Chủ nhật, 20:25, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Bí mật căn nhà phát nổ và 'mánh' kiếm tiền của ông trùm

Gần 60 tuổi, Bạn lấy “nghề” mua bán chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy làm “kế sinh nhai”.

Bí mật trong căn nhà phát nổ

Buổi chiều một ngày cuối tháng 3/2013, người dân sống trên đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ một ngôi nhà, cùng mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Tuy nhiên, những người ở trong căn nhà vẫn đóng cửa cố thủ. Lực lượng công an có mặt thuyết phục chủ nhà mở cửa nhưng bất thành nên phá cửa xông vào ngôi nhà. Từ đây, một vụ tàng trữ, mua bán ma túy lớn bị phát hiện…

Căn nhà số 114/33 đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp, TP.HCM nơi xảy ra vụ nổ do Trần Văn Bạn (SN 1958, quê tỉnh Kiên Giang) thuê để sống như vợ chồng với Hà Thị Minh Thơ (SN 1990, quê An Giang). Ngoài mục đích thuê nhà sống, Bạn còn biến căn nhà này thành “đại bản doanh” mua bán, tàng trữ ma túy, mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Bị cáo Bạn và Thơ bị dẫn giải ra xe về trại giam.

Bị cáo Bạn và Thơ bị dẫn giải ra xe về trại giam.

Thời điểm ập vào kiểm tra căn nhà nơi Bạn thuê, công an phát hiện nhiều chế phẩm heroin, nhiều gói ma tuý đá, nhiều kg pseudoephedrine (tiền chất sản xuất ma túy đá), hàng đống vỏ thuốc tây, dụng cụ ép heroin thành cục,… Nhận thấy đây là vụ mua bán, tàng trữ số lượng lớn ma túy và tiền chất dùng để sản xuất ma túy, công an tiến hành bắt giữ Bạn và Thơ để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Bạn khai nhận, vào giữa năm 2012, Bạn được người em họ giới thiệu quen biết với Nguyễn Ngọc Dũng (Việt kiều Úc). Sau đó, Dũng đặt vấn đề với Bạn tìm mua cho Dũng một bánh heroin về ép thành ba ba cục hình trụ tròn để Dũng vận chuyển về Úc. Bạn đồng ý và sang campuchia mua một bánh heroin về ép thành ba cục hình trụ theo yêu cầu của Dũng và bán lại cho Dũng. Phi vụ này, Bạn được hưởng lợi 2.500USD

Đến tháng 10/2012, Dũng bị bắt tại Australia. Từ đó, Bạn tìm ‘mối’ khác để tiếp tục mua bán heroin. Lần này là từ bà Trần Thị Kim Liên (Việt kiều Úc, ngụ quận 8, TP.HCM).

Cuối năm 2012, Bạn thuê căn nhà (là hiện trường vụ nổ), làm xưởng chiết xuất và gia công ép nén heroin. Tại đây, Bạn đã thực hiện hành vi mua bán heroin và gia công heroin cho các đối tượng Dũng và Liên để vận chuyển ma túy đi Úc, tổng cộng 7 bánh heroin, còn lại 973.41gram heroin bạn chưa kịp gia thì bạn bị phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, bạn còn chiết xuất từ thuốc tây để thu tiền chất pseudoephedrine, tổng cộng được 9,5kg. Bạn bán cho các đối tượng được 5kg, số còn lại chưa kịp bán thì bị bắt. Đồng thời, Bạn còn nhận gia công, đóng gói tiền chất cho Trần Thị Kim Liên tổng cộng 14kg tiền chất pseudoephedrine. Bạn đã giao cho Liên được 11kg, số còn lại chưa kịp giao thì bị bắt giữ.

Trong quá trình Bạn bóc tách thuốc tây để chiết xuất chất pseudoephedrine, Thơ đã giúp Bạn hai lần. Bạn có nói cho Thơ biết bạn chiết xuất chất pseudoephedrine để bán cho người ta sản xuất thuốc lắc.

Với những hành vi này, bạn bị truy tố về ba tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Thơ bị truy tố với vai trò đồng phạm với Bạn về tội: “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Cái giá phải trả cho sự hám lợi

Một ngày đầu tháng 9, TAND TP.HCM đưa Bạn và Thơ ra xét xử sơ thẩm về các tội danh nêu trên. Bạn không chối tội mà thừa nhận hết những gì mà cơ quan tố tụng cáo buộc. Đứng trước vành móng ngựa, Bạn không tỏ ra sợ hãi, Bạn trả lời rõ ràng những câu hỏi của HĐXX. Phía dưới khán phòng, người thân của Bạn tỏ ra lo lắng vì Bạn bị đề nghị mức án cao.

Bạn đã gần 60 tuổi, không biết bằng cách nào Bạn vẫn “chiêu dụ” được một nhân tình ít hơn mình đến 32 tuổi về sống chung. Điều đáng nói là cô nhân tình của Bạn cũng không đòi hỏi Bạn phải cung phụng mình. Ngược lại, cô này còn lo thu xếp công việc gia đình, nấu nướng phục vụ Bạn để Bạn yên tâm “làm việc”.

Trong quá trình chiết xuất tiền chất pseudoephedrine, Bạn có nói cho Thơ biết mình chết xuất tiền chất pseudoephedrine từ thuốc tây để bán cho những đối tượng cần “hàng”. Bên cạnh là một “nhà sản xuất”, Bạn còn bị nghiện ma túy, nhiều lần Bạn mua ma túy về sử dụng riêng mình.

Tuy nhiên, Thơ không thừa nhận mình có giúp Bạn trong việc chiết xuất, mua bán tiền chất pseudoephedrine. Thơ nói mình không biết Bạn chiết xuất tiền chất ma túy để bán, vì mỗi khi làm việc, Bạn thường khóa cửa lại, không cho Thơ vào xem. Bị cáo Thơ thừa nhận có 2 lần bóc tách chất bột màu trắng giúp Bạn đóng gói mà không biết đó là ma túy.

Thơ nói, năm 2012, Thơ chuyển đến sống như vợ chồng với Bạn. Mỗi ngày được Bạn đưa cho 200 ngàn để đi chợ, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa và hoàn toàn không được hưởng lợi gì từ những việc Bạn làm.

Dù tại tòa, Thơ khăng khăng cho rằng mình không biết Bạn sản xuất, mua bán ma túy. Tuy nhiên bị cáo Thơ lại thừa nhận việc giúp Bạn 2 lần bóc tách, đóng gói chất bột màu trắng là sai.

HĐXX cho rằng, hành vi tàng trữ, sản xuất, gia công ma túy, tiền chất dùng để sản xuất trái phép chất ma túy của bị cáo Bạn và Thơ là nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc, tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bạn tổng mức án là tù chung thân về ba tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”. Tuyên phạt bị cáo Thơ mức án 3 năm 6 tháng tù giam về tội “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Nghe tòa tuyên mức án dành cho Bạn, những người thân của Bạn đã bật khóc, bởi họ biết, đường về của Bạn thật xa vời. Riêng bị cáo Bạn vẫn tỏ ra hết sức thoải mái, thậm chí tươi cười với mọi người khi bị dẫn giải ra xe về trại giam. Có người dự khán nói Bạn may mắn, bởi với số lượng ma túy, tiền chất để sản xuất ma túy mà Bạn đang thu giữ đáng lẽ sẽ phải nhận mức án cao nhất chứ không phải là chung thân.

Công Thư/NĐT

Tin Liên quan

Tags : ma túy buôn bán ông trùm

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất