Thứ Sáu , 01:11, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh nhân suýt bị truyền nhầm máu: Nữ hộ sinh lớn tuổi nên mắt mờ!?

Lãnh đạo bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai xác nhận, một bệnh nhân nhóm máu B đã suýt bị truyền nhóm máu A.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 2/8, chị Blonh (SN 1973, ngụ xã Hà Đông, H.Đắk Đoa, Gia Lai) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong tình trạng rong huyết, thiếu máu do bệnh lý u xơ tử cung. Bệnh nhân được chỉ định điều trị tại Khoa Sản của bệnh viện.

Các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt tử cung để đảm bảo sức khỏe chị Blonh. Do bệnh nhân thiếu máu nên được truyền máu vào để đảm bảo các yếu tố sức khoẻ.

Chiều 6/8, hai nữ hộ sinh kíp trực nhầm bệnh nhân với một phụ nữ nằm ở giường bên cạnh có bệnh lý tương tự song nhóm máu A, nên đã lấy nhóm máu A truyền cho chị Blonh. Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào cơ thể chị Blonh, nữ hộ sinh kiểm tra lại mới phát hiện nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu. 

Tối cùng ngày, chị  Blonh bị choáng, tụt huyết áp, được chuyển sang Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc cấp cứu.

"Ngay sau khi xảy ra sự việc, ban Giám đốc bệnh viện đã họp và thông báo y khoa. Trường hợp này hai nữ hộ sinh mới chỉ chọc kim tiêm vào bệnh nhân chứ chưa truyền máu bởi kíp trực đã phát hiện ra lỗi sai ngay sau đó.Tối ngày 7/8, xác nhận sự việc với PV, ông Phạm Bá Mỹ -Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết:

Sở dĩ có sự sai sót là do hai bệnh nhân bị bệnh nằm sát giường nhau nên hộ sinh không kiểm tra kỹ đã dẫn tới sự nhầm lẫn. Cũng may sự việc đã được phát hiện kịp thời".

Nói thêm về hai nữ hộ sinh truyền nhầm máu cho bệnh nhân, ông Mỹ nói: "Nhận được thông tin sự việc, hai nữ hộ sinh đã bị xử lý theo quy chế. Hai người này lúc đó cũng thừa nhận và báo cáo toàn bộ sự việc.

Từ trước đến nay hai nữ hộ sinh chưa từng nhầm lẫn gây nên sai sót gì, hiện hai nữ hộ sinh này cũng sắp nghỉ hưu".

Theo ông Mỹ, theo quy trình để truyền máu, trước hết các hộ sinh phải kiểm tra hồ sơ bệnh án rồi mới tiến hành truyền. Có thể hai nữ hộ sinh không kiểm tra hồ sơ của bệnh nhân hoặc có thể họ lớn tuổi nên mắt mờ, không được minh mẫn gây nên sự nhầm lẫn. 

"Nếu hôm đó bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu rất có thể dẫn đến tử vong. Cũng may sự việc được phát hiện kịp thời nên không gây nên hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại bệnh nhân không còn choáng, huyết áp ổn định và được theo dõi tích cực" - đại diện bệnh viện nói. 

Được biết Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã niêm phong túi máu bị truyền nhầm để xác định lượng máu đã truyền và mức độ sai sót. Hội đồng chuyên môn cũng được thành lập để xem xét quy trình và đánh giá sự việc, đưa ra hướng xử lý.

Theo Báo Đất Việt

Tin Liên quan

Tags : hộ sinh u xơ tử cung nhóm máu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất