Thứ Tư , 11:30, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ: Sản phụ tam thai 'vượt cạn' thành công

Vào lúc 14 giờ 05 phút ngày 18/4, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ phẫu thuật thành công một trường hợp tam thai với vết mổ cũ vượt cạn “mẹ tròn con vuông”.

Sản phụ tên Lê Phạm Diễm Ph, sinh năm 1986, cư trú tại Thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang. Bệnh nhân được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Châu Thành – Hậu Giang trong tình trạng đau bụng, vết mổ cũ, chưa chuyển dạ sanh. 

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó trưởng khoa Sản bệnh thăm khám cho các bé sau ca phẫu thuật.

Sau khi thăm khám, xác định sản phụ Ph nằm trong nhóm thai kì nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ mang tam thai 37 tuần, con lần 2, vết mổ cũ, 2 bánh nhau, 3 buồng ối. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh… can thiệp tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức và sơ sinh.

Sau 40 phút tập trung, với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của ekip gồm: BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, BS.Lê Thị Bích Tuyên, BS. Lê Thị Mỹ Tiên, BS. Thạch Công Danh cùng các bộ phận có liên quan, điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của 3 bé gái xinh xắn. Các bé cân nặng lần lượt là 2.500 gram, 2.700 gram và 2.900 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sản phụ, cùng tập thể các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ.

Hình ảnh của 03 cô công chúa xinh xắn.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và 3 bé ổn định, đang được chăm sóc từ phương pháp Kangaroos cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại Khoa Phẫu Thuật Gây mê – Hồi sức tích cực – chống độc.

Theo BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt – Phó Trưởng khoa Sản, phẫu thuật viên chính cho biết: “Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đở tử cung, băng huyết… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ… Trường hợp đa thai cần được lưu tâm nhiều hơn, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời”.

Sản phụ Lê Phạm Diễm Ph. hạnh phúc ngắm nhìn 03 cô công chúa xinh xắn sau ca phẫu thuật

Trường hợp sản phụ Ph. là trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé nhưng với kinh nghiệm cùng sự phối hợp chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên khoa Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công. Trước đó bệnh viện cũng đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho rất nhiều trường hợp mang tam thai tự nhiên.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ xứng đáng là nơi “Gửi trọn niềm tin” của người dân thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.  

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : sản phụ vượt cạn tam thai sinh ba

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất