Thứ Hai , 10:42, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bị hôn mê sâu sau cú ‘bổ nhào’ từ ghế xuống đất

Bệnh nhân nam 76 tuổi có tiền sử khỏe mạnh. Sau cú “bổ nhào” từ ghế xuống đất, 3 ngày sau, bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ý thức.
Kết quả chụp sọ não bệnh nhân.

Theo thông tin từ khoa Cấp cứu (bệnh viện Bạch Mai), một bệnh nhân nam giới, 76 tuổi, được đưa vào viện cấp cứu vì hôn mê. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Ba ngày trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân bị ngã “bổ nhào” từ ghế cao xuống đất. Sau ngã, bệnh nhân mất ý thức vài phút thì tỉnh lại, có kèm đau đầu.

Tuy nhiên, bệnh nhân không đi khám, chỉ dùng thuốc giảm đau ở nhà. Sáng ngày 16/3, sau khi ngủ dậy, gia đình phát hiện bệnh nhân thở ngáy, gọi nhưng không tỉnh (trước khi vào viện 1 giờ), gia đình vội vàng gọi xe cứu thương đưa bệnh nhân vào viện.

Khi tới bệnh viện, các bác sĩ khám thấy bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, mạch nhanh (110 lần/phút), huyết áp cao (160/90 mmHg), thở nhanh, thở khò khè ứ đọng hầu họng, đồng tử mắt hai bên giãn (kích thước 5 mm, không có phản xạ với ánh sáng), không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú. Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí cấp cứu bằng đặt ống nội khí quản, thở máy…

Kết quả phim chụp cắt lớp vi tính sọ não là ổ xuất huyết nhu mô não rất lớn vùng thái dương chẩm phải, tụ máu dưới màng cứng bán cấp diện rộng tại bán cầu não phải, chảy máu dưới nhện, chảy máu các rãnh cuộn não và liềm đại não.

Chỉ khoảng 3 giờ sau khi vào viện cấp cứu, tình trạng ý thức bệnh nhân xấu hơn (GCS tụt xuống 3 điểm), mạch chậm dần, huyết áp tụt. Tình trạng bệnh nhân rất nặng, đe dọa tử vong, và gia đình đã quyết định xin cho bệnh nhân được về nhà.

Qua trường hợp này, bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (bệnh viện Bạch Mai) đưa ra lời khuyên, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan với bất cứ loại chấn thường đầu nào mà có các triệu chứng nguy hiểm như đau đầu nhiều và dữ dội, mất ý thức ngắn (khoảng tỉnh)… nhất là sau những cú va đập mạnh, cú ngã cao… Bệnh nhân nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

H.Mai/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện ngã hôm mê sâu mất ý thức chấn thương đầu

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất