Chủ nhật, 10:13, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bảo hiểm Xã hội Quảng Ninh liệu có lạm quyền?

Hiện nay một số cơ sở khám chữa bệnh thuộc Sở Y tế Quảng Ninh đang gặp khó khăn khi thanh toán số tiền khám chữa bởi quỹ, vượt trần. Điển hình là Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy.

Bệnh viện ĐKBC là một cơ sở khám chữa bệnh được xây dựng mới khang trang với nhiều trang thiết bị rất hiện đại so với các bệnh viện trong vùng. Không những vậy, Bệnh viện này còn tuyển dụng một số bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài hoặc như Tiến sĩ – Phó giáo sư – Nguyễn Ngọc Chức về phục vụ bệnh nhân.

Điển hình như nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp đường tiêu hóa là một thế mạnh của Bệnh viện Bãi Cháy trong những năm gần đây, năm 2018 BVBC được trang bị hệ thống siêu âm nội soi tiêu hóa, đây là một bước tiến mới trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa mới được triển khai tại một số bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trên cả nước. Để chuẩn bị cho triển khai kỹ thuật siêu âm nội soi, BVBC đã cử một kíp tiếp nhận kỹ thuật tại Bệnh viện Hoàng Gia Adelaide Australia, tiếp đó Giáo sư Nguyễn Quốc Nam từ BV Hoàng gia Adelaide đã đến BVBC cùng các bác sĩ của BVBC thực hiện kỹ thuật này cho trên 30 bệnh nhân.

Hãy để cho bác sỹ tập trung khám chữa bệnh tốt thay vì phải lo có quyết toán được tiền BHYT hay không? (Ảnh: Một ca phẫu thuật tim)

Chính vì những tiến bộ trên hay có thể nói “Đất lành chim đậu”  cùng với các chính sách rộng mở cho người tham gia mua thẻ BHYT của Chính phủ nên số người tới khám và chữa bệnh tại Bệnh viện này ngày càng đông. Và đương nhiên số tiền vượt quỹ, vượt trần khám chữa bệnh tăng là điều dễ lý giải.

Tuy nhiên trong ngành y tế người ta dễ nhận ra sự bất công này bởi cũng vì thế mà phía BHXH dường như ngầm khoán cho các bệnh viện số tiền trong hạn mức (các văn bản quy phạm pháp luật không hướng dẫn như vậy) vì thế chỉ trong  hai năm 2016 và 2017 số tiền còn tranh chấp giữa Bệnh viện và BHXH Quảng Ninh lên tới 88 tỉ đồng. Trong khi phía Bệnh viện khẳng định đã chi phí đủ và đúng cho bệnh nhân có sự giám sát của phía BHXH và số tiền vượt quỹ, vượt trần này là nguyên nhân khách quan (theo quy định nếu là nguyên nhân khách quan sẽ được Bảo hiểm Việt Nam cho phép thanh toán).

Tuy nhiên với cái quyền định đoạt của mình, cơ quan BHXH Quảng Ninh cho rằng đó là nguyên nhân chủ quan (theo quy định sẽ không được thanh toán). Được biết, từ năm 2016 – 2017 BHXH Quảng Ninh đã kiên quyết chưa  thanh toán cho BVĐK Bãi Cháy gần 13.5 tỉ đồng. Lý do được đưa ra do nguyên nhân “chủ quan” bởi BHXH Quảng Ninh tự nghĩ ra cách lấy tần suất khám chữa bệnh bình quân tại các tình Đồng bằng sông Hồng để áp đặt cho các cơ sở khám chữa bệnh tại Quảng Ninh, ví dụ năm 2015 quy định tần suất là 0,18 lần khám chữa bệnh/thẻ/năm.

Cùng cảnh điêu đứng bởi “đấng quyền năng” là BHXH Quảng Ninh, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên hiện đang bị “câu lưu” hơn 91 tỉ đồng tiền khám chữa bệnh vượt quỹ phải được xem xét thanh toán. Được biết đơn vị này đang vô cùng khó khăn do số nợ trên dẫn đến không đủ tiền thanh toán lương cho người lao động và công tác mua sắm thuốc vật tư đang trong nguy cơ đình trệ. Một số đơn vị khám chữa bệnh khác của Quảng Ninh khi được hỏi về số tiền tồn đọng như trên họ trả lời ngắn ngủn “cũng nhiều” hoặc im lặng?! Và đây là tâm lý chung bởi họ suy nghĩ “tránh voi chẳng xấu mặt nào” hay nói cách khác là đang sợ BHXH một cơ quan có cái quyền “xin, cho tối thượng” như đã nói trên.

Dư luận cho rằng tình trạng cơ sở khám chữa bệnh ở đâu đó lợi đã lợi dụng chính sách BHYT để tìm mọi cách trục lợi là một sự vi phạm pháp luật cần được phía BHXH “chỉ mặt, đặt tên” để có thể truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên, số tiền vượt trần, vượt quỹ khám chữa bệnh hàng chục, hàng trăm tỉ đồng mà việc thanh toán hay không chỉ dựa trên ý chí đơn phương phán xét, áp đặt của BHXH là “khách quan” hay “chủ quan” hết sức trừu tượng là chưa ổn. Đặc biệt hơn nữa, các hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ký kết giữa BHXH Quảng Ninh với các cơ sở y tế tuy nhiên theo mẫu hướng dẫn của Thông tư liên tịch năm 2014 đều không căn cứ theo Luật dân sự?

Theo Luật sư Bùi Thanh Vân, như vậy có thể hợp đồng không hợp lệ. Chính vì lẽ này khiến quyền và nghĩa vụ của bên được thụ hưởng tiền khám chữa bệnh bị “lép vế” tức là sự không bình đẳng theo Luật Dân sự đã tạo cơ hội cho “đấng quyền năng” là BHXH xuất hiện. Cũng theo hợp đồng khi hai bên tham gia thực hiện có tranh chấp thì báo cáo lên cơ quan cấp trên của mình để chờ giải quyết là không đúng quy định của Luật Dân sự. 

Văn Nguyễn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : bệnh viện bảo hiểm xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất