Thứ Hai , 23:05, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bánh trung thu - Món ăn đậm hương vị và đầy calo

Bánh trung thu (Mooncake) là món ăn nổi tiếng ở các nước châu Á vào dịp này với hương vị tinh tế, khác so với những loại bánh phương Tây.

Hàng năm vào ngày 15/8 âm lịch, các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc lại tổ chức tết Trung thu và Trung thu năm 2017 rơi vào ngày 4/10. Trong dịp này, bánh trung thu cũng quan trọng như món gà tây trong lễ Tạ ơn của phương Tây.

Từ "bánh trung thu" lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1274 sau Công nguyên

Tròn như mặt trăng

Tết Trung thu là khi trăng tròn và sáng nhất. Ngày này trở thành một lễ kỷ niệm chính thức tại Trung Quốc từ thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên).

Từ "bánh trung thu" lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1274 sau Công nguyên trong cuốn sách "Sách giấc mơ" của tác giả Wu Zimu. Sau đó, cuốn sách nấu ăn đầu tiên dạy cách làm bánh trung thu được xuất bản năm 1792. Đây là món ăn cổ truyền được người Trung Quốc cũng như nhiều người dân châu Á yêu thích.

Mặc dù có nhiều hình dạng, nhưng nổi tiếng nhất là phong cách Quảng Đông truyền thống: bánh ngọt nhẹ nhân sen nhuyễn và lòng đỏ trứng vịt muối.

"Bánh tròn như mặt trăng", ca sĩ Maria Cordero, người dẫn chương trình nấu ăn nổi tiếng của Hồng Kông nói với CNN.

Được biết đến với cái tên "Fei Ma" (Mẹ mập), Cordero có một gia đình lớn với 6 người con và 13 người cháu. Cô nói chiếc bánh trung thu đại diện cho cảnh gia đình đoàn tụ và chia sẻ món ăn mang đến nụ cười. Bạn có thể nhưng thực sự không nên ăn nguyên một chiếc vì mỗi bánh nhỏ chứa gần 1.000 calo.

Ca sĩ Maria Cordero giới thiệu về bánh trung thu trên CNN

"Bạn cắt thành những miếng nhỏ để cả gia đình có thể chia sẻ", cô nói. Theo Cordero, bánh khi cắt ra sẽ có miếng chứa nhiều trứng nhưng cũng có phần không có. Để thể hiện sự kính trọng, người châu Á sẽ đưa phần nhiều trứng nhất cho người lớn tuổi nhất trong gia đình và bản thân ăn phần ít trứng nhất.

Đa dạng các loại bánh trung thu 

Bánh trung thu của hãng kem nổi tiếng Haagen-

Giống như nhiều người phương Tây, có những người Trung Quốc không thích hương vị bánh trung thu với trứng muối. Tuy nhiên, điều đó không phải là vấn đề bởi có rất nhiều loại bánh trung thu khác để lựa chọn. 

Bánh trung thu hình Angry birds.

Những người thích vị mặn có thể thử bánh trung thu kiểu Vân Nam nhân mật ong và giăm bông. Trong khi đó, những người hảo ngọt sẽ thích bánh nhân sữa trứng hoặc kem của hãng kem nổi tiếng Haagen-Dazs.

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dinh dưỡng trung quốc Bánh trung thu Tết trung thu

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất