Thứ Bảy , 03:20, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Bao che, xử lý hời hợt phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang?

Là một trong những phòng khám sản phụ khoa khá đông khách, phòng khám 43 Nguyễn Khang bị phản ánh khám “công nghiệp” và dùng nhân viên y tế đọc kết quả, kê đơn thuốc không ký tên cho bệnh nhân.

Nổi tiếng với tên “phòng khám bác sỹ Vỹ” - là cái tên mà nhiều thai phụ truyền tai nhau khi mang bầu, địa chỉ Dốc phụ sản và 43 Nguyễn Khang (Phường Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội) lúc nào cũng nườm nượp các bà bầu đến thăm khám. Có lẽ cũng chính vì lẽ đó, lực lượng bác sỹ mỏng không đáp ứng đủ cho nhu cầu của bệnh nhân dẫn tới việc sử dụng cả nhân viên y tế thay cho công việc của bác sỹ?!

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội.

Phản ánh của một thai phụ tên T. có thai 12 tuần tuổi gứi tới Báo điện tử Sức Khỏe Cộng Đồng, thai phụ này cho biết đã khám thai ở đây nhiều lần nhưng gần đây có hiện tượng không gặp được bác sỹ mà Hộ sinh, nhân viên Y tế làm tất cả các công việc từ tư vấn, khám, đo huyết áp, cân nặng tới đọc kết quả theo kết quả siêu âm thậm chí tư vấn kê đơn thuốc cho thai phụ.

Thai phụ T. còn phàn nàn đơn thuốc thậm chí còn không có chữ ký, nếu có sự việc gì xảy ra cũng không biết có căn cứ vào đâu để truy cứu trách nhiệm.

Để minh chứng cho sự việc nêu trên, chị T. đưa ra một video trong đó thể hiện một nhân viên Lê T. của phòng khám 43 Nguyễn Khang, vừa tư vấn vừa nhoay nhoáy ghi vào đơn thuốc. Nhân viên này còn phân tích đọc cả kết quả xét nghiệm máu và siêu âm cho sản phụ. Còn nhân viên tên Nguyễn Như X. đọc kết quả siêu âm “chuyên nghiệp” như bác sỹ cùng với những lời khuyên nên dùng thuốc bổ sung như nào cho phù hợp.

Để rộng đường dư luận, PV đã trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Minh Dần, là giám đốc điều hành của phòng khám địa chỉ 43 Nguyễn Khang. Bà Dần cho biết sau khi có phản ánh nêu trên Thanh tra sở Y tế Hà Nội cũng đã xuống kiểm tra và đưa ra kết luận. Bà Dần giải thích rằng việc nữ hộ sinh ghi đơn thuốc cho thai phụ là có thật, nhưng lúc nữ hộ sinh ghi đơn thuốc vẫn có bác sỹ ngồi bên cạnh. Đối chiếu với đoạn clip mà chị T. cung cấp, chúng tôi hoàn toàn không thấy bất kỳ hành động nào của bác sỹ như bà Dần giải thích.

Lời giải thích này lại ngược lại hoàn toàn những gì mà thai phụ T. cung cấp, từ đầu đến cuối hoàn toàn không thấy sự xuất hiện của bác sỹ mà thay vào đó là việc đọc kết quả siêu âm, kết quả xét nghiệm máu, đơn thuốc đều do hộ sinh thực hiện.

Bà Dần cũng cung cấp biên bản kiểm tra  ngày 09/04/2019 về phản ánh của báo chí của Sở Y tế Hà Nội. Đại diện Thanh tra sở Y tế là ông Nguyễn Dương Trung (Phó chánh thanh tra) và ông Chu Văn Công là người ghi biên bản, đại diện phòng khám sản phụ khoa chuyên nghiệp 43 Nguyễn Khang là bác sỹ Nguyễn Thị Phương Dung (Bác sỹ phụ trách chuyên môn), biên bản kết luận “Phòng khám có đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan” và “không có việc nhân viên tự ý ghi đơn thuốc cho người bệnh”. Ngoài ra đoàn thanh tra còn yêu cầu phòng khám bác sỹ kê đơn phải ký vào đơn thuốc.

Kết luận "nhẹ nhàng' của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội có thực sự công tâm?

Kết luận nêu trên của Thanh tra Sở y tế Hà Nội khiến dư luận không tránh khỏi những băn khoăn, sự việc rõ ràng có cả bằng chứng kèm theo phản ánh của báo chí nhưng kết luận lại vô cùng hời hợt? Ngược lại với kết luận nêu trên, bà Nguyễn Thị Minh Dần thú nhận phòng khám đang có những sai sót và đang trong quá trình khắc phục. Bà Dần cũng thông tin, do mới nhận điều hành phòng khám nên đang trong quá trình thiết lập lại hệ thống hoạt động quy củ và tuân thủ đúng pháp luật.

Qua phản ánh của độc giả về thông tin các nhân viên Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) không thực hiện đúng với chuyên môn, ngược lại những người này đang đảm nhiệm vai trò của mình như một bác sĩ với những hình ảnh, clip rõ ràng và cũng có những kết luận đầu tiên của Sở Y tế Hà Nội. Để đánh giá những kết luận thanh tra của Sở Y tế Hà Nội có công tâm hay không, chúng tôi mời độc giả cùng xem một số hình ảnh cắt từ Clip mà chị T. cung cấp:

Nhân viên tên X. đọc kết quả siêu âm, rồi kê đơn thuốc cho thai phụ mà không ký ghi rõ họ tên phía dưới. 

Nhân viên Y. đọc kết quả xét nghiệm máu rồi viết đơn thuốc sau đó đóng dấu đỏ và hoàn toàn không ký tên.

Thông tư 52/2017/TT-BYT: QUY ĐỊNH VỀ ĐƠN THUỐC VÀ VIỆC KÊ ĐƠN THUỐC HÓA DƯỢC, SINH PHẨM TRONG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ

Điều 4. Nguyên tắc kê đơn thuốc

1. Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh.

2. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh.

3. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Ưu tiên kê đơn thuốc dạng đơn chất hoặc thuốc generic.

4. Việc kê đơn thuốc phải phù hợp với một trong các tài liệu sau đây:

a) Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hoặc Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS do Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh xây dựng theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 21/2013/TT-BYT ngày 08 tháng 8 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị trong bệnh viện trong trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

b) Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm với thuốc đã được phép lưu hành.

c) Dược thư quốc gia của Việt Nam;

5. Số lượng thuốc được kê đơn thực hiện theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này hoặc đủ sử dụng nhưng tối đa không quá 30 (ba mươi) ngày, trừ trường hợp quy định tại các điều 7, 8 và 9 Thông tư này.

6. Đối với người bệnh phải khám từ 3 chuyên khoa trở lên trong ngày thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ủy quyền (trưởng khoa khám bệnh, trưởng khoa lâm sàng) hoặc người phụ trách chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau khi xem xét kết quả khám bệnh của các chuyên khoa trực tiếp kê đơn hoặc phân công bác sỹ có chuyên khoa phù hợp để kê đơn thuốc cho người bệnh.

7. Bác sỹ, y sỹ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4 được khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và kê đơn thuốc điều trị của tất cả chuyên khoa thuộc danh mục kỹ thuật ở tuyến 4 (danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt).

8. Trường hợp cấp cứu người bệnh, bác sĩ, y sĩ quy định tại các khoản 1, 2 Điều 2 Thông tư này kê đơn thuốc để xử trí cấp cứu, phù hợp với tình trạng của người bệnh.

10. Không được kê vào đơn thuốc các nội dung quy định tại Khoản 15 Điều 6 Luật dược, cụ thể:

a) Các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh;

b) Các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam,

c) Thực phẩm chức năng;

d) Mỹ phẩm.

Thanh Phong

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : bao che phòng khám 43 Nguyễn Khang xử lý hời hợt không ký tên cho bệnh nhân

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất