Thứ Bảy , 21:52, Ngày 18/01/2020

Gia đình và pháp luật

Bến Tre: Cần xem xét vụ án dân sự có dấu hiệu hình sự

Vừa qua, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã có văn bản tiếp nhận đơn xin kháng nghị Giám đốc thẩm của ông Phạm Văn Nết, tỉnh Bến Tre về vụ án tranh chấp đất được TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm.

Cụ thể nhiều tình tiết quan trọng của vụ án chưa được các cấp tòa vào năm 2009 xem xét, làm rõ. Đó là việc chuyển nhượng đất thể hiện “giấy trắng mực đen”, thừa nhận trước UBND xã Tiên Thủy và hành vi trộm cắp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chưa được xử lý theo quy định pháp luật.

Phản ánh đến tòa soạn, ông Phạm Văn Nết cho biết, vào ngày 31/8/1993, ông Phạm Văn Nết được UBND huyện Châu Thành cấp GCN Quyền sử dụng đất đối với 3 thửa: 583, 584 và 585 thuộc tờ bản đồ số 5, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành …

Trong đó phần diện tích 1.410,6m2 đất thuộc thửa 583 do tôi nhận chuyển nhượng lại từ ông Phạm Văn Em (chính ông Phạm Văn Em đã thừa nhận tại biên bản hòa giải ngày 10.10.2003 do UBND xã Tiên Thủy lập). Tuy nhiên, đến năm 2007, ông Phạm Văn Em và vợ là bà Huỳnh Ngọc Ánh không thừa nhận việc chuyển nhượng nói trên, tiến hành khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích 2.645m2 đất (gồm cả 3 thửa: 583, 584 và 585) của ông Phạm Văn Nết.

Khi phát hiện việc sử dụng đất trái phép, gia đình ông Nết liền gửi đơn phản ánh đến chính quyền địa phương và UBND xã Tiên Thủy thời điểm ấy đã yêu cầu ông Phạm Văn Em và bà Huỳnh Ngọc Ánh trả lại đất cho gia đình ông Phạm Văn Nết phần diện tích cả 3 thửa là 2.645m2 đất… Nhưng vợ chồng ông Phạm Văn Em vẫn không thi hành.

Bà Phạm Thị Phượng trình bày vụ việc với PV.

Chưa hết, theo lời khẳng định của bà Phạm Thị Phượng, sinh năm 1967, vợ ông Phạm Văn Nết, thì vào năm 2008, vợ chồng bà phát hiện mất giấy tờ đất nên trình báo UBND huyện Châu Thành. Đến ngày 4/6/2007 tại UBND xã Tiên Thủy, dưới sự chứng kiến của UBND huyện Châu Thành, ông Phạm Văn Em và bà Huỳnh Ngọc Ánh thừa nhận là đã lấy trộm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Phạm Văn Nết...

Đây là hành vi “Trộm cắp tài sản” theo Điều 138 Bộ Luật Hình Sự. Mặt khác, đất của gia đình ông Phạm Văn Nết đã được UBND huyện Châu Thành cấp GCN Quyền sử dụng đất theo quy định, nay bỗng dưng bị yêu cầu thu hồi để cấp lại GCN mới, và phần đất trên lại bị chia tách để cấp cho ông Phạm Văn Em, em trai của ông Phạm Văn Nết, dù trước đó vào năm 2003, ông Phạm Văn Em thừa nhận đã đồng ý chuyển nhượng phần đất trên cho ông Phạm Văn Nết, thể hiện rõ trong biên bản hòa giải ngày 10/10/2003.

Văn bản của Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM.

Với vụ việc xảy ra nêu trên, có thể thấy rõ hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản xảy ra trong vụ án tranh chấp đất giữa vợ chồng ông Phạm Văn Nết và vợ chồng ông Phạm Văn Em, rất cần được cơ quan điều tra bắt tay vào cuộc làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, buộc kẻ phạm tội phải thừa nhận hành vi phạm tội, giữ tính nghiêm minh của pháp luật hiện hành. Đề nghị Tòa án Nhân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao và cơ quan chức năng sớm ban hành quyết định tuyên hủy bản án số 142/2009/DS-PT ngày 11/02/2009 của TAND tỉnh Bến Tre.

PV sẽ theo dõi thông tin và chuyển tải đến bạn đọc ở những kỳ tới.

DUY ANH- NHẬT ANH/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : bến tre tranh chấp đất vụ án dân sự đơn xin kháng nghị kháng nghị Giám đốc thẩm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất