Thứ Hai , 19:12, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bệnh nhân bị bệnh một đằng, Bệnh viện Thu Cúc kết luận một nẻo

Sau khi làm hàng loạt các xét nghiệm và siêu âm, bệnh viện Thu Cúc lại không đưa ra được kết luận bệnh chính xác đối với bệnh nhân Th. (được phát hiện bị sỏi niệu quản tại các bệnh viện khác).

Bà N.T.Th. (56 tuổi, Hà Nội) cho biết, ngày 25/10/2017 khi đang làm việc nhà bà cảm thấy bụng đau dữ dội một cách bất thường, ngay sau đó bà được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc. Tại đây, sau khi được tiêm thuốc giảm đau, thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm ổ bụng các bác sĩ đưa ra kết luận “TD sỏi niệu quản”. Sau đó bà Th. được bác sĩ kê đơn thuốc cho về uống và theo dõi tại nhà.

Kết quả siêu âm và kết quả chẩn đoán bệnh của Bệnh viện Thu Cúc.

Ngày 28/10 bà Th. lại bị tái diễn tình trạng đau bụng quặn thắt dữ dội. Lần này bà được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc (Bệnh viện Thu Cúc) cấp cứu. Sau hàng loạt các xét nghiệm: máu, nước tiểu và siêu âm ổ bụng… thì kết quả siêu âm ổ bụng của bà Th. được Bệnh viện Thu Cúc kết luận là siêu âm ổ bụng hoàn toàn bình thường. Đáng nói là trong đơn thuốc do bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà kê cho bệnh nhân Th. phần chẩn đoán bệnh lại kết luận là: “Nhiễm trùng tiết niệu”.

Ngay sau khi trở về từ Bệnh viện Thu Cúc, ngày 29/10 bà Th. tiếp tục gặp những triệu chứng đau quặn thắt bụng như những lần trước. Quá hoang mang vì qua hai lần cấp cứu tại 2 bệnh viện khác nhau, cho ra kết luận bệnh khác nhau, không biết nên tin vào kết luận của bệnh viện nào, gia đình bà Th. quyết định đưa bà tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Kèm theo xét nghiệm chuẩn đoán trên, Bệnh viện Thu Cúc kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Tại đây, bà Th. nhanh chóng được đưa vào Khoa cấp cứu và được siêu âm ổ bụng. Sau khi có kết quả siêu âm, bà Th. được kết luận có sỏi niệu quản và được chỉ định điều trị nội trú. Kết luận bệnh nhân Th. bị sỏi niệu quản của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trùng khớp với chẩn đoán của Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc (Nơi bệnh nhân Th. cấp cứu lần đầu tiên).

Lúc này, gia đình bà Th. mới tá hỏa sau khi tìm hiểu về sỏi niệu quản và những biến chứng mà sỏi niệu quản có thể gây ra, mà biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra do sỏi niệu quản là tử vong.

Đem những hoang mang của bệnh nhân, cùng với những sự khác biệt trong kết quả thăm khám bệnh nhân Th. tại Bệnh viện Thu Cúc với 2 bệnh viện còn lại chúng tôi liên hệ làm việc với Bệnh viện Thu Cúc để xác minh và làm rõ vấn đề.

Kết quả chuẩn đoán của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trùng hợp với chuẩn đoán ban đầu của Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc và khác với chuẩn đoán của Bệnh viện Thu Cúc.

Trong buổi làm việc trả lời báo chí của Bệnh viện Thu Cúc, chúng tôi được trao đổi với 3 người được giới thiệu là: Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Vũ Khắc Hoàng, Bác sĩ Phạm Thị Thu Hà và nhân viên Quản lý dịch vụ Phạm Trần Thu Hương.

Về sự đối lập giữa kết luận bệnh cho bệnh nhân N.T.Th. của Bệnh viện Thu Cúc với Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì kết luận của Bệnh viện Thu Cúc là đúng hay sai, do máy móc thiết bị hay do yếu tố con người...? Người phụ trách chuyên môn – BS.Vũ Khắc Hoàng nói: “Thu Cúc có thể là sai nhưng mình không chắc chắn chỗ khác là đúng, bởi vì mình làm viện mình, mình phải đi tin viện mình”… “Không đánh giá được kết quả bây giờ khi chưa rõ những chỗ khác. Một là phải xem kết quả chỗ khác, hai nữa là mình phải tận tay kiểm tra lại cho bệnh nhân thì mình sẽ đánh giá được. Chứ không đủ bằng chứng thì làm sao mình chứng minh được”.

BS.Vũ Khắc Hoàng phân trần thêm về nguyên lý của sỏi thận, sỏi niệu quản, cơ chế gây đau của sỏi niệu quản: “Nếu như là có những viên sỏi phải nói là cái này nó cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ chứ không phải là do máy móc bởi vì là nó không gây giãn thận thì những cái này nó gọi là chẩn đoán rất là khó. Người ta cũng phải chỉ định chụp cắt lớp vi tính để mà phát hiện những cái viên sỏi nó bé và nó nằm gây giãn cực kỳ kín đáo. Thế thì ở đây cái kết quả của bác sĩ Hách thì là siêu âm hiện tại của bên bệnh nhân Th. là bình thường”.

Bác sĩ Hoàng còn tỏ ra nghi ngờ khi liên tục đề nghị phải được xem kết quả chẩn đoán hình ảnh của các bệnh viện khác để đối chứng với kết luận của Bệnh viện Thu Cúc. Và khi được xem các kết quả thăm khám của bệnh nhân Th. tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, lúc này bác sĩ Hoàng thừa nhận bệnh nhân Th. là có sỏi niệu quản (tức là kết luận của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện GTVT Vĩnh Phúc là chính xác).

Phỏng vấn BS.Phạm Thị Thu Hà – Người trực tiếp chẩn đoán và kê đơn thuốc cho bệnh nhân N.T.Th ngày 28/10 tại Bệnh viện Thu Cúc về căn cứ để kết luận bệnh “Nhiễm trùng tiết niệu”, BS.Hà lý giải: “Nhiễm trùng thì đúng rồi, nhiễm trùng hệ thống tiết niệu là gì: là thận, là niệu quản, là bàng quang, là niệu đạo, bộ phận sinh dục ngoài cho đến khi nó ra nước tiểu bên ngoài. Thì trên cơ sở xét nghiệm đấy chị đã thấy là bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu rồi. Bệnh nhân đau, đái buốt, đái rắt là nhiễm trùng tiết niệu; thì tất cả các bệnh nhân nhiễm trùng tiết niệu người ta đều có đau bụng cả. Đau bụng, nó viêm nó mới đau, thế rồi nó đái buốt, đái rắt là vì nó bị viêm nhiễm cho nên nó có cái rối loạn vận động bàng quang gây ra đái buốt, đái rắt đấy là chuyện bình thường”.

Như vậy có thể thấy kết quả siêu âm và chẩn đoán bệnh của Bệnh viện Thu Cúc đối với bệnh nhân Th. là có sự "vênh" so với hai bệnh viện còn lại và phải chăng không liên quan nhiều đến bệnh sỏi niệu quản mà bệnh nhân Th. đang mắc phải?

Bệnh nhiễm trùng tiết niệu hay viêm đường tiết niệu như chẩn đoán của BS.Phạm Thị Thu Hà đối với bệnh nhân Th. là do bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sơ suất chuyên môn hay do bác sĩ chẩn đoán bệnh quá chủ quan và thiếu kinh nghiệm? Viêm nhiễm xảy ra ở niệu đạo và bàng quang khi vi khuẩn xâm nhập qua lỗ niệu đạo. Có thể hiểu nhiễm trùng tiết niệu là bệnh chủ yếu phát sinh do vi khuẩn xâm lấn từ bên ngoài gây nhiễm trùng. 2/3 loại thuốc mà BS.Hà kê đơn cho bệnh nhân N.T.Th được biết đến là thuốc diệt khuẩn và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, công dụng sát khuẩn nhẹ; 1 loại thuốc còn lại được biết đến là thuốc có tác dụng tăng cường sinh lực cơ thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!

Theo Nhân đạo & Đời sống

Tin Liên quan

Tags : bệnh viện sỏi thận phẫu thuật đau bụng chẩn đoán

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất