một nửa, cũng làm cho nước mắm có mùi nồng của chượp cá bị “chín ép”. Hay thứ nước mắm pha chế, buộc phải cho thêm nhiều chất bảo quản, định vị, định màu… có vị ngọt sốc, ngọt sắc hay ngọt lợ ngay đầu lưỡi, nhưng sau đó không còn dư vị nữa.

Nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest là loại nước mắm đặc biệt. Nếu là người sảnh ăn, chắc chắn bạn biết đến thương hiệu nước mắm nổi tiếng này. Không chỉ có người Việt Nam sử dụng thôi đâu, mà trên khắp thế giới rất nhiều gia đình đang dùng nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest.

Nước mắm sá sùng Cái Rồng Vanbest là sản phẩm mới dựa trên sự sáng tạo khoa học công nghệ và kết hợp độc đáo giữa các nguồn nguyên liệu sẵn có của vùng vịnh Bái Tử Long. Nguyên liệu không thể thiếu làm nên tinh hoa cho loại nước mắm này chính là đặc sản sá sùng tươi ngon được đánh bắt và sơ chế ngay tại địa phương Vân Đồn.

Nước mắm ngon là khi rót ra ăn nguyên chất chỉ cần thêm vài lát ớt tươi hoặc chút hạt tiêu bắc say, chấm với các món luộc, món chiên, món cháo hoặc canh, súp rất ngon, làm tăng thêm thi vị cho các món ăn hạng sang. Thậm chí cả các món ăn dân dã như cơm, rau, mắm đã rất ngon rồi. Ngoài ra, nước mắm ngon có thể giúp người béo giảm cân, người gầy tăng cân nếu biết cách điều chỉnh khẩu phần ăn theo bài cần hướng tới. Với chai mắm ngon còn giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền mua thức ăn cho các gia đình và giảm các nguy cơ bệnh tật gout, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ… do ăn uống quá độ.

Với tiêu trí sản phẩm luôn sạch ngay từ đầu vào, nguồn nước được xử lý sạch, nguyên liệu cá và sá sùng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, chai đựng thành phẩm là thủy tinh nguyên chất được in nổi thương hiệu Vanbest trên cổ chai để người tiêu dùng dễ dàng nhận diện sản phẩm chính hãng, bảo đảm sạch, an toàn, vệ sinh, nhà máy sạch, dây truyền máy móc thiết bị hiện đại, sản phẩm đã xử lý được Histamin (tác nhân gây dị ứng từ hải sản) nên an toàn và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt an toàn cho trẻ nhỏ, người bị bệnh hen suyễn, người cao tuổi… Thương hiệu Vanbest đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, giấy khen về an toàn sức khỏe cho cộng đồng của các tổ chức, hiệp hội có uy tín của Việt Nam trao tặng.

Nước mắm sá sùng Vanbest vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý.

Nước mắm là một gia vị mà mỗi gia đình đều phải dùng trong cuộc sống hàng ngày nên việc tìm và lựa chọn cho gia đình mình một hãng nước mắm ngon để dùng thường xuyên là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, hơn nữa nó còn góp phần duy trì một nét đẹp trong ẩm thực nói riêng và văn hóa nói chung của người Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các sản phẩm của Vanbest, vui lòng liên hệ:

Cơ sở chế biến đặc sản hải sản, thủy sản Vân Đồn

Địa chỉ: Thôn Khe Ngái - xã Đoàn Kết - huyện Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 0936.267.999/ 0904.490.666

Website: http://vanbest.vn/

FB: https://www.facebook.com/VanBestThucPhamTot/

Tin Liên quan

Tags : chất lượng nước mắm thương hiệu uy tín Vanbest

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất