Thứ Năm , 07:29, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Bé trai ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu trong chai trà xanh C2

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa cứu sống một bé trai ngộ độc thuốc trừ sâu ngay ngày đầu năm mới.

Bé H. H.P (15 tháng tuổi, ngụ tại Bến Lức, Long An) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Long An trong tình trạng miệng sủi bọt mép, ói liên tục. Người nhà phát hiện trong tay bé cầm chai nước trà xanh C2 đựng thuốc trừ sâu Dragon.

Bé P đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bé được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính nhưng bé co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê man dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim.

Bệnh viện xác định hóa chất diệt cỏ chứa trong chai C2 là một loại phospho hữu cơ nên vừa tiếp tục xử trí co giật vừa tiêm thuốc giải độc và chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy định lượng men acetyl cholinesterase trong máu bệnh nhi giảm mạnh. Yếu tố này giúp củng cố chẩn đoán ban đầu là bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.

May mắn cháu bé đáp ứng tốt với những nỗ lực điều trị của bác sĩ. Sau một tuần hồi sức tích cực, hiện sức khỏe bé cải thiện dần, cai được máy thở, tỉnh táo.

Theo bác sĩ Thy, năm qua bệnh viện tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay, dung dịch cọ rửa, axit... Hầu hết trường hợp dùng các chai lọ nước uống thông dụng để đựng hóa chất khiến không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng nhầm lẫn.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

BS CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện lưu ý phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được; không để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống; luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và “thử” bất cứ thứ gì trẻ sờ được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Theo Infonet

Tin Liên quan

Tags : ngộ độc thuốc trừ sâu trà xanh C2 bé trai

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất