Chủ nhật, 20:07, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bình Dương: Chủ tịch xã bị 'tố' gây khó dễ cho doanh nghiệp?

Khu chợ Dòng Sỏi có đầy đủ thủ tục pháp lý để hoạt động lại bị gây "khó dễ" còn chợ không phép của tư nhân lại hoạt động ngang nhiên mà không bị xử lý dứt điểm.

Ở bài báo trước, chúng tôi đã thông tin về việc bà Phan Ngọc Thu (SN 1972, ngụ xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), chủ đầu tư chợ Dòng Sỏi (tọa lạc tại ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) tố cáo lãnh đạo xã An Tây… Chợ xây dựng có chủ trương của tỉnh và thị xã bên cạnh sự chấp thuận địa điểm của UBND xã. Thế nhưng, chính vị chủ tịch xã này lại viện dẫn nhiều lý do khi cho rằng chợ này xây dựng lấn hành lang đường bộ. Vì vậy mà chủ chợ đã làm đơn tố cáo vị chủ tịch UBND xã này.

Người dân bức xúc

Mới đây, bà Phan Ngọc Thu tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương cũng như báo chí tố cáo đích danh chủ tịch xã An Tây là ông Trần Minh Hiếu về hành vi gây khó dễ cho việc hoạt động của chợ…

Theo bà Thu, ngày 01/11/2016, bà có làm thủ tục xin chủ trương thành lập chợ Dòng Sỏi. Khi các ban ngành khảo sát hiện trạng, đồng ý chấp thuận cho bà làm chợ Dòng Sỏi và đã ký biên bản. Lúc đó, ông Trần Minh Hiếu - Chủ tịch xã An Tây cùng với ông Nguyễn Minh Tâm (nguyên Phó Chủ tịch xã đã bị bắt trong vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) không đồng ý cho bà làm chợ tạm. Lúc đó ông Tâm nói rằng “Đất này không phù hợp để làm chợ” và ông Tâm đã ký biên bản không đồng ý.

Khu chợ xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bà Thu kể: “Thấy việc làm của ông Tâm có phần khó hiểu, tôi lên phòng ông Hiếu hỏi lý do tại sao không chấp thuận cho tôi làm chợ thì ông Hiếu trả lời: “Để tôi bàn qua với ông Tâm rồi trả lời cho chị, nhưng tôi thấy rất khó khăn trong quá trình lập chợ”. Sau này tôi mới biết ông Hiếu và ông Tâm đã có ý đồ thông đồng với nhau và gợi ý cho tôi về vấn đề… “tế nhị” (?). Vì muốn yên ổn làm ăn, nên tôi mới nói ông Hiếu giúp dùm cho xong thủ tục…“Gần đến ngày khởi công xây móng chợ thì ông Hiếu mới nói với tôi rằng: “Em sẽ nói Tâm ký cho chị”.

Và đúng như lời hứa, sau đó chỉ vài ngày (ngày 4/11/2016) phía ông Tâm đã ký biên bản đồng ý vị trí xây dựng chợ Dòng Sỏi bây giờ. Thấy ông Hiếu nói vậy nên ban đầu tôi cứ nghĩ ông Hiếu cũng có ý giúp cho tôi. Đến ngày tôi khánh thành chợ, tôi có mời ông Hiếu dự và ông Hiếu là một trong những cán bộ lãnh đạo đứng ra cắt băng khánh thành. Tuy nhiên, từ khi chợ đi vào hoạt động đến nay, ông Hiếu lại đứng ra chỉ đạo ông Tâm tìm cách gây khó khăn cho tôi hết lần này đến lần khác”, bà Thu bức xúc.

Cũng theo bà Thu: “Sau khi chợ hoàn thành, ông Hiếu có gọi điện xin tôi 2 căn kiốt liền kề ở vị trí mặt tiền trước đầu chợ. Tôi trả lời: “Chị đã cho người khác thuê bán gạo rồi nên không thể giao cho em được”. Cũng từ sau khi không đáp ứng được yêu cầu đó, ông Hiếu liên tục gây khó khăn mọi mặt cho tôi. Ông ta liên tục chỉ đạo cho người đến dọa cưỡng chế, đập tháo dỡ chợ của tôi. Song song với đó, ông Hiếu kêu Công an xã lên nói với bà con tiểu thương đừng thuê kiốt nữa, vì chợ sắp bị chính quyền cưỡng chế, tháo dỡ…

Việc tháo dỡ đó, ông Hiếu ra thông báo là chợ Dòng Sỏi đã xây dựng lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ gần 40 m2. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì phía trước chợ Dòng Sỏi vẫn là một khoảng trống lớn giáp với lề đường. Trong khi nhiều nhà dân gần đó thì công trình còn xây dựng nằm hẳn ra sát bên ngoài mép đường. Vậy thì không hiểu ông Hiếu cho rằng chợ này lấn chiếm hành lang đường bộ?

Bà Thu cho biết thêm: “Trước đó khi làm đơn tố cáo ông Tâm thì ông Hiếu tìm gặp tôi và nói: “Chị đừng tố cáo em, em sẽ giúp cho chị”… Vậy đấy, ông Hiếu chỉ nói ngoài miệng nhưng đằng sau lưng thì ông Hiếu lại chỉ đạo cho lính làm những việc trái với pháp luật”. Việc làm của ông Hiếu đã khiến bà Thu vô cùng bức xúc nên giờ bà đã gửi đơn tố cáo vị Chủ tịch xã này đến nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Chợ không phép vẫn ngang nhiên hoạt đông!

Như trước đây chúng tôi đã phản ánh về khu chợ được xây dựng trái phép, không có giấy phép hoạt động vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều tháng nay trên địa bàn xã An Tây, thị xã Bến Cát (Bình Dương). Khu chợ này thuộc ấp Lồ Ồ chỉ cách trụ sở UBND xã An Tây vài trăm mét. Đây là khu chợ không tên do một người đàn ông tên Trần Văn Tùng (ngụ khu phố Bình Thuận, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm chủ, xây dựng trái phép.

Thế nhưng, không hiểu tại sao chợ này vẫn được xây dựng ngang nhiên và hoạt động công khai mà chính quyền không xử lý? Hay có chăng là dấu hiệu “bảo kê” cho chợ này hoạt động không phép? Và ai là người “bảo kê”? Trong khi hiện nay dư luận địa phương đang rầm rộ việc chính Chủ tịch xã An Tây là người “bảo kê” chợ không phép này???

Trong khi chợ không phép thì hoạt động ngang nhiên, còn chợ của bà Thu hoạt động có sự chấp thuận chủ trương của tỉnh Bình Dương, thị xã Bến Cát cũng như sự đồng ý của chính quyền xã An Tây. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền xã An Tây sau khi đã đồng ý địa điểm để chủ chợ Dòng Sỏi được xây dựng thì lại liên tục gây khó khăn? Điều khó hiểu nữa là khi chợ Dòng Sỏi đã được đưa vào hoạt động từ nhiều ngày tháng qua.

Ông Trần Minh Hiếu - Chủ tịch UBND xã An Tây (áo trắng trong dấu khoanh tròn đỏ), người bị bà Thu tố cáo… tham dự và cắt băng khánh thành chợ Dòng Sỏi.

Để làm rõ thông tin mà trong đơn tố cáo của bà Thu đối với vị Chủ tịch xã Trần Minh Hiếu, phóng viên đã nhiều lần đến UBND xã An Tây liên hệ làm việc, nghe người bị tố cáo nói gì. Tuy nhiên lần nào cũng được thông tin là ông Hiếu đi họp. Phóng viên gọi điện thoại thì ông Hiếu không nghe máy, nhắn tin cho ông Hiếu thì bị chặn. Nội dung phóng viên để lại làm việc cũng không được ông này trả lời.

Cũng trong thời gian này, phóng viên đã liên hệ với UBND thị xã Bến Cát. Sau một thời gian, UBND thị xã Bến Cát có văn bản trả lời cho biết đã nhận được đơn tố cáo của bà Phan Ngọc Thu đối với ông Chủ tịch xã An Tây Trần Minh Hiếu. Qua đó, UBND thị xã Bến Cát đã có quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo. “Trường hợp ông Hiếu có vi phạm, Chủ tịch UBND thị xã sẽ xem xét, xử lý theo đúng quy định”, văn bản nêu.

Văn bản này cũng cho biết ông Tùng - chủ chợ xây dựng trái phép đã xây dựng 10 căn ki ốt, 4 nhà vệ sinh tại thửa đất số 71, tờ bản đồ số 37. Về việc này, phía chính quyền đã có ban hành quyết định xử phạt hành chính cũng như buộc ông Tùng phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Đó là lời khẳng định trong văn bản phúc đáp cho báo của ông Huỳnh Thư Lập - Phó chủ tịch UBND thị xã Bến Cát vào ngày 12/9/2018. Tuy nhiên, cho đến ngày 19/11/2018, khi phóng viên đi thực tế tại hiện trường thì khu chợ không phép của ông Tùng vẫn ngang nhiên hoạt động. Trong khi đó, chợ có đầy đủ thủ tục pháp lý như chợ Dòng Sỏi của bà Phan Ngọc Thu lại liên tục bị chính quyền gây khó dễ. Việc làm này đã gây bức xúc cho người dân khi bỏ nhiều tiền bạc cũng như công sức đầu tư làm ăn chính đáng.

Đề nghị chính quyền tỉnh Bình Dương cần vào cuộc xác minh, làm rõ những nội dung đơn tố cáo của bà Thu, xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu nếu phát hiện sai phạm. Việc làm này nhằm đem lại niềm tin cho người dân cũng như yên tâm khi bỏ tiền ra đầu tư làm ăn chính đáng như bà Phan Ngọc Thu.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng Chủ tịch xã doanh nghiệp trái phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất