Thứ Hai , 02:54, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Ban quản lý Vịnh Cát Bà: Tăng cường cải thiện môi trường Vịnh

Bằng các nghiệp vụ chuyên môn, ban quản lý Vịnh Cát Bà đã làm tốt công tác “vệ sinh môi trường, quản lý lồng bè trên vịnh, thu phí tham quan vịnh đạt kết quả cao”.

Lợi thế của thành phố Hải phòng là phát triển kinh tế thủy sản dựa trên cơ sở khai thác sử dụng có hiệu quả các tiềm năng, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ đầu tư của Trung ương và thu hút các nguồn vốn đầu tư của xã hội, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản đến năm 2020 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và hiện đại hóa nghề cá, xây dựng Hải phòng trở thành trung tâm nghề cá lớn gắn với ngư trường trọng điểm Vịnh Bắc Bộ.

Để có được kết quả trên, ban quản lý Vịnh Cát Bà đã duy trì nhân lực và lịch thu gom vớt rác đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên các Vịnh. Tăng cường công tác thu gom và vớt rác đặc biệt vào những ngày cuối tuần, ngày chủ nhật.

Ngoài đảm bảo công tác thu gom của các hộ dân NTTS, cần đan xen thu gom, vớt rác trôi dại tại các khu vực, tùng, vụng không nuôi trồng và tập trung chú trọng thu gom rác trôi nổi những luồng lạch giao thông chính, khu trung tâm cảng du lịch Cát Bà, khu có đông khách du lịch đi qua. Sửa chữ bảo dưỡng kịp thời các phương tiện tàu để nâng cao hiệu quả công việc. Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đồn biên phòng Cát Bà xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất: Hệ thống loa máy tuyên truyền , các dụng cụ thu gom, vớt rác.

Tổ chức thành công lễ mít tinh và thu gom vớt rác trên các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, ngày nước thế giới, ngày toàn dân chung tay vì huyện đảo Cát Hải xanh – sạch – đẹp lần thứ 1,2,3 năm 2017, hưởng ứng lễ hội kỷ niệm 70 ngày thành lập chi bộ tiền thân của Đảng bộ huyện Cát Hải; 40 năm ngày hợp  nhất huyện cát hải, 58 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá; ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam và khai mạc du lịch Cát Bà năm 2017, hưởng ứng ngày đa dạng sinh học, ngày môi trường thế giới, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam. Số lượng rác thu gom trong các buổi ra quân đạt 7m3 – 10m3.

Ngoài ra, ban quản lý vịnh phối hợp với các ban ngành của huyện kiểm tra các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, các bản cam kết giữ gìn môi trường và tuyên truyền các phương tiện nghiêm túc thực hiện đồng thời nhắc nhở khách du lịch trên tàu không vứt và xả rác xuống Vịnh.

Công tác quản lý, quy hoạch lồng bè cũng được chú trọng. Thường xuyên tuyên truyền vận động các chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ trên các vinh nắm bắt chủ trương, định hướng, nội dung quy hoạch nuôi trồng thủy sản tại quyết định 538/QĐ-UBND ngày 01/04/2016 của UBND thành phố Hải phòng; định hướng quy hoạch, phát triển du lịch Cát Bà, kết hợp hài hòa giữa phát triển và bảo tồn, nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch, tạo môi trường thuận lợi thu hút các tập đoàn lớn đầu tư phát triển Cát Bà.

Phối hợp chặt chẽ cùng các thành viên tổ công tác “Tăng cường cải thiện môi trường Vịnh” tuyên truyền tới các hộ dân nuôi trồng thủy sản tự nguyện tháo dỡ ô lồng không nuôi và các nhà chòi đã xuống cấp, những hộ nuôi trồng thủy sản có từ 5 lồng nuôi trở xuống vận động tháo dỡ tiêu hủy; những hộ nuôi có từ 6 ô lồng đến 14 ô lồng giữ nguyên số lượng. Công tác thu phí dịch vụ quảng bá hình ảnh du lịch Cát Bà  hoàn thiện công tác nâng cấp trang Web, cập nhật kịp thời việc viết tin bài, thông tin liên quan đến du lịch Cát Bà để du khách dễ dàng tra cứu tìm hiểu.

Hoàn thành việc xây dựng nhà làm việc tại bến Gia Luận, thực hiện lắp đặt hệ thống camera online để phục vụ công tác theo dõi, quản lý hoạt động thu. Tránh trường hợp xảy ra hiện tượng tiêu cực tại các trạm soát vé, thưc hiện làm thẻ tên cho các chủ tầu, thuyền viên, người phục vụ trên tầu, tên chủ bè, người làm việc trên các bè kinh doanh dịch vụ và nuôi trồng thủy sản trên các Vịnh.

Ngoài ra ban quản lý Vịnh hằng năm tổ chức thành công giải đua Thuyền rồng các tỉnh, thành phố ven biển đồng bằng bắc bộ - cup Hải phong lần thứ 23 năm 2017 để lại ấn tượng tốt đẹp đến du khách và cho các đội bạn đến thi đấu.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : môi trường Ban Quản lý

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất