Thứ Hai , 02:06, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Bao giờ cư dân Sông Đà URBan Tower mới được an cư?

Phản ánh đến tòa soạn, cư dân sống tại toà nhà hỗn hợp Sông Đà-Hà Đông cho biết, nhiều sai phạm của CĐT bị tố giác chưa được giải quyết thì họ đang bị nhiều đối tượng “xã hội đen” xuất hiện đe dọa.

Mất an ninh trật tự nghiêm trọng, kéo dài

Toà nhà hỗn hợp Sông Đà nằm tại 131 đường Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội mới đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Chủ đầu tư toà nhà này là Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU).

Theo ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng Ban quản trị (BQT) toà nhà, Công ty CP Gia Lộc An đã được lựa chọn làm đơn vị dịch vụ quản lý toà nhà và đã ký hợp đồng dịch vụ với BQT theo đúng các quy định của pháp luật.

Thế nhưng, ngay sau khi Công ty Gia Lộc An tiếp quản công tác vận hành toà nhà, thì Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh dịch vụ SDU (công ty “con” của chủ đầu tư) liên tục có những hành động cản trở. BQT đã phải trình báo tới cơ quan công an.

Công ty dịch vụ SDU cũng nhiều lần thuê Công ty Dịch vụ bảo vệ Thiên Trường và Công ty bảo vệ Vân Long cùng nhiều đối tượng kiểu “xã hội đen” đến gây rối và “chiếm đóng” 2 tầng hầm để xe của toà nhà.

Sự việc lên đỉnh điểm khi xô xát khiến người bị thương, người phải nhập viện cấp cứu. (Ảnh cư dân cung cấp).

Nhiều cuộc xô xát giữa cư dân toà nhà cùng nhân viên bảo vệ của Công ty Gia Lộc An với các đối tượng “xã hội đen” và nhân viên bảo vệ của 2 Công ty Thiên Trường và Vân Long đã xảy ra.

Công ty này đã tiến hành gắn 2 thanh sắt chữ A ở 2 cửa ra và vào của hầm để xe để tổ chức trông giữ phương tiện và ngăn cản hoạt động trông giữ xe của Công ty Gia Lộc An. Cư dân nào không đồng ý đều bị người của Công ty Thiên Trường ngăn không cho ra vào tầng hầm toà nhà.

Theo những video và hình ảnh được cư dân ghi lại, những đối tượng được cho là do Công ty dịch vụ SDU thuê đến liên tục có những hành vi đe doạ, chửi bới, thậm chí là có dấu hiệu phá hoại tài sản tại 2 tầng hầm của toà nhà.

Sự việc được đẩy lên đỉnh điểm vào chiều ngày 29/12/2017 khi hơn chục đối tượng côn đồ cùng nhiều nhân viên bảo vệ thuộc 2 Công ty Thiên Trường, Vân Long và lãnh đạo Công ty dịch vụ SDU đã đến toà nhà và tiến hành tranh giành quyền tổ chức dịch vụ trông giữ xe cũng như giành quyền quản lý, khai thác và vận hành toà nhà từ Công ty Gia Lộc An.

Bị BQT phản đối quyết liệt, nhân viên Công ty Gia Lộc An cùng rất nhiều cư dân toà nhà, các đối tượng này đã có nhiều hành vi có tính chất rất manh động, dấu hiệu huỷ hoại tài sản. Một cư dân phải đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Ngay cả khi có sự xuất hiện của lực lượng Công an phường thì những đối tượng này vẫn có thái độ rất hung hãn, liên tục chửi bới, đe doạ cư dân.

Bao giờ cư dân được an cư?

Trước đó, ngày 27/12/2017, nhóm người này cùng lãnh đạo Công ty dịch vụ SDU cũng đã có một cuộc “đổ bộ” mang tính chất “xã hội đen” như vậy. Trong cuộc xô xát này, Trưởng BQT toà nhà – ông Đỗ Thái Sảng cũng đã bị một số đối tượng lạ mặt đánh lén.

Sau khi lực lượng Công an ổn định tình hình, nhóm đối tượng lạ mặt đã rời đi, còn lại những đối tượng mặc đồng phục của Công ty Thiên Trường đã hạ 2 thanh sắt chữ A được gắn từ trước đó xuống và tiến hành tổ chức phát vé trông giữ xe một cách ngang nhiên, và sẵn sàng chửi bới bất cứ cư dân nào có ý phản đối.

Hiện nay có nhiều đối tượng bảo vệ của Công ty Thiên Trường đang tổ chức dịch vụ trông giữ xe. Mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng chức năng nhưng những đối tượng này vẫn liên tục cự cãi to tiếng đồng thời hạ thanh sắt chặn cửa hầm để xe khiến cư dân nếu không để họ phát vé trông giữ xe thì sẽ không thể đi xuống hầm được.

Vì có cả hai công ty cùng tranh nhau vận hành toà nhà nên bất cứ ai muốn để xe ở đây phải cầm 2 loại vé. Theo ghi nhận của PV thì nhân viên bảo vệ của Thiên Trường chặn cửa ở phía ngoài còn sau khi xuống tới hầm mới thấy lực lượng bảo vệ của Công ty Gia Lộc An.

Cư dân căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng. (Ảnh cư dân cung cấp)

Theo phản ánh của cư dân thì lúc đầu, nhân viên của Công ty Thiên Trường còn tiến hành thu phí. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng xuất hiện giải quyết thì việc thu phí mới dừng lại. Vấp phải sự phản đối quyết liệt, nhân viên của Công ty Thiên Trường còn lớn tiếng doạ nạt cả người già, phụ nữ và xảy ra xô xát đánh cư dân bị trọng thương.

“Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và nhiều cơ quan báo chí. Hiện nay chúng tôi chỉ mong sự vào cuộc của UBND quận Hà Đông cũng như UBND Thành phố Hà Nội cùng những ban ngành có liên quan, để giải quyết sự việc giúp cư dân”, ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng BQT toà nhà nói.

Đồng thời đại diện cư dân cho rằng, khi SDU chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà bỏ mặc cũng như đàn áp cư dân, hành xử theo kiểu giang hồ manh động như vậy thì người dân chỉ còn biết trông chờ vào các cơ quan chức năng cũng như sự nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nhân đạo & Đời sống

Tin Liên quan

Tags : chủ đầu tư xã hội đen cư dân ban quản trị

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất