Thứ Bảy , 03:19, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bí ẩn những bức tượng quái thú trên Nhà thờ Đức Bà Paris

Chính những bức tượng quái thú đã tạo nên nét đặc sắc không pha trộn của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc Gothic. Nhắc đến Nhà thờ Đức Bà không chỉ là một công trình có lối kiến trúc tuyệt mỹ mà còn là những ô cửa kính muôn màu muôn vẻ; bên cạnh đó, nơi đây cũng là nơi "trú ngụ" của những "con quái thú" huyền bí và tuyệt vời nhất: "Gargoyle".

Nhà thờ Đức Bà Paris dưới ánh chiều hoàng hôn bên bờ sông Seine.

Những Gargoyle mang ý nghĩa xua đuổi những linh hồn quỷ dữ. Người ta nghĩ rằng những linh hồn quỷ dữ sẽ đến và đưa nhà của họ đi, để tránh xa chúng người ta dùng những Gargoyle để làm cho những linh hồn quỷ dữ nghĩ rằng đã có một linh hồn ở đó.

Thế nhưng, thực sự, khi các bức tượng này được chế tác dùng làm máng dẫn nước, người ta gọi chúng là "gargoyle". Dù vậy, không ít người nhầm lẫn gargoyle là tên gọi chung chỉ tất cả những bức tượng sinh vật có hình thù kỳ dị của nhà thờ. Thực tế, bộ sưu tập quái thú ở Nhà thờ Đức Bà Paris gồm Gargoyle và các bức tượng sinh vật kỳ lạ khác dùng cho mục đích trang trí mang tên "Chimera". 

Một Chimera đang ngồi trên bệ Nhà thờ Đức Bà nhìn ngắm thành phố Paris. Ảnh: Independent

Trong một thần thoại của Pháp kể rằng, một sinh vật được gọi là "Gargouille" ở vùng Rounen hình dạng trông giống như một con rồng, sở hữu với một cổ dài, cánh dơi và khả năng thở ra lửa.

Thánh Romanus đã thu phục Gargouille bằng cây thánh giá của ngài và đưa nó trở lại Rouen để nhận án tử hình vì tội phá hoại mùa màng và cuộc sống người dân nơi đây.

Gargouille đã bị chính ngọn lửa của mình thiêu cháy, thế nhưng Thánh Romanus chỉ đốt phần thân dưới của con quái thú, để lại phần đầu và một nửa phần thân trên; ngài đã đặt con quái thú trên bệ Nhà thờ nhằm xua đuổi những linh hồn ma quỷ.

Trong truyền thuyết hiện đại, những quái vật này được miêu tả đặc trưng là một loài có cánh giống người với những nét đặc biệt của quỷ, cặp sừng nhọn, một cái đuôi và những móng vuốt. 

Người ta nói rằng chúng là những bảo vệ của tòa nhà mà chúng cư trú. Chúng thông thường có thể sử dụng đôi cánh của chúng để bay hay lượn và luôn luôn được miêu tả là có thể ẩn mình dưới dạng đá, hay có thể biến thành đá bằng nhiều cách khác nhau trên tường Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thực tế, thời điểm Nhà thờ Đức Bà Paris hoàn thành vào năm 1345, hàng chục máng nước đá vôi Gargoyle được thêm vào trên các bức tường của công trình. Đóng vai trò vừa như sinh vật biểu tượng có nhiệm vụ bảo vệ Nhà thờ vừa là máng xối nước, chúng mang vẻ ngoài khác biệt, gồm phần thân rỗng dẫn nước, cổ dài và một chiếc đầu giống đầu động vật. 

Các máng thoát nước Gargoyle nhô ra khỏi tường Nhà thờ Đức Bà Paris.

Trái với Gargoyle, Chimera có những đặc điểm riêng để phân biệt với nhau. Chimera không phải những tạo tác có từ thuở ban đầu của Nhà thờ Đức Bà. Thực tế, chúng chỉ được chạm khắc và bổ sung vào kiến trúc nhà thờ từ thế kỷ XIX.

Năm 1844, hai kiến trúc sư Jean-Baptiste-Antoine Lassus và Eugène Viollet-le-Duc được giao nhiệm vụ khôi phục Nhà thờ Đức Bà. Họ thuê các nghệ nhân sửa chữa những nơi hư hỏng và bổ sung thêm các yếu tố mới, bao gồm ngọn tháp nặng 750 tấn, các bức tượng đồng và 56 bức tượng Chimera.

Không như Gargoyle, Chimera không nhô ra khỏi các bức tường bên ngoài nhà thờ. Thay vào đó, chúng xếp hàng trên Galerie des Chimères, một hành lang nối hai tháp chuông bắc và nam. Từ đây, chúng ngắm nhìn thành phố, đồng thời tô điểm cho vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ Đức Bà.

Bộ sưu tập Chimera của Nhà thờ Đức Bà bao gồm những động vật đáng sợ, các giống lai tưởng tượng và các sinh vật huyền bí. Mỗi bức tượng đều sở hữu những sắc thái khác nhau như: giận dữ, cau có, thanh lịch, vui vẻ và chán nản.

Nhờ tính độc đáo, có hai bức tượng điêu khắc còn được đặt tên riêng là con rồng Wyvern và Stryga, sinh vật kỳ lạ với đầu mọc sừng, lưng có cánh, cằm chống lên hai tay.

Trong tất cả các hình ảnh trên nhà thờ, Styrga có lẽ là bức ảnh được chụp nhiều nhất. Hay còn được gọi là Strix, nó được thêm vào cùng với nhiều loài Chimera khác như một phần của sự phục hồi của Viollet-le-Duc. Styrga được miêu tả giống như một con dơi hoặc có lẽ là một con cú với cái đầu to, mỏ, đôi cánh và những chiếc sừng.

Tượng Styrga.

Những bức tượng quái thú ngắm nhìn thành phố Paris hoa lệ lấy cảm hứng từ một bản điêu khắc của Charles Meryon (một nghệ sĩ điêu khắc danh tiếng người Pháp và bị mù màu). Dù là tượng quỷ dữ nhưng chúng lại trở thành một trong những hình ảnh tiêu biểu của Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng văn hóa của nước Pháp.

Vào thế kỷ thứ 17 và 18, trong cuộc Cách mạng Pháp đã có nhiều bức tượng gargoyle bị phá hủy và một số khác bị mang đi.

Vào giữa những năm 1800, kiến trúc sư người Pháp, Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc đã thay thế Gargoyle bằng những tác phẩm theo phong cách Gothic. Tuy nhiên, ông không thể phục dựng hoàn toàn như thời Trung cổ nhưng có một điều thú vị là Viollet-le-Duc đã thêm "ông" như một Gargoyle mới ở Nhà thờ.

An Mai (Theo The Vintage News/ Mymodernmet.com)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : cháy hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris tượng ác quỷ

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất