Thứ Tư , 18:22, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Bào tử lợi khuẩn Colon: Quảng cáo ‘lách luật’ bẫy người tiêu dùng?

Dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng sản phẩm Bào tử lợi khuẩn Colon (thuộc bản quyền của Công ty CP Euro Pharma Việt Nam) lại được quảng cáo như một loại thuốc chữa bệnh.

Theo quy định pháp luật, thực phẩm chức năng (TPCN) không phải thuốc chữa bệnh. Đây là sản phẩm bổ sung những chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa, giúp cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm đã được quảng cáo “thần thánh hóa” về công dụng khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc và có tác dụng chữa trị bệnh.

 “Loạn” quảng cáo…

Trên các kênh mạng xã hội, website http://Colon.vn;  http://baihocsuckhoe.pagedemo.me/…, đã cho đăng tải nhiều thông tin bài viết, ý kiến người bệnh, video nói về sản phẩm Bảo tử lợi khuẩn Colon. Đáng lưu tâm, những nội dung được đăng tải đều khiến người tiêu dùng hiểu nhầm Bào tử lợi khuẩn Colon là thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng!?

Sản phẩm Bào tử lợi khuẩn Colon được quảng cáo có thể điều trị dứt điểm bệnh trong thời gian ngắn sử dụng?

Sản phẩm Bào tử lợi khuẩn Colon được giới thiệu giúp tiêu diệt vi khuẩn gây Viêm đại tràng & các hại khuẩn khác bằng cách cạnh tranh thức ăn, cạnh tranh chỗ bám & tiết ra kháng sinh nội sinh có tác dụng tiêu diệt mạnh mẽ vi khuẩn gây Viêm đại tràng, giúp tái tạo & trẻ hóa niêm mạc đại tràng đặc biệt hữu dụng đối với người già, người bị các bệnh mãn tính.

Tại một số trang mạng xã hội, website thậm chí còn khẳng định khi giới thiệu về sản phẩm: “100% tinh chất điều trị các bệnh rối loạn tiêu hoá và viêm đại tràng cấp và mãn tính… đặc biệt điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng…”.

Các website đều có một điểm chung là khi nói về Bào tử lợi khuẩn Colon – thực phẩm chức năng nhưng lại sử dụng những từ, cụm từ “điều trị”, “liệu trình”, “đặc trị”, “hàng đầu”… để “nhồi não” người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh.

Trong vai khách hàng gọi điện đến số 0888.078.xxx (ghi trên website http://colon.vn) để mua sản phẩm Bảo tử lợi khuẩn Colon, PV được một nhân viên tư vấn về công năng “thần dược” của sản phẩm Bảo tử lợi khuẩn Colon.

“Đối với bệnh nhân trên 18 tuổi sẽ được điều trị trong vòng 03 tháng, tương đương là 10 hộp sản phẩm Bảo tử lợi khuẩn Colon. Tháng đầu tiên là 04 hộp, 02 tháng còn lại mỗi tháng sử dụng 03 hộp. Liều dùng 02 tuần đầu sẽ là uống liều tấn công, ngày uống 03 ống, uống trước và sau bữa ăn 30 phút đều được. Sau 02 tuần khi triệu chứng đã giảm thì hạ xuống còn 02 ống/ ngày” – nhân viên tư vấn cho hay.

“Trong quá trình điều trị bên Công ty sẽ có chuyên trách định kỳ 01 tuần/lần để gọi điện hướng dẫn cho mình sử dụng thuốc để mình khỏi bệnh”. Thậm chí khi PV bày tỏ lo lắng về việc bệnh tình đã đi thăm khám nhiều nơi nhưng không thuyên giảm, nhân viên này khẳng định chắc chắn: “Trung bình sử dụng là 03 tháng khỏi hoàn toàn, đối với người bị Viêm đại tràng 02-03 năm thì sẽ mau khỏi hơn, khoảng 02 tuần sử dụng”.

Xuyên suốt quá trình tư vấn, nhân viên này luôn đưa những thông tin khẳng định sản phẩm Bào tử lợi khuẩn Colon là … thuốc và có khả năng điều trị dứt điểm bệnh viêm Đại tràng trong thời gian ngắn dù rằng sản phẩm Bào tử lợi khuẩn Colon chỉ là thực phẩm chức năng.

“Lách luật”… bẫy người tiêu dùng!?

Bên cạnh đó, nhiều chiêu trò có dấu hiệu “lách luật” dưới hình thức “chia sẻ từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm Bào tử lợi khuẩn Colon khiến người tiêu dùng dùng tin rằng loại thực phẩm chức năng Bào tử lợi khuẩn Colon được đề cập đến có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Trên website có đăng tải:

“Anh Nguyễn Thành Tuấn bị viêm Đại tràng hơn 5 năm, đã đi khám nhiều nơi, dùng nhiều phương pháp Đông y & Tây y đều không dứt hẳn. Từ khi được người anh giới thiệu cho Colon – chuyên dụng cho Viêm Đại Tràng thì chỉ sau 3 tháng đã khỏe hẳn. Anh ăn uống ngon miệng, tăng cân & ăn đồ lạ hoặc uống Rượu bia cũng không còn bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần nữa. Anh Tuấn rất ấn tượng với hiệu quả trị liệu và sẽ tiếp tục sử dụng Colon”.

“Chị Minh Tâm là bệnh nhân ung thư cần phải Xạ trị. Tuy giúp tiêu diệt tế bào Ung thư nhưng chị Minh Tâm gặp phải tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, sút cân nghiêm trọng, người luôn mệt mỏi. Chị đã dùng nhiều loại men vi sinh, men tiêu hoá nhưng không hiệu quả. Sau khi được bạn thân giới thiệu sử dụng Colon, chị đã giảm đến 80% cảm giác buồn nôn, không còn bị tiêu chảy, ăn đã thấy ngon, cân nặng & sức khỏe dần trở lại. Chị vẫn đang tiếp tục sử dụng để duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chuẩn bị cho lần Xạ trị tiếp theo”.

Mô - tip chung của hình thức “lắng nghe chia sẻ từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm Bảo tử lợi khuẩn Colon” là: Trước khi sử dụng sản phẩm thì khổ sở, quằn quại với bệnh tật, da dẻ không được đẹp, đã đi chữa nhiều nơi từ Tây y và Đông y nhưng bệnh không thuyên giảm… từ khi sử dụng sản phẩm một thời gian thì bệnh tình thuyên giảm, các triệu chứng của bệnh tình… đều "biến mất". Đây chính là lý do để những người đã từng sử dụng sản phẩm viết bài “chia sẻ”. Nhằm tăng sự thuyết phục, chân thực hơn, những “biên tập viên” của website còn cung cấp đầy đủ hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ của khách hàng.

Trong khi trước đó, Bộ Y tế  đã đưa ra yêu cầu nghiêm cấm  sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Theo chị Vũ Thị Linh – Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ, khi đọc và tìm hiểu sẽ hiểu nhầm đây là sản phẩm thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng. “Quảng cáo như vậy khác gì đánh lừa người tiêu dùng, không biết công dụng có tốt hay không, nhưng việc không trung thực trong cung cấp thông tin tới người tiêu dùng là việc làm không thể chấp nhận” – Chị Linh cho biết.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, trong thời gian điều trị bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ của bác sỹ đưa ra, không tùy tiện sử dụng sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng khi chưa tham khảo, có ý kiến từ bác sỹ điều trị. Nếu không tuân thủ đúng phác đồ điều trị, tự ý sử dụng sản phẩm sẽ gây gián đoạn điều trị, khiến tình trạng bệnh không tiến triển, thậm chí nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bào tử lợi khuẩn Colon là sản phẩm thuộc bản quyền của Công ty CP Euro Pharma Việt Nam có giấy phép đăng kí kinh doanh số 0107643229. Sản phẩm nói trên được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép ngày 18/07/2017 do ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm ký xác nhận.

Sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bào tử lợi khuẩn Colon được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép ngày 18/07/2017.

Hiện nay, trên thị trường số lượng TPCN được cung cấp không hề nhỏ, tuy nhiên vì lợi nhuận kinh doanh, không ít doanh nghiệp đã cung cấp, quảng cáo … “bẫy” người tiêu dùng. Hậu quả nhãn tiền là “tiền mất tật mang”, khi xảy ra sự cố, người tiêu dùng lại chính là người chịu ảnh hưởng về sức khỏe.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT nêu rõ: “c) Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; d) Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

Điều 23, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm quy định quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật;

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi tài liệu, ấn phẩm đã phát hành đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này;

b) Buộc tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này;

c) Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

d) Buộc cải chính thông tin đối với vi phạm quy định tại khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều này.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : người tiêu dùng thực phẩm chức năng quảng cáo

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất