Thứ Năm , 09:57, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện Thạch Hà - Hà Tĩnh: Tất cả vì tình thương và trách nhiệm

Nhìn từ bên ngoài vào, Bệnh viện Đa khoa Thạch Hà có khuôn viên nhỏ hẹp, nhưng đi sâu vào trong mới thấy được cách bố trí hài hòa với những ngôi nhà cao tầng có đầy đủ các khoa, phòng.

Nếu như từ thành phố Hà Tĩnh theo hướng bắc, thì bệnh viện Đa khoa Thạch Hà cách trung tâm thị trấn Thạch Hà khoảng 2km nằm bên phải quốc lộ 1A.

Tại đây, nơi đón tiếp bệnh nhân, các khoa điều trị, khoa khám bệnh được trang bị những thiết bị y tế đủ điều kiện để khám, chữa bệnh phục vụ cho cán bộ, nhân dân của 31 xã, thị trấn và các xã, các huyện lân cận. Bệnh viện đa khoa Thạch Hà có đội ngũ thầy thuốc được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trong việc tiên lượng và xử lý bệnh.

Để đi sâu tìm hiểu đảm bảo tính chính xác khi thực hiện bài viết này, PV đã tìm hiểu những bệnh nhân đã từng điều trị tại đây hoặc các bệnh nhân đang nằm điều trị ở các khoa của bệnh viện đa khoa Thạch Hà.

Phòng khám của bệnh viện đa khoa Thạch Hà.

Đại đa số bệnh nhân đều có nhận xét thống nhất rằng: Với tầm cỡ của một bệnh viện hạng 2 cấp huyện, tuy cơ sở vật chất có mặt còn hạn chế, chưa đáp ứng hơn nữa so với các bệnh viện lớn, nhưng với tình thương trách nhiệm, y đức của người thầy thuốc nơi đây đã tạo thành mối cảm mến rất lớn cho bệnh nhân đến khám và điều trị, đồng thời phần nào làm vơi đi nỗi đau riêng của từng bệnh nhân. Chính vì thế, các khoa như khoa ngoại, khoa sản, khoa nhi ngày càng đông bệnh nhân đến điều trị. Đặc biệt, thái độ đón tiếp niềm nở, nụ cười luôn nở trên môi của các y tá, y sĩ, bác sĩ ở phòng khám đã tạo cho nhiều bệnh nhân sự phấn khởi khi đến khám, điều trị và khi ra về.

Trong những năm gần đây, nhất là năm 2016 được sự quan tâm của huyện ủy, UBND huyện Thạch Hà cũng như lãnh đạo sở y tế Hà Tĩnh, cộng với tình đoàn kết thương yêu lẫn nhau của tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện, bệnh viện đã chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục công trình cũng như mở rộng khuôn viên tạo thành một công sở xanh sạch đẹp, thoáng mát, không những là nơi điều trị mà còn tạo cho bệnh nhân những giờ phút thư giãn, hít thở bầu không khí trong lành trong những ngày nằm điều trị tại đây.

Để thực hiện bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 03 tháng 12 năm 2013 và quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Bộ y tế về việc ban hành bộ tiêu chí chất lượng Việt Nam, lãnh đạo bệnh viện đã quan tâm triển khai đề án, tăng cường cho cán bộ nhân viên học tập, nâng cao chất lượng chuyên môn, tu dưỡng phẩm chất, y đức của người thầy thuốc, đẩy lùi những tư duy bao cấp, thay đổi nếp suy nghĩ, cách làm việc mới đáp ứng với xu thế đổi mới của ngành y trong giai đoạn hiện nay, nhằm tăng cường nhiệm vụ phục vụ bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh nghèo, neo đơn, những gia đình chính sách, những người có công với cách mạng.

Bệnh viện luôn luôn quan tâm đào tạo đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, tạo điều kiện thuận lợi để bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cho các y tá, y sĩ, điều dưỡng viên. Là bệnh viện cấp huyện, nhưng hiện nay bệnh viện đã có một tập thể cán bộ khoa học, trong đó gồm 01 thạc sĩ, 01 bác sĩ CKII và 16 bác sĩ CK1, 01 dược sĩ CK1, 12 bác sĩ đa khoa, 02 đại học dược sĩ, 04 cử nhân điều dưỡng, 02 cử nhân kỉ thuật viên y, 03 đại học kế toán. Tập thể khoa học nói trên sẽ là những con chim đầu đàn để chỉ đạo, hướng dẫn cho các y tá, y sĩ về chuyên môn và cũng là một tập thể khoa học để cùng nhau tìm ra những phương án mới trong điều trị cũng như kịp thời tiên lượng những ca bệnh có tính chất nguy hiểm.

Hiện nay, theo kế hoạch là 150 giường bệnh, nhưng thực tế bệnh viện đã có 260 giường bệnh. Theo chúng tôi tìm hiểu, bệnh viện nằm gần bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, bệnh viện Đông y tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện Can Lộc, Lộc Hà, song số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thạch Hà rất đông, năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước. Điều này chắc có lẽ chúng ta không cần phải giải thích vì sao lại như vậy.

9 tháng của năm 2017 số lượt khám chữa bệnh 48723 lượt tăng 5,5% so với cùng kì năm 2016. Tổng số lượt điều trị nội trú 8.626 lượt bệnh nhân, tăng 5,6% so với cùng kì năm 2016. Công suất sử dụng giường bệnh 135.9%. Số bệnh nhân phẫu thuật 1168 lượt, tăng 3,4% so với cùng kì năm 2016. Là một bệnh viện tuyến huyện mà các ca phẫu thuật lên đến 1.168 lượt bệnh nhân, trong đó phẫu thuật loại 1 là 559 lượt, phẫu thuật loại 2 là 723 lượt, phẫu thuật loại 3 là 188 lượt, đại đa số các ca phẫu thuật đều thành công cao.

Điều đó để minh chứng rằng ngoài giá trị về y đức thì trình độ chuyên môn của các bác sĩ rất vững. Ngoài ra, bệnh viện còn quan tâm đến các dịch vụ cận lâm sàng như: xét nghiệm 15.1911 tiêu bản, XQ 12137 lượt bệnh nhân, siêu âm 18.966 lượt bệnh nhân, tăng 4,5% so với cùng kì năm 2016.

Phẫu thuật nội soi sỏi túy mật tại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà.

Ngoài ra, bệnh viện còn tăng cường nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh như bệnh lao, quan tâm điều trị cho bệnh nhân lao hoặc nghi lao với hiệu quả cao, góp phần tăng cường môi trường trong sạch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Để tăng cường nhiệm vụ quản lí chuyên môn, quản lí con người, quản lí bệnh nhân, quản lí hồ sơ, quản lí tài chính, bệnh viện đã tổ chức tập huấn đào tạo chuyên môn về tin học, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào nhiệm vụ khám chữa bệnh: “Triển khai phần mềm quản lí bệnh viện, kết nối dữ liệu và đẩy lên cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế”.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, lãnh đạo bệnh viện đặc biệt quan tâm cho cán bộ, nhân viên tham gia các lớp học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, áp dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào nhiệm vụ thực tiễn của bệnh viện. Trong những năm qua, các gương sáng nổi bật trong công tác như bác sĩ Trần Hữu Ngọc trưởng khoa ngoại, bác sĩ Nguyễn Thế Phiệt trưởng khoa cấp cứu nhi, bác sĩ Nguyễn Lương Thụ trưởng khoa sản, điều dưỡng viên Võ Thị Nga khoa nội, ba năm liền đạt chiến sĩ thi đua, được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và cũng là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Để ghi nhận những công lao phục vụ Nhân dân, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng bệnh viện đa khoa Thạch Hà 01 huân chương lao động hạng 3, 01 huân chương lao động hạng nhì và đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen khác.

Một mùa xuân nữa sắp về trên quê hương cách mạng Thạch Hà thân yêu, mùa xuân của công cuộc đổi mới, tập thể Bệnh viện đa khoa Thạch Hà đang thi đua hòa cùng nhịp bước của quê hương để dành những thắng lợi mới và Bệnh viện đa khoa Thạch Hà, tất cả vì tình thương và trách nhiệm.

Dương Chí Sỹ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân bệnh viện Nghệ An

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất