Chủ nhật, 23:40, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Bao giờ xử lý dứt điểm sai phạm về quản lý đất đai ở Đan Phượng?

Trong thời gian qua, trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã liên tục xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp gây bức xúc trong dư luận.

Chỉ thị 04 ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố đã được phổ biến rộng rãi trong nhiều năm nay và yêu cầu các điạ phương phải thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, dù tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công xảy ra ngang nhiên tại địa bàn nêu trên nhưng chính quyền lại buông lỏng quản lý cũng như không hề có các hình thức khiển trách xử lý. Với mong muốn giải đáp những thắc mắc của dư luận và tìm hiểu rõ những vấn đề đang tồn tại, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại địa phương để phản ánh thông tin đến bạn đọc. 

Cơ sở hoạt động kinh doanh sao chiết, nạp khí ga trái phép tại khu làng nghề của hộ ông Nguyễn Tiến Hỷ.

Trong những năm qua, để triển khai có hiệu quả công tác xử lý đất đai trên địa bàn, UBND huyện Đan Phượng đã ban hành rất nhiều văn bản, cụ thể gần đây là Thông báo số 255/TB - UBND ngày 27/3/2019.

Trước đó vào năm 2017, UBND huyện cũng đã tiến hành triệu tập nhiều cuộc họp trong đội ngũ bộ máy chính quyền với mục đích là phổ biến về công tác xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công vẫn diễn ra liên tục tại huyện Đan Phượng và dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. Có vẻ như các hội nghị và văn bản UBND huyện chỉ đạo ban hành chỉ mang tính chất hình thức nên không đạt hiệu quả, chưa quán triệt nội dung Chỉ thị 04 ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội. Nghiêm trọng hơn khi tại một số xã còn không tiến hành tổ chức thực hiện xử lý giải tỏa vi phạm về đất đai, hay cố tình để phát sinh với những vi phạm có tính chất phức tạp hơn.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên đã đến huyện Đan Phượng để xác minh thực tế. Qua phản ánh của cư dân và thực tế thống kê có rất nhiều hộ dân trên địa bàn vi phạm, tình trạng đó vẫn diễn ra giữa ban ngày mà không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý.

Cụ thể, đó là vi phạm đất đai của hộ ông Nguyễn Xuân Thủy và bà Nguyễn Thị Hiền, có địa chỉ tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng trái phép làm bãi trông giữ xe ô tô và gara ô tô tại xứ Đồng Dằm, xã Đan Phượng (ven đường N4) trong thời gian dài.

Chỉ cho đến ngày 01/8/2018, UBND huyện Đan Phượng mới ban hành Văn bản chỉ đạo số 1060 về việc xử lý vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp sang xây dựng nhà xưởng, bãi trông giữ xe ô tô và gara ô tô trái phép với tổng diện tích hơn 800m2. Văn bản này do ông Nguyễn Thạc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện kí ban hành nhưng cho đến nay đã 8 tháng trôi qua mà công trình xây dựng nhà xưởng trái phép trên vẫn tồn tại mà không hề bị xử lý. Người dân xã Đan Phượng rất bức xúc tại sao công trình sai phạm như thế mà chính quyền huyện và xã lại chần chừ không xử lý dứt điểm. Phải chăng chính quyền đang có sự buông lỏng quản lý và có sự tiếp tay cho những sai phạm này tồn tại?

Nhà xưởng trông giữ xe ô tô và gara ô tô trái phép trên đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Thủy.

Trường hợp thứ hai là sai phạm của hộ ông Nguyễn Tiến Hỷ, Nguyễn Tiến Đức có địa chỉ tại khu Cầu Gáo, thôn Đại Phùng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Theo người dân phản ánh đây là cơ sở hoạt động kinh doanh sao chiết, nạp khí ga trái pháp luật, sử dụng mặt bằng đất tại khu làng nghề không đúng mục đích sử dụng.

Theo quy định của huyện và xã khu vực làng nghề này chỉ được phép hoạt động sản xuất kinh doanh những mặt hàng truyền thống như: thủ công mỹ nghệ, sản xuất bột đao, sắn nhưng hộ ông Hỷ lại cố tình hoạt động kinh doanh sao chiết, nạp khí ga từ năm 2014 đến nay mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào xử lý.

Được biết công trình nhà xưởng để hoạt động sao, chiết khí ga của hộ gia đình ông Hỷ xây dựng nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, công tác xử lý môi trường không đảm bảo. Bên cạnh đó, công trình nhà xưởng sản xuất của cơ sở còn không được thiết kế thẩm duyệt và nghiệm thu về công tác PCCC, hồ sơ công tác PCCC chưa được bổ sung và kiện toàn, lực lượng PCCC chưa được thành lập trong quyết định, không được tập huấn công tác PCCC theo định kỳ. Với những sai phạm và thiếu sót nghiêm trọng trên đã khiến người dân xung quanh khu vực làng nghề rất hoang mang, lo sợ về sự an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình họ.

Để góp phần giúp người dân xã Đan Phượng giải đáp những câu hỏi: "Có hay không sự bảo kê, tiếp tay của chính quyền cho những sai phạm này tồn tại? Các hộ dân vi phạm này phải chăng có sự “chống lưng” của một thế lực nào đó nên mới ngang nhiên hoạt động?", phóng viên đã trực tiếp làm việc và trao đổi với lãnh đạo UBND xã về những nội dung người dân xã Đan Phượng phản ánh.

Một loạt các câu hỏi đã được phóng viên đặt ra cho ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch UBND xã Đan Phượng, tuy nhiên vị lãnh đạo UBND xã lại trả lời rất mơ hồ và có ý ngụy biện cho những việc làm của mình. Tại sao những sai phạm trên diễn ra trong thời gian dài mà không bị xử lý? Công tác đất đai của hộ ông Thủy, bà Hiền xử lý ra sao thì ông Chủ tịch trả lời: Hộ ông Hỷ sang chiết khí ga chính quyền xã vẫn chưa kiểm tra, trường hợp sai phạm của hộ ông Thủy, bà Hiền vẫn đang bị vướng chưa xử lý được vì có quan hệ chỗ này chỗ khác. Cuối cùng câu trả lời của ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch UBND xã Đan Phượng chỉ kết luận lại một câu, xã bận nhiều công việc quá, nếu xử lý tất cả rất phức tạp vì ngại đụng chạm và vướng quan hệ.

Trước câu trả lời thiếu trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND xã và những vi phạm đang diễn ra tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, dư luận hiện nay đặc biệt quan tâm đến bao giờ những vi phạm này mới được xử lý triệt để, trả lại cuộc sống ổn định cho người dân. Báo đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng cùng các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề đang tồn tại và xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thành Viên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai trái phép quản lý đan phượng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất