Thứ Sáu , 01:16, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bắt cóc, giết chết cháu bé, ‘sát thủ giấu mặt’ chưa lộ diện?

Hung thủ bắt cóc cháu bé và giết chết ở Bình Thuận đã bị bắt, nhưng "sát thủ giấu mặt" cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu vẫn chưa lộ diện?

Ngày 7/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an cho biết, đang cùng đơn vị nghiệp vụ giám định pháp y khai quật tử thi cháu bé bị bắt cóc và bị hung thủ sát hại vùi lấp trong cát; cũng như dùng các biện pháp nghiệp vụ để mở rộng điều tra “nút thắt” trong vụ án để tìm nguyên nhân vì sao sát thủ lại ra tay giết chết cháu bé

Từ sát thủ không xa lạ

Theo thông tin ban đầu, ngày 4/4, bé P.K.U.N (11 tuổi, học sinh lớp 5, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) bất ngờ không về nhà sau khi đi học võ như mọi lần khiến gia đình lo lắng. Gia đình cháu đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy tung tích. Tối cùng ngày, người nhà của bé N. nhận được tin nhắn từ một máy điện thoại lạ đề nghị nộp tiền để chuộc cháu.

Yêu sách từ tin nhắn lạ yêu cầu phía gia đình nộp trước 60 triệu đồng, để tiền cạnh quán ăn Sơ Ri tại thị trấn Liên Hương, số còn lại sẽ được giao tại địa điểm khác. Ngoài ra, nhóm bắt cóc còn đe dọa nếu gia đình báo công an thì bé N. sẽ bị giết.

Đến khoảng 23h ngày 4/4, cha của bé N. là anh Phan Khắc Dũng (46 tuổi) mang tiền đến để tại địa điểm trên rồi tới địa điểm hẹn trước để nhận con nhưng kẻ thủ ác không xuất hiện cùng với N.

Sáng sớm 5/4, anh Dũng nhận được tin nhắn yêu cầu phải nộp thêm 160 triệu đồng nữa và địa điểm giao tiền và chuộc con tin là tại một khách sạn ở TP Phan Thiết (Bình Thuận). Và giao dịch này cũng không thực hiện được vì hung thu không ló dạng. Từ 8h sáng đến chiều ngày 6/4 và sau đó, gia đình anh Dũng đã cố gắng liên lạc với số máy trên nhưng không thể được.

Song, trong lúc tình hình rối loạn này thì Nguyễn Bảo Vũ (24 tuổi, ngụ thị trấn Liên Hương), là bạn thân với anh trai N. đã xuất hiện thường xuyên tại gia đình anh Dũng để thăm hỏi. Vũ cũng tỏ vẻ lo lắng và bày tỏ sự thông cảm với gia đình nạn nhân vì bé N. mất tích.

Nguyễn Bảo Vũ khai nhận là hung thủ bắt cóc và giết cháu N. - Ảnh: Ngọc Lê

Nghi ngờ trước sự quan tâm thái quá của Vũ, sáng 6/4, công an đã mời Vũ lên làm việc, tiến hành lấy lời khai. Vũ chối cãi toàn bộ hành vi, nhưng đến tối cùng ngày thì Vũ đã phải khai mình là thủ phạm bắt cóc cháu N.

Vũ mới thừa nhận đã trực tiếp lên kế hoạch bắt cóc bé N. để tống tiền gia đình nạn nhân. Vũ cũng khai nhận, trong quá trình giữ bé N. để tống tiền gia đình bé, do N. khóc quá to, sợ bị phát hiện nên Vũ đã giết bé N. Sau khi hoàn tất hành vi giết người, Vũ mang thi thể cháu vùi ở một bãi cát ngoài biển cách nhà Vũ 10 km.

…Đến “sát thủ giấu mặt”?

Vụ án đã tạm thời xác định được hung thủ là người trực tiếp bắt cóc và giết cháu bé. Song, cả cơ quan điều tra và dư luận cũng như gia đình nạn nhân đang còn một sự quan tâm và hơn nào hết là nổi đau gia đình nạn nhân về một nguyên nhân khác đã dẫn đến cái chết cho cháu.

Thực tế, trong vụ việc bắt cóc cháu N. Ít nhất 2 lần hung thủ ra giá thương lượng và chủ động chọn địa điểm để nhận tiền, chuộc con tin, nhưng rất tiếc vai trò định hướng truyền thông không tốt dẫn đến trong lúc tác nghiệp của phía Công an đã khiến hung thủ lo sợ vì lộ do thông tin từ báo chí.

Trên facebook của mình, nhà báo Ng.H.T, một cây cầm bút lão làng trong làng báo, chia sẻ: Tôi cũng là một Nhà báo, nhưng khi nhìn nhận vụ việc này tôi thấy lộ diện hai hung thủ: một kẻ bắt cóc và một kẻ giết người. Mà thật đau lòng kẻ giết người ấy là những cây bút non nớt, đặt bút viết mà không xét đến hậu quả.

Trong khi kẻ bắt cóc ra điều kiện "nếu báo Công an cháu bé sẽ bị giết". Việc Công an phối hợp cùng gia đình giăng bẫy nghiệp vụ là cần thiết và đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ. Vậy mà, báo chí đã ầm ĩ "cầm đèn chạy trước ô tô" dẫn đến đối tượng không dám có mặt tại điểm hẹn mà sát hại cháu bé.

Tôi nghĩ rằng qua vụ việc đau lòng này Công an Bình Thuận cùng các báo phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Các phóng viên cũng tự phán xét về việc làm của mình để tránh những hậu quả khó lường. Đó cũng chính là rèn cái TÂM của người cầm bút.

Ngoài ra, như lời khai ban đầu của Vũ thì ngoài gã còn đồng phạm giúp sức. Khám xét nơi ở của Vũ, công an phát hiện 3 chiếc điện thoại mà Vũ dùng để nhắn tin cho gia đình của bé N. yêu cầu nộp tiền để chuộc con về. Ngoài ra, công an còn thu giữ hàng chục triệu đồng tại nhà của Vũ.

Lãnh đạo C45 nhận định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, nên cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm.

Khôi Nguyên

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất