Thứ Năm , 00:27, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh nhân tiểu đường 'tá hỏa' khi sử dụng đèn sưởi muối Hymalaya

Bệnh nhân bị tiểu đường có thể bị bỏng nặng vì sử dụng sản phẩm đèn đá muối Hymalaya, hiện đang được bán rộng rãi trên thị trường.

Được truyền tai về tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe cũng như cách sử dụng đơn giản, nhiều người đã tìm mua đèn muối Hymalaya để làm quà biếu tặng bố mẹ, ông bà, người lớn tuổi. Nhưng ít ai biết loại đèn “thần dược” này lại rất dễ gây bỏng nặng cho người bị tiểu đường.

Ông Phạm Văn P. (52 tuổi, Bắc Kạn), phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 cách đây 10 năm, thường xuyên phải đối mặt với cảm giác tê bì, nhức mỏi tay chân khiến cơ thể luôn mệt mỏi và khó chịu.

Cách đây hai tháng, người thân đã mua tặng ông bộ đèn đá muối đặt chân Hymalaya, được quảng cáo sẽ đẩy lùi các triệu chứng tê bì, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn… Nhưng thực tế, dù đều đặn sử dụng mỗi ngày, các triệu chứng tê bì của ông P. vẫn không hề thuyên giảm.

Không những vậy, lần sử dụng gần nhất đã khiến bệnh nhân này phải nhập viện cấp cứu vì bàn chân bị bỏng nhiệt nặng.

Bệnh nhân bị bỏng do sử dụng đèn muối Hymalaya.

“Do bỏ quên nên thời gian bật đèn kéo dài khoảng 40 phút. Trong lúc đặt chân, tôi hoàn toàn không có cảm giác bất thường, đến khi bỏ ra mới phát hoảng vì toàn bộ phần da ở lòng bàn chân đã đỏ rực và phồng rộp lên”, ông P. kể lại.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh và sau đó chuyển xuống BV Nội tiết Trung ương để điều trị trong tình trạng cả hai lòng bàn chân bị lột da, phần gót chân đã bắt đầu hoại tử.

BS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó trưởng khoa Chăm sóc Bàn chân (BV Nội tiết Trung ương), cho biết, ông Phạm Văn P. không chỉ bị bỏng diện rộng ở vùng lòng bàn chân mà vết thương còn “ăn sâu” khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Các bác sĩ đã phải cắt lọc vết thương, thay rửa và sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân, song song với việc điều trị đường huyết. Đến nay, sức khỏe của ông P. dù đã ổn định song theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, bệnh nhân phải điều trị hơn 1 tháng mới có thể hồi phục.

May mắn không phải nhập viện như bệnh nhân P. nhưng ông Lê Phước N. (Ba Vì, Hà Nội) cũng bị một phen tá hỏa khi suýt bỏng lột da chân do đèn sưởi đá muối gây nên. Ông N. bị tiểu đường tuýp 2 đã 7 năm nay và cũng sử dụng đèn đá muối Hymalaya để điều trị tê bì.

“Do không cảm nhận được nhiệt độ nên tôi chỉ thường bật đèn sưởi theo thói quen, nếu lần vừa rồi vợ tôi không vô tình kiểm tra lại thì có lẽ chân tôi cũng đã bị bỏng nặng vì loại đèn này”, ông N. thở phào kể lại.

Tại khoa Chăm sóc bàn chân, mỗi tháng các bác sĩ thường phải tiếp nhận và xử lý 2-3 ca mắc bệnh tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau, trong đó có nhiều trường hợp do ngâm, sưởi chân.

BS Nguyễn Ngọc Thiện khuyến cáo các bệnh nhân tiểu đường không nên áp dụng những sản phẩm này để điều trị triệu chứng tay chân tê bì.

“Người mắc tiểu đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp. Do vậy, chỉ cần một sơ suất nhỏ, một lần không có người thân kiểm soát giúp nhiệt độ là có thể dẫn tới bỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe”, BS Thiện cho biết thêm.

Theo NĐ&ĐS

Tags : tiểu đường bỏng nặng đèn sưởi

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất