Thứ Hai , 13:08, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Báo động tình trạng vi phạm TTXD tại quận Đống Đa

Không chỉ gặp khó khăn trong việc được cấp Giấy chứng nhận sở hữu mà bất cập lớn nhất của nhiều người sinh sống tại các khu chung cư mini hiện nay là mất an toàn PCCC.

Vài năm trở lại đây, nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân ngày càng lớn khiến nhiều người tìm đến các dự án nhà ở xã hội, thậm chí với những người có mức thu nhập thấp hơn lại quyết định chọn chung cư mini. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này vẫn còn nhiều bất cập như quyền lợi của người sử dụng và giấy tờ pháp lý vẫn rất mập mờ, không đảm bảo an toàn, hệ thống PCCC sơ sài.

Để thắt chặt quản lý chung cư mini, đảm bảo điều kiện an toàn cháy nổ cho người dân, mới đây Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành văn bản số 3003/SXD-QLN về việc thống kê lượng chung cư mini trên địa bàn thành phố. Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê chính xác số lượng loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) trên địa bàn quản lý, thể hiện rõ trong đó có bao nhiêu trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để sở tổng hợp báo cáo thành phố.

Phường Láng Thượng quận Đống Đa là một trong những điểm nóng về vi phạm TTXD.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính từ năm 2017 đến nay, Hà Nội xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó có 31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 7 vụ cháy lớn, 187 vụ cháy trung bình, 699 sự cố chập điện; 442 sự cố cháy bãi rác, phế liệu không gây cháy lan. 699 sự cố liên quan đến chập điện gây cháy là một con số đáng báo động trong đó các chung cư mini là nơi có nguy cơ rất cao xảy ra sự cố.

Rất nhiều quận nội thành Hà Nội như Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hai Bà Trưng… nằm trong danh sách này.

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại trong báo cáo của Sở Xây dựng là tình trạng vi phạm tại hàng loạt chung cư mini ở quận Đống Đa về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy có phải đã được chính quyền sở tại báo cáo Sở Xây dựng từ lâu rồi? Vậy tại sao những vi phạm đó vẫn tồn tại suốt một thời gian dài?

Theo ghi nhận của PV, các chung cư mini thuộc quận Đống Đa trên địa bàn các phường: Hàng Bột, Láng Thượng, Nam Đồng, Phương Liên, Ô Chợ Dừa, Trung Liệt ... tình trạng nhiều chung cư mini hầu hết đều vi phạm trật tự xây dựng như xây dựng sai phép, vượt tầng, sai mật độ, tự ý chia nhỏ căn hộ, không đảm bảo yêu cầu về PCCC...

Hệ thống cảnh báo phòng cháy, chữa cháy không tuân thủ theo bất cứ quy định nào, có khi được lắp đặt nhằm đối phó, không được cơ quan thẩm quyền thẩm định thì nếu xảy ra cháy nổ hậu quả thật khó lường.

Trong hình là chung cư mini số 7 ngõ 1002 đường Láng nằm trong ngõ nhỏ gây khó khăn cho công tác PCCC.

Phía trong các chung cư mini đều được bố trí một thang máy; tầng 1 hoặc tầng hầm sẽ được bố trí làm chỗ để xe. Trong khi đó lối thoát hiểm chỉ có duy nhất một cầu thang bộ chỉ rộng chưa đầy nửa mét; đường ống dẫn nước, dẫn điện và cả các bình phòng cháy chữa cháy được để luôn trên lối đi.

Phường Láng Thượng, một trong những điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng với hàng loạt chung cư mini, nhưng công tác phòng cháy chữa cháy bị xem nhẹ.

Những chung cư mini có thể kể tên như: số 7 ngõ 1002 đường Láng; số 38, ngõ 1008 đường Láng; số 5 ngách 76/3 ngõ 76 phố Nguyễn Chí Thanh xây dựng cao tới 8-9 tầng, xấp xỉ 30 căn hộ. Chủ đầu tư vừa cho người vào ở, vừa hoàn thiện công trình trong khi đó dây điện, vật dụng đồ đạc còn vứt ngổn ngang.

Tại phố Chùa Láng (phường Láng Thượng), nằm sâu trong những con ngõ, ngách chật hẹp, có thể kể tên vô số các công trình dưới dạng chung cư mini khác như: số 31 và số 35, ngõ 150; số 27 ngõ 157; số 2 ngách 29 ngõ 157...

Công trình số 27 ngõ 157 phố Chùa Láng đang hình thành một chung cư mini.

Không chỉ mất an toàn với nguy cơ cháy nổ, hệ thống PCCC sơ sài, nhiều chung cư mini trên quận Đống Đa đều nằm trong các con ngõ nhỏ, dân số ngày càng tăng cao khiến tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo, luôn xảy ra ô nhiễm môi trường, tiếng ồn.

Một người dân phường Láng Thượng bức xúc: Từ ngày cái chung cư mini kia (chung cư số 5 ngách 76/3 phố Nguyễn Chí Thanh-PV) đi vào sử dụng đã kéo theo bao nhiêu bất cập. Dân chuyển đến đây ở ngày một đông, sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều, trẻ con không dám đi ra chơi; xe cộ người ta ra vào liên tục chẳng may có tai nạn thì kêu ai. Chung cư mini toàn nằm trong ngõ ngách mà cao 9 – 10 tầng, thử hỏi xảy ra cháy như dạo gần đây thì chỉ khổ dân...”.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại phường Nam Đồng. Chị H.T.H, đang sở hữu căn hộ chung cư mini tại số nhà 11, 15, 17 ngách 103, ngõ 2 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa cho biết: "Chung cư mini khu chúng tôi ở được xây 7 tầng, mỗi tầng có 5 căn khoảng 45 m2/căn với giá trên dưới 1 tỷ đồng. Cầu thang chung còn nhỏ hẹp tiết kiệm diện tích nói gì đến cầu thang thoát hiểm. Hệ thống phòng cháy chữa cháy chủ đầu tư có lắp nhưng hầu như chỉ mang tính hình thức, chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu. Thậm chí, chủ đầu tư còn tận dụng tầng tum và tầng lửng xây luôn các căn để bán''.

Một chung cư mini thuộc phường Hàng Bột.

Phường Hàng Bột với chung cư mini số 10B ngõ 232 phố Tôn Đức Thắng được xây dựng cao tới 8 tầng 1 tum cùng 16 căn hộ đã được chủ đầu tư bán hết nhanh chóng. Ngoài ra, tại phường Hàng Bột còn có một loạt các công trình vi phạm trật tự xây dựng nằm "chềnh ềnh" bên phố Tôn Đức Thắng như 162, 265, 269 ...

Câu hỏi lúc này được đặt ra là tại sao đến nay các công trình sai phạm trên vẫn chưa bị xử lý, có hay không việc lãnh đạo các phường, Đội thanh tra xây dựng quận Đống Đa bao “bảo kê” cho sai phạm, vẫn thờ ơ, không xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ trật tự đô thị, tránh tình trạng phá vỡ quy hoạch đô thị và có câu trả lời thỏa đáng tới bạn đọc. Yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND quận Đống Đa nhanh chóng xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : PCCC chung cư mini Đống Đa trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất