Thứ Năm , 07:50, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Bi hài chuyện cưỡng chế ở Định Công

Dự án xây dựng đường 2,5 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1998. Ngày 24/7/2002 UBND TP. Hà Nội ra quyết định số 104/2002/QĐ-UB nhưng khi triển khai lại bị ách tắc.

Theo đơn của các hộ dân nơi đây thì đường 2,5, không phù hợp với quyết định 108/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến việc các hộ bị ép phải bàn giao mặt bằng trái pháp luật và nhận tiền đền bù rẻ mạt. Các hộ dân đã gửi đơn đến phường, quận, thành phố Hà Nội và Ban tiếp dân Trung ương nhưng chưa nhận được quyết định giải quyết của các cấp có thẩm quyền.

Trong khi đơn chưa được xem xét giải quyết, UBND quận Hoàng Mai vẫn ra quyết định kiểm đếm bắt buộc và quyết định cưỡng chế gửi các hộ dân. Dân không đồng thuận, liên tục khiếu nại buộc quận phải ra quyết định tạm hoãn, lùi thời hạn cưỡng chế (Đến nay UBND quận đã tạm hoãn 3 lần). Tuy nhiên, lực lượng cưỡng chế ở phường Định Công thì lúc nào cũng sẵn sàng, nếu các hộ dân mất cảnh giác là lập tức lệnh cưỡng chế được thi hành.

9h sáng một ngày tháng 9/2017 lực lượng cưỡng chế phường Định Công tập trung đến ngách 218, ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn gọi loa thông báo thực hiện quyết định cưỡng chế 6 hộ dân ở đây. Các hộ dân đều đi vắng, cửa đóng im ỉm không có ai trả lời.

Dẫn đầu đoàn cưỡng chế, Phó Chủ tịch phường Nguyễn Cường Hùng chỉ đạo cắt điện rồi phá từ trên nóc nhà xuống. Lực lượng của phường có khoảng 10 người gồm phó chủ tịch phường, đại diện Ban quản lý dự án, công an phường và 30 công nhân áo xanh mang theo bình ô-xy để cắt phá.

Theo chỉ đạo của phó chủ tịch phường, một công nhân điện mặc áo vàng cầm kìm trèo lên cột điện. Thợ điện leo đến nửa chừng thì ông Lê Văn Thủy ở số nhà 222 ngõ 192 (đối diện với ngách 218) ra gọi: Này ông điện, xuống đây đã. Thợ điện tụt thang xuống, ông Thủy hỏi: Ông cắt điện theo lệnh của ai? Giấy tờ đâu? Thợ điện chỉ vào Phó Chủ tịch Nguyễn Cường Hùng trả lời: Tôi cắt theo lệnh của phường. Ông Thủy nói: Ông chỉ được cắt điện theo lệnh của giám đốc chi nhánh điện Hoàng Mai và phải có giấy tờ, phường không có quyền ra lệnh cho ông. Các hộ dân ở đây đều có hợp đồng với chi nhánh điện, trả tiền đầy đủ, cắt điện phải có giấy tờ. Vậy giấy tờ của ông đâu?

Thợ điện vội tránh ra xa gọi điện về chi nhánh rồi… lặng lẽ "chuồn mất". Ông Thủy quay sang nói với Phó Chủ tịch phường và đại diện Ban quản lý dự án: Các ông muốn phá nhà dân thì phải theo đúng quy định trong điều 71 Luật đất đai, phải báo trước cho dân, có xe cứu thương, cứu hỏa, có xe chở đồ đạc, đủ điều kiện thực hiện cưỡng chế. Nếu bây giờ các ông phá nhà dân thì tôi sẽ gọi 113 đến gô cổ các ông lại vì tội hủy hoại tài sản công dân, quy định tại Điều 178 Bộ Luật hình sự.

Đại diện Ban quản lý dự án cãi: Nhưng các hộ ở đây đã bàn giao mặt bằng cho dự án rồi cơ mà. Ông Thủy: Tôi không biết việc đó của các ông các bà. Hiện giờ chủ nhà đi vắng không có nhà, cửa khóa, ông phá là không được. Nếu ông phá nhà dân tôi đập các ông liền. Nói dứt lời ông Thủy lấy cây gậy gôn đập xuống đất thình thịch. Cả nhóm cưỡng chế kéo ra xa bàn bạc một hồi rồi…rút lui. Kể từ đó không thấy lực lượng cưỡng chế đến nhà ai để “cưỡng chế” nữa.

Ông Lê Văn Thủy kể: Có hôm cán bộ phường đến gặp tôi vận động “nhận tiền bàn giao mặt bằng”. Tôi bảo, hai vợ chồng tôi đều về nghỉ theo chế độ 176, không có lương hưu. Tôi mua được thửa đất diện tích 53m2 mặt đường ngõ 192, mở cửa hàng bán bún, phở kiếm tiền sinh sống. Bây giờ dự án nói bồi thường cho gia đình tôi cả đất và nhà là 350 triệu. Tôi phải nộp thêm 800 triệu thì mới mua được nhà chung cư, mà mua xong thì nhịn ăn luôn. Tôi lấy đâu ra 800 triệu bây giờ? Vậy chỉ còn cách nếu ai đên cưỡng chế nhà tôi thì tôi lấy cây gậy gôn đập như đập bóng luôn. Tôi đi tù thì còn có nhà tù để ở chứ không có tiền bàn giao mặt bằng rồi biết ở đâu? Nói đoạn ông Thủy lấy cây gậy gôn đập đập xuống đất, quay lại thì cán bộ phường đã về tư lúc nào không biết.

Chuyện hài ở chỗ, kéo cả đoàn đi cưỡng chế mà không biết cưỡng chế thế nào cho đúng luật. Vậy đến bao giờ lực lượng cưỡng chế mới biết làm đúng quy định của pháp luật để dân tâm phục, khẩu phục đây? 

Hoàng Lan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án cưỡng chế Hoàng Mai giải phóng mặt bằng quyết định

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất