Thứ Sáu , 21:47, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Bảo Lộc: Phát triển KT-XH theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong những năm qua, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã vươn lên và trở thành điển hình trong phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2015 - 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ V và Nghị quyết HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đề ra.

Với quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2018 và cả giai đoạn 2016 - 2021, ngay từ đầu năm UBND thành phố đã ban hành Chương trình hành động số 138/CTHĐ-UBND ngày 23/01/2018 để cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ được xác định tại nghị quyết của Thành ủy và Nghị quyết HĐND thành phố nhằm tổ chức triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội.

Thành phố Bảo Lộc sơ kết 6 tháng đầu năm.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (theo giá so sánh năm 2010) tăng 9,3%; tổng thu ngân sách Nhà nước do TP quản lý đạt 51% dự toán; tỷ lệ tăng dân số 1,08%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới là 0,97%, tỷ lệ hộ nghèo là 2,03%. Ngoài ra, một số chỉ tiêu khác như số trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, tỷ lệ hộ gia đình, thôn, tổ dân phố, xã, phường đạt chuẩn văn hóa và xã đạt chuẩn nông thôn mới đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm trên địa bàn tiếp tục được duy trì và phát triển do một số sản phẩm chủ lực đạt khá và tăng so với cùng kỳ như sản xuất chè chế biến ước đạt 10.317 tấn, tăng 2,5%; sản phẩm sợi tơ tằm ước đạt 672 tấn, tăng 5%; sản phẩm lụa tơ tằm ước đạt 3,3 triệu m2, tăng 9%. Đặc biệt, ngành sản xuất chè của TP Bảo Lộc đến nay đã không còn phụ thuộc vào chè  ô long mà hướng đến sản phẩm chè xanh truyền thống đang chiếm phần lớn thị trường trong nước và xuất khẩu đi một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc...

Không chỉ phát triển mạnh về chè, những năm gần đây, TP Bảo Lộc còn chú trọng khôi phục và phát triển ngành dâu tằm tơ. Do đó, lĩnh vực này đã có bước phát triển nhất định trong năm 2017. Đây là ngành đã có truyền thống từ năm 1965.

TP Bảo Lộc đẩy mạnh việc phát triển dâu tằm tơ.

Dù diện tích dâu của Bảo Lộc chỉ chiếm một phần nhỏ toàn tỉnh nhưng sản xuất tơ tằm lại chiếm trên 80%. Trong đó, Bảo Lộc đứng đầu trong cả nước về các cơ sở sản xuất tơ lụa với 23 đơn vị, gồm: 7 doanh nghiệp ươm tơ cơ khí, 8 doanh nghiệp ươm tơ tự động và 8 doanh nghiệp dệt lụa. Với định hướng phát triển ngành dâu tằm tơ, 100% các doanh nghiệp trên địa bàn đã đầu tư máy móc, dây chuyền công nghệ, thiết bị sản xuất, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện, các sản phẩm sợi tơ tằm và lụa tơ tằm Bảo Lộc chiếm 80% thị phần xuất khẩu, chủ yếu sang các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan.

Ngoài ra, lụa tơ tằm Bảo Lộc còn có thị trường trong nước rất ổn định. Đây là điều kiện rất thuận lợi và là cơ sở để xây dựng ngành dâu tằm tơ trở thành ngành kinh tế quan trọng của Bảo Lộc nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Năm 2017, nộp ngân sách ở lĩnh vực dâu tằm tơ chỉ khoảng đạt 25 tỷ đồng.

Đây là điều đáng quan tâm nhưng đáng quan tâm hơn chính là thu nhập cho người sản xuất dâu tằm, ươm tơ, dệt lụa ngày càng tăng, giúp họ có điều kiện tái sản xuất. Hiện tại, tơ lụa Bảo Lộc đã được công nhận thương hiệu nhưng quan trọng hơn là việc truy xuất nguồn gốc rất rõ ràng. Điều này đã giúp cho tơ lụa Bảo Lộc đáp ứng được nhu cầu thị trường và có sức cạnh tranh đối với một số nước trên thế giới.

Cùng với đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ có khởi sắc rất tốt khi mức độ tăng trưởng ở các lĩnh vực này đều trên 2 con số. Đặc biệt, lĩnh vực tài chính đã có chi phối rất tốt cho việc phát triển ở lĩnh vực công nghiệp khi việc cởi mở về tài chính cho khởi nghiệp doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được thực hiện rất kịp thời.

Bên cạnh phát triển kinh tế thì TP Bảo Lộc cũng chú trọng đến công tác thu hút đầu tư. Những năm trước, TP Bảo Lộc đã làm tốt công tác chuẩn bị nên bước vào năm 2017 đã thu hút được nhiều nhà đầu tư có uy tín như Tập đoàn VinGroup, Công ty Bia Sài Gòn, Công ty của Nhật Bản đầu tư sản xuất nấm… Và sau hội thảo quốc tế về dâu tằm tơ được tổ chức vào tháng 12 tại Bảo Lộc, Khu công nghiệp Lộc Sơn đã có một nhà đầu tư ký kết nguyên tắc đầu tư một nhà máy dệt lụa.

Ngoài ra, việc thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị cũng thực hiện rất tốt. Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố có 5 dự án được cấp chủ trương mới và 4 dự án đang xin chủ trương. Đến hiện tại, TP Bảo Lộc đã thu hút được 111 dự án của các nhà đầu tư; trong đó, có 71 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, 31 dự án thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, 9 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Trong thời gian tới, TP Bảo Lộc tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào thành phố đối với 19 dự án trên các lĩnh lực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp, hạ tầng khu dân cư đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt danh mục thu hút đầu tư.

Một số sự án tiêu biểu mà TP Bảo Lộc đang kêu gọi đầu tư là: Khu du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ giải trí hồ Nam Phương I với quy mô 200 ha và hồ Nam Phương II với quy mô 84 ha, chợ đầu mối nông sản tổng hợp quy mô 3 ha, Bệnh viện Quốc tế quy mô 6 ha và một số khu thương mại - dịch vụ, khu dân cư...

Trong 6 tháng đầu năm, có 02 dự án thu hút đầu tư đã đi vào hoạt động ổn định (Dự án Trung tâm thương mại Vincom Plaza Bảo Lộc của Công ty Cổ phần Vincom Retail; dự án Lottecinema Bảo Lộc của Công ty TNHH Lotte Cinema Việt Nam - Hàn Quốc), góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Riêng tại Khu công nghiệp Lộc Sơn và Cụm công nghiệp Lộc Phát hiện có 28 dự án đang hoạt động (Khu công nghiệp Lộc Sơn là 22 dự án; Cụm công nghiệp Lộc Phát 06 dự án), với doanh thu hàng năm khoảng 5.559 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 21 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 2.500 lao động.

Trên cơ sở rà soát kết quả của những năm trước và quán triệt tinh thần chỉ đạo chung của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, TP Bảo Lộc đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành ở mức cao các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đẩy mạnh quá trình phát triển theo đúng định hướng quy hoạch kinh tế - xã hội đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch xây dựng, mở rộng TP Bảo Lộc và các vùng phụ cận theo định hướng chung của tỉnh; thu hút đầu tư bằng các cơ chế, chính sách của tỉnh để đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng các hình thức hợp tác công tư, đầu tư chuyển giao để góp phần vào quá trình hoàn thiện hạ tầng đô thị.

Ngô Huy - Lê Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thành phố phát triển kinh tế - xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất