Thứ Ba , 19:09, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện Trưng Vương: Kiểm điểm sai phạm theo kết luận thanh tra

Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc, kiểm tra, xác minh làm rõ những khuất tất tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương.

Trong quá trình khám và phẫu thuật tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trương Vương (trực thuộc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh), một số bệnh nhân và thân nhân người bệnh đã phát hiện những khuất tất, vi phạm nguyên tắc tài chính trong việc ghi số tiền trong hóa đơn giá trị gia tăng... nên đã cùng cán bộ, nhân viên của bệnh viện, âm thầm thu thập tài liệu, chứng cứ và làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, cơ quan báo chí. 

Loạt bài viết trên Báo KD&PL.

Cố ý làm trái

Theo quy định, người bệnh thanh toán toàn bộ chi phí phẫu thuật tại Phòng Tài chính kế toán Bệnh viện và có biên nhận đóng tiền nhưng tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, lại thực hiện theo một cách thức riêng, cụ thể là: Bệnh nhân đóng tiền công phẫu thuật, tiền vật liệu nhân tạo trong phẫu thuật cho điều dưỡng hành chính Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và cho bệnh nhân ký vào sổ riêng của điều dưỡng. Sau đó, điều dưỡng chỉ giao tiền công phẫu thuật cho hộ lý, đi đóng tiền cho Phòng Tài chính kế toán Bệnh viện và có hóa đơn đỏ. Tiếp đó, điều dưỡng tự ý ghi thêm tiền vật liệu nhân tạo trong phẩu thuật có giá trị tiền lớn, vào Hóa đơn đỏ vừa nhận về, rồi đưa cho bệnh nhân.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Trần Thị Q. ở thành phố Cần Thơ, nộp viện phí ngày 20/7/2018, số tiền thực nộp là 65.000.000 đồng (Sáu mươi lăm triệu đồng) nhưng trên Hóa đơn bán hàng của Bệnh viện Trưng Vương, ghi số tiền 20.000.000 đồng. Để hợp thức hóa số tiền trên, điều dưỡng dùng bút bi ghi thêm vào Hóa đơn bán hàng tiền vật liệu là 45.000.000 đồng, tổng cộng là 65.000.000 đồng, rồi giao cho bệnh nhân.

Ngoài ra, còn trường hợp của chị Trần Kim Q. ở thành phố Cần Thơ, số tiền thực nộp là 20.000.000 đồng nhưng trong hóa đơn bán hàng của Bệnh viện ghi 8.000.000 đồng, còn lại 12.000.000 đồng được điều dưỡng ghi thêm bằng bút bi, tổng cộng là 20.000.000 đồng, rồi đưa cho bệnh nhân...

Theo các nhân viên y tế đang làm việc tại đây, nếu tính 6 năm qua thì số tiền chênh lệch tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, lên tới cả trăm tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, đã đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định của cơ quan chức năng, chưa qua đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư và thuốc. Đây là hành vi nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Xử lý sai phạm

Thực hiện Quy định 1374/QĐ-TU ngày 1/12/2017 của Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sau khi tiếp nhận thông tin từ công dân và báo chí, Giám đốc Sở Y tế thành phố đã giao Thanh tra Sở Y tế tiến hành xác minh nội dung tố cáo tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Trưng Vương.

Sau một thời gian kiểm tra xác minh, ngày 5/3/2019, Sở Y tế đã có kết luận về thiếu sót, hạn chế và sai phạm nguyên tắc tài chính trong ghi chép số tiền trên Hóa đơn GTGT, được viết thêm bằng bút bi để hợp thức hóa số tiền chênh lệch để ngoài sổ sách,  trong việc sử dụng vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ... liên quan đến lãnh đạo Khoa, các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ. Như vậy, nội dung đơn tố cáo của công dân và thông tin trên báo chí về sai phạm của khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ- Bệnh viện Trưng Vương là có cơ sở và đúng sự thật.

Sau khi có kết luận thanh tra, Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Trưng Vương lên kế hoạch kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, tập thể, các Khoa, Phòng có liên quan, đã để xảy ra những hạn chế, thiếu sót, sai phạm theo quy định, yêu cầu các cá nhân nộp số tiền chênh lệch vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Sở Y tế, trước ngày 18/3/2019.

Số tiền các cá nhân sai phạm phải nộp là trên 2 tỷ đồng, người nộp nhiều nhất là trên 1 tỷ đồng, người nộp thấp nhất gần 100 triệu đồng. Đây là số liệu mà Thanh tra Sở Y tế mới phát hiện sai phạm trong năm 2018, còn từ năm 2013 đến 2017 chưa được kiểm tra, xác minh.

Theo đó, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, Trưởng Phòng Tài chính kế toán, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Điều dưỡng Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ và các cá nhân: Điều dưỡng Vũ Thị Thu Nhàn, bác sĩ Đinh Phương Đông, bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc, phải viết kiểm điểm về thiếu sót, sai phạm theo kết luận thanh tra. Về phía lãnh đạo bệnh viện: Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách Phòng Vật tư thiết bị y tế, tập thể Ban Giám đốc, cũng phải kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm tại đơn vị quản lý.

Dư luận cán bộ, công chức và người lao động tại bệnh viện cho rằng: Các sai phạm tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã có Kết luận thanh tra của  Sở Y tế, đồng thời yêu cầu cá nhân sai phạm phải nộp số tiền vào tài khoản của Thanh tra Sở Y tế nhưng ai phải nộp và số tiền phải nộp là bao nhiêu không được công khai cho mọi người được biết.

Hơn nữa, đây là số tiền chênh lệch được để ngoài sổ sách với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng, chỉ có lãnh đạo Khoa, những người cùng ê kíp mới được hưởng, nói cách khác tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ, đã tạo ra một nhóm lợi ích. Nhóm lợi ích tại đây được hình thành từ nhiều năm qua, số tiền được hưởng rất lớn, có dấu hiệu tiêu cực, cố ý làm trái, sai phạm có tổ chức, vi phạm pháp luật hình sự, cần được chuyển cơ quan điều tra, xử lý theo quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp kiểm điểm tiến hành ngày 15/3/2019, các cá nhân bị kiểm điểm có mức độ sai phạm khác nhau, số tiền phải nộp khác nhau nhưng đều tự nhận hình thức kỷ luật ở mức... cảnh cáo. Không lẽ, đây chỉ là kiểu giơ cao đánh khẽ, chỉ phải nộp lại tiền sai phạm là huề cả làng. Dư luận có nhiều thắc mắc là sai phạm xảy ra tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, gây bức xúc nội bộ trong thời gian dài nhưng lãnh đạo chính quyền, cấp ủy Bệnh viện Trưng Vương lại không biết, không nghe, không thấy!?

Vấn đề đặt ra là, nếu không có những bệnh nhân, thân nhân người bệnh và người lao động tại Bệnh viện, không chấp nhận cảnh an phận, đã dũng cảm đấu tranh, không sợ bị trù dập, không sợ bị trả đũa, lặng lẽ thu thập tài liệu, chứng từ, hình ảnh, gửi đơn thư  tố cáo, cung cấp cho cơ quan chức năng và báo chí, để phanh phui, đưa vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật ra ánh sáng thì vấn nạn tại đây còn tiếp diễn đến bao giờ, còn gây thiệt hại cho bao nhiêu người?

Có thể nói đây là một hành trình đầy gian nan, vất vả, khó khăn của những người có tâm huyết, kiên quyết chống tiêu cực, cần được biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời và cần có biện pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng, công ăn việc làm, uy tín, danh dự của họ, cùng người thân của họ theo quy định của Luật Tố cáo.       

Yến Minh - Trực Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện sai phạm kết luận thanh tra

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất