Chủ nhật, 23:54, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Bảo tồn quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội

Danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ Hà Nội đã quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, khu phố cổ Hà Nội có diện tích khoảng 82ha, bao gồm 10 phường (Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông, Lý Thái Tổ) thuộc quận Hoàn Kiếm, với 79 tuyến phố và 83 ô phố.

Năm 2013, chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ban hành quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội. Trong đó nêu rõ hầu như các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m... Trong khu phố cổ, chỉ có một số rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật...

Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình. Riêng các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Ninh Nguyễn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phố cổ trật tự xây dựng vi phạm TTXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất