Thứ Tư , 01:22, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Bắt tạm giam cán bộ địa chính ‘ăn’ tiền làm sổ đỏ của dân

Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1979), trú thôn 5, xã Hoàn Trạch.

Ông Sơn bị khởi tố và bắt tạm giam vì có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Hôm qua (21/4), Cơ quan điều tra Công an huyện Bố Trạch cũng tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Sơn.

Theo hồ sơ, từ năm 2009 đến 2015, ông Nguyễn Ngọc Sơn là cán bộ địa chính của xã Hoàn Trạch. Ông Sơn lợi dụng chính sách xét cấp đất ở và lợi dụng nhu cầu muốn được cấp đất ở của các hộ dân trên địa bàn xã Hoàn Trạch, nên đã thông báo cho các hộ dân đến nộp tiền làm sổ đỏ đất ở.

Tuy nhiên, số tiền ông Sơn thu không nộp vào kho bạc nhà nước, không nộp tiền để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài số tiền thu giữ chiếm đoạt của các hộ dân ở xã Hoàn Trạch bước đầu được điều tra, xác minh là hơn 711 triệu đồng, ông Sơn còn khai nhận đã lập phiếu thu tiền của một số hộ dân với số tiền khoảng 300 triệu đồng.

Ông Sơn bị khỏi tố vì hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Sơn bị khỏi tố vì hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Như đã đưa tin, trước hàng loạt những sai phạm của lãnh đạo chủ chốt xã Hoàn Trạch, ngày 19/4 trong cuộc kiểm tra hoạt động bầu cử tại huyện Bố Trạch, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo Ban thường vụ Huyện ủy Bố Trạch cách chức ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

Trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu lãnh đạo huyện cho thôi giữ chức, luân chuyển công tác đối với ông Trần Thanh Tường, Bí thư Đảng ủy xã Hoàn Trạch vì thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu làm ngơ trước những sai phạm của cấp dưới.

Theo đó, liên quan đến những sai phạm này, đầu năm 2013, ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch đã tự ý cho con gái làm nhà trái phép trên đất công. Để hợp lý hóa mảnh đất này, năm 2015, ông Đức lại có công văn tham mưu huyện và sở TNMT cho đấu giá lô đất và ông Đức đã đấu trúng với giá 56.200.000 đồng.

Ông Đức xác nhận 1000m² đất được khai hoang từ năm 1998 lùi về năm 1991 để không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, ông Đức còn cho phép hai hộ gia đình khởi công xây nhà trên lô đất trước ngày tổ chức đấu giá. Sau đó, dưới sự trợ giúp của vị chủ tịch xã, hai hộ gia đình này đã đấu trúng hai lô đất với giá chỉ cao hơn giá khởi điểm 1 triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, với chức danh Chủ tịch xã, ông Hoàng Đức đã đóng dấu treo, ký phiếu thu khống rồi giao cho ông Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã thu tiền làm sổ đỏ của người dân.

Ngô Huyền

Tags : cán bộ địa chính tiền sổ đỏ ăn tiền của dân

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất