Thứ Ba , 11:20, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện vệ tinh: Nỗ lực mang đến sự an tâm cho người bệnh

Đề án Bệnh viện vệ tinh hướng tới việc hỗ trợ người dân trong việc khám, chữa bệnh bằng các kỹ thuật cao ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, giảm tải cho tuyến trên.

Thành công bước đầu

Mục tiêu đặt ra trong Đề án là các bệnh viện hạt nhân và vệ tinh được nâng cao năng lực khám chữa bệnh thông qua các hoạt động đào tạo và chuyển giao công nghệ, kĩ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế. Nhờ đó, người dân ở các tỉnh được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt hơn và góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Một trong những hoạt động thiết thực nhất để Đề án Bệnh viện vệ tinh được duy trì bền vững là việc cử các bác sĩ bệnh viện tuyến trên luân phiên về hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ tuyến dưới.

Bác sĩ bệnh viện vệ tinh được đào tạo hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ.

Sau 5 năm thực hiện, Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2018 đã xây dựng và hình thành được 23 bệnh viện hạt nhân, cùng 138 bệnh viện vệ tinh. Qua đó giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên với 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển gồm: Ung bướu, tim mạch, ngoại chấn thương, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Theo báo cáo sơ bộ, tỉ lệ chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến Trung ương sau Đề án chỉ còn 5%, thậm chí ở một số nơi như Quảng Ninh, tỉ lệ này giảm chỉ còn 1%. Nhờ việc triển khai Đề án này mà các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, đã giảm số lượng người đến khám và điều trị.

Chẳng hạn, trước đây, Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện K… luôn trong tình trạng có tới 4 - 5 bệnh nhân/giường bệnh, thì nay đã giảm đáng kể. Tình trạng nằm ghép chỉ còn tại một số khoa đông bệnh nhân ở một số bệnh viện lớn như: Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy, Ung bướu (TP.HCM)…

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế): Đề án là “đòn bẩy”, từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến Trung ương, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM. 85% người bệnh ở các bệnh viện tuyến dưới đã có xu hướng giảm việc chuyển tuyến. Tỉ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt từ 50-60% xuống còn 5%.

Các bệnh viện lớn tuyến trên đã thực chuyển giao kỹ thuật khó cho các bệnh viện vệ tinh thuộc vùng Tây - Đông Bắc của các tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang… mang đến những hiệu quả cao trong khám chữa bệnh cho người dân vùng dân tộc thiểu số.

Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kĩ thuật can thiệp tim mạch cho bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

Trước đây, nếu như mắc phải những bệnh hiểm nghèo cần được can thiệp phẫu thuật, các bệnh nhân ở tỉnh phải chuyển tuyến xuống bệnh viện Trung ương để điều trị. Điều này đã gây tốn kém và chậm trễ cho bệnh nhân nên phần lớn các ca bệnh chuyển nặng thậm chí là tử vong trên đường đi tới bệnh viện. Nỗ lực xây dựng bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế đang dần xóa bỏ mọi trở ngại cho bệnh nhân tuyến dưới, giúp mang lại chất lượng y tế tốt nhất đến mọi miền của Tổ quốc.

Khó khăn và rào cản

Ngoài những thành công ban đầu, Đề án Bệnh viện vệ tinh vẫn còn vấp phải nhiều khó khăn trở ngại cần sự nỗ lực hơn nữa của toàn ngành y tế. Cụ thể hơn, theo các bệnh viện tuyến Trung ương, việc chuyển giao công nghệ gặp nhiều khó khăn ở công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Hơn nữa, nhu cầu phát triển của các bệnh viện ở địa phương lớn, nhưng kinh phí có hạn; Các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật vất vả, cơ chế BHYT khó thanh toán các kỹ thuật mới; bệnh viện vệ tinh khó giữ bác sĩ ở lại địa phương sau khi được chuyển giao kỹ thuật… Nhiều bệnh viện vệ tinh thường xuyên trong tình trạng thiếu nhân lực, nên đã gây không ít khó khăn trong quá trình cử người đến các bệnh viện hạt nhân tiếp nhận kỹ thuật được chuyển giao.

Nhiều khóa đào tạo không thực hiện được theo kế hoạch do không đủ số lượng học viên đăng ký. Cơ sở vật chất, máy móc hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho việc chuyển giao chưa đầy đủ, chưa đạt yêu cầu. Tốc độ đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị không theo kịp với nhu cầu phát triển chuyên môn của bệnh viện.

Bên cạnh đó, tiến độ triển khai kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh sau giai đoạn đào tạo tập trung còn chậm. Một số bệnh viện vệ tinh không tập trung được bệnh nhân, hoặc không bổ sung kịp trang thiết bị như dự kiến nên không triển khai được kỹ thuật.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cũng chỉ ra những khó khăn tồn tại trong điều trị ung thư tại các bệnh viện tuyến dưới: Đa số các bệnh viện vệ tinh chưa có máy xạ trị nên việc đào tạo trị xạ phải lồng ghép với các bệnh viện đã có máy. Cán bộ cử đi học ít, tham gia học về trị xạ nhưng sau khi học xong không được thực hành ngay, hoặc bị bố trí làm công việc khác. Trang thiết bị cho chẩn đoán và điều trị ung bướu tại các bệnh viện vệ tinh không đồng bộ và còn thiếu nhiều.

Các bệnh viện không đủ cán bộ tham gia các khóa học đào tạo cùng một thời điểm. Đa số cán bộ được cử đi đào tạo để tiếp cận kỹ thuật thường mới ra trường, chưa có chuyên môn sâu về ung bướu, trình độ các học viên không đồng đều nên gây khó khăn trong đào tạo. Để khắc phục tình trạng trên, các bệnh viện thuộc dự án phải chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất phù hợp để duy trì và phát triển các kỹ thuật được tiếp nhận một cách bền vững.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các bệnh viện vệ tinh sẽ được nhân rộng đến các bệnh viện tuyến huyện, xã. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu điều trị đặc thù tại một số tỉnh miền núi, huyện đảo, ngành y tế cũng sẽ triển khai phát triển hệ thống hỗ trợ hội chẩn trực tuyến qua màn hình với các ca cấp cứu không thể chuyển lên tuyến trên.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu cơ sở làm bệnh viện vệ tinh phải được đào tạo, có trang thiết bị, có phòng ốc, phải thực hiện được kỹ thuật đã tiếp nhận chuyển giao. Bệnh viện tuyến trên (đơn vị chuyển giao kỹ thuật) sau khi chuyển giao kỹ thuật không nhận bệnh nhân để thực hiện kỹ thuật đó nữa, dành thời gian để thực hiện kỹ thuật cao, nghiên cứu khoa học.

Mạnh Thắng (TH)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công nghệ đề án Bệnh viện vệ tinh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất