Chủ nhật, 06:16, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân u nhầy nhĩ trái

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân u nhầy nhĩ trái.

Ngày 12/04/2018, Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.H 76 tuổi, ngụ Bình Thủy, Cần Thơ. Trước khi chuyển đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thì bệnh nhân được điều trị 2 ngày tại địa phương với tình trạng chóng mặt, ngất nhưng không giảm.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là u nhầy nhĩ trái gây thấp van hai lá, hẹp nặng động mạch vành phải đoạn I, hẹp trung bình động mạch cảnh, tăng huyết áp, cushing do thuốc cùng tiền sử đái tháo đường tuýt II điều trị không liên tục. Kết quả siêu âm cho thấy khối u nhầy nhĩ trái kích thước 25x40x30mm, cuống bám vào vách liên nhĩ, rất di động gây lấp không hoàn toàn van hai lá. Kết quả chụp động mạch vành: hẹp 40% nhánh động mạch liên thất trước (LAD), hẹp 70% động mạch vành phải (RCA).

Ê kíp ca phẫu thuật tim

Nhận thấy đây là ca bệnh phức tạp, nguy cơ đột tử cao, sau khi hội chẩn cấp bệnh viện, sự thống nhất của gia đình, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật đã kết thúc thành công vào lúc 23 giờ ngày 13/4/2018, trước đó bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật vào lúc 15 giờ 30 phút. Đây có thể nói là một sự nỗ lực rất lớn, đã chấn đoán và xử trí kịp thời của ekip ca phẫu thuật tim, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tuyến chuyên khoa đã cấp cứu và mang lại sự sống cho bệnh nhân L.T.H, niềm vui cho gia đình bệnh nhân.

Bệnh nhân được chăm sóc tại khu chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật tim

Được biết tình hình sức khỏe bệnh nhân sau ca phẫu thuật đã khá tốt, bệnh nhân đã tỉnh, thở oxy qua cannula mũi, huyết động ổn định, siêu âm kiểm tra kết quả tốt, điện tâm đồ không có dấu hiệu thiếu máu cơ tim, đang được hồi sức nội khoa tích cực tại khu chăm sóc đặc biệt, dự kiến ra viện sau phẫu thuật 7 ngày.

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : bệnh nhân bệnh viện u nhầy nhĩ trái

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất