Thứ Hai , 06:58, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh viện mắt TP.HCM: 'Phòng khám Vip'… liệu có phải là Vip?

Việc khám và điều trị ở Bệnh viện Mắt hết sức tùy tiện, gây phiền phức cho người bệnh, nhất là với bệnh nhân ở tỉnh, không theo thứ tự, trình tự theo quy định. Sở thích hay vì lý do nào khác?

Theo phản ánh của đông đảo bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện mắt TP.HCM, địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, việc khám và điều trị ở Bệnh viện Mắt hết sức tùy tiện, gây phiền phức cho người bệnh, nhất là với bệnh nhân ở tỉnh, không theo thứ tự, trình tự theo quy định. Có mặt ở Bệnh viện Mắt TP.HCM từ ngày 04.10 đến 05.10.2016, PV nhận thấy bức xúc của người dân hoàn toàn chính đáng. Phải chăng việc khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân ở “Phòng khám Vip” là do một nhóm người điều phối, có quyền sắp xếp thứ tự trước sau một cách tùy tiện theo… sở thích hay vì lý do nào khác?

Sáng ngày 28/9/2016, được người thân đưa đến BV Mắt TP.HCM khám và điều trị, sau khi tiến hành các thủ tục đăng ký dịch vụ “Phòng khám Vip”, ông Đỗ Văn Tân, SN: 1967 (Ủy viên Ban Thường Vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng Ủy xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) được hẹn lại đầu giờ chiều sẽ… tiến hành phẫu thuật (trung phẫu).

Đúng 13 giờ, ông Đỗ Văn Tân quay lại, nộp sổ hẹn phẫu thuật, dù lúc này chưa có người bệnh nào đến… Nhưng mãi đến hơn 15 giờ chiều, ông Tân mới được phẫu thuật mắt phải và được bác sĩ điều trị C.N.G.T lên lịch hẹn đến 15 giờ chiều ngày 04.10.2016 sẽ tiến hành phẫu thuật luôn mắt bên trái.

Xin nghỉ làm việc, từ sáng sớm ngày 04/10/2016, ông Tân cùng vợ khăn gói lên TP.HCM để tranh thủ nghỉ ngơi, đến đầu giờ chiều vào BV Mắt TP.HCM phẫu thuật mắt trái như bác sĩ điều trị đã lên lịch... Dù đã được bác sĩ điều trị là C.N.G.T hẹn mổ mắt vào lúc 15 giờ ngày 04/10/2016, nhưng khi đến thì được hẹn lại… 10 giờ sáng ngày 05/10/2016.

Hẹn phẫu thuật ngày 04/10/2016 nhưng đến trưa ngày 05/10/2016 mới phẫu thuật cho ông Đỗ Văn Tân.

Mất thêm một ngày, ông Tân vẫn cố gắng sắp xếp nghỉ lại ở TP.HCM để phẫu thuật cho xong mắt bên trái. Buổi sang ngày 05/10/2016, ông Tân đã có mặt tại BV Mắt TP.HCM và mau bánh mì ăn lót dạ. Đợi chợ đến 10 giờ sáng ngày 05/10/2016 kéo dài đến hơn 12 giờ trưa vẫn chưa tiến hành ca phẫu thuật, dù ông Tân là người có mặt sớm nhất nhưng vẫn không có y tá, bác sĩ nào ngó ngàng đến, mà những người đến sau thì vào phẫu thuật rồi về…

Từ lúc 10 giờ đến 15 giờ chiều ngày 05/10/2016, bệnh nhân trong phòng chờ phẫu thuật 114 được gọi là “cao tuổi” chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thời gian từ 10 giờ đến 15 giờ, PV cũng có mặt ở BV Mắt TP.HCM, chứng kiến rất đông người bệnh, người nhà ngồi đợi người thân vào mổ mắt trước Phòng 114. Đông đảo người nhà ngồi đợi bệnh nhân bên trong không khỏi bức xúc khi thấy cứ 5-10 phút là thấy y tá bước ra “nhận hồ sơ” của “người quen” và đưa người vào mổ mắt một cách nhanh chóng, nào là người nhà của kế toán ở BV Mắt,…

Bức xúc, gia đình ông Đỗ Văn Tân phản ảnh đến lãnh đạo BV Mắt TP.HCM thì lúc này dội ngũ nhân viên mới cuống cuồng lên để tiến hành ca phẫu thuật cho ông Đỗ Văn Tân và nói lời xin lỗi với lý do: “Hôm nay điều trị cho người già nhiều, theo quy định là ưu tiên cho người lớn tuổi…”.

Việc giải thích nói trên chỉ là các khỏa lấp việc tùy tiện đưa người đến sau vào khám và phẫu thuật trước người khác, dù là người bệnh đã đăng ký “Phòng khám Vip”, giá dịch vụ cao gấp 10 lần giá khám và điều trị bình thường… Chỉ cần kiểm tra sổ theo dõi bệnh nhân (ngày tháng năm sinh) vào phẫu thuật mắt lúc 10 giờ đến 15 giờ 2 ngày 04.10 và 05.10.2016 là sẽ biết ngay tỷ lệ phẫu thuật cho người cao tuổi là bao nhiêu?

Với vụ việc nêu trên, đề nghị BGĐ Bệnh viện mắt chấn chỉnh lại hoạt động của “Phòng khám Vip”, đừng để người dân phải hoang mang trước cách ứng xử tùy tiện của nhân viên ở phòng phẫu thuật, khiến họ có cảm giác như bị lừa dối, vừa mất tiền lại còn mang thêm bệnh tức vì Vip mà còn bị “hành” hơn người đến khám và điều trị thông thường.

Ông Phạm Dương Minh Tuấn, số điện thoại: 0938 873 897, buôn bán ở chợ Kim Biên (Quận 5), người nhà một bệnh nhân phẫu thuật mắt tại BV Mắt TP.HCM ngày 05/10/2016, bức xúc: “Cứ nghĩ là đăng ký dịch vụ “phòng khám Vip” sẽ được phục vụ tốt, nhanh. Nhưng lại còn tệ hơn người đến khám bình thường. Vì đóng tiền đăng ký “Phòng khám Vip” xong đến trình nhân viên thì họ chỉ xem qua loa rồi kêu vào hang ghế ngồi đợi như những khách hàng bình thường… Chúng tôi đến BV Mắt TP.HCM này từ sáng sớm mà đến tận chiều mới được phẫu thuật… Có lẽ lãnh đạo BV Mắt TP.HCM nên tham khảo phòng dịch vụ ở BV Sư Vạn Hạnh, BV Hoàn Mỹ,… để xem nhân viên y tá, bác sĩ đối xử với bệnh nhân như thế nào”.

DUY ANH- TRUNG NGUYÊN/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật Bệnh viện bệnh viện mắt bệnh nhân

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất